fbpx

ค้านประกัน “ซ้อปลา” โกงแชร์ออนไลน์-แชร์ทอง 60 ล้าน

กรุงเทพฯ 14 ต.ค.-ตำรวจคัดค้านการประกัน “ซ้อปลา” เจ้าของเพจหลอกผู้เสียหายลงทุนแชร์ออนไลน์และแชร์ทอง มีผู้เสียหายหลงเชื่อกว่า 200 คน มูลค่าความเสียหายราว 60 ล้านบาท


ตำรวจควบคุมนางสาวกมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ อายุ 25 ปี หรือ ซ้อปลา แม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจ “ซ้อปลา มาดามลูกเหนียง” เข้าสอบปากคำ จากกรณีหลอกผู้เสียหายกว่า 200 คน ลงทุนแชร์ออนไลน์และแชร์ทอง มูลค่าความเสียหายราว 60 ล้านบาท หลังนำหมายศาลจับกุมตัวจากจังหวัดชุมพร และนำตัวมายังกองบังคับการปราบปราม

พลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยภายหลังการสอบสวนเบื้องต้น ว่า เดิมผู้ต้องหาติดต่อจะมอบตัวแต่บ่ายเบี่ยงหลายครั้ง ชุดสืบสวนเกรงว่าจะหลบหนีจึงนำหมายศาลเข้าจับกุมตัวเมื่อคืนนี้ตอนตี 2


พฤติการณ์ของ “ซ้อปลา” เริ่มก่อเหตุตั้งแต่ปี 2561 ปล่อยเงินกู้ในตลาดสงขลา เมื่อมีลูกค้าเยอะ จึงหาวิธีระดมทุนตั้งวงแชร์หลายๆ วงในตลาด เพื่อนำเงินไปปล่อยกู้ให้ลูกค้าในตลาด จากนั้นเริ่มปล่อยกู้ออนไลน์และออมทอง โดยนำเงินไปแลกทองกลับมา ยิ่งลงเงินเยอะจะยิ่งได้ทองกลับมามาก ผลตอบแทนมากกว่าเท่าตัว

ต่อมาปี 2563 เปลี่ยนวิธีหลอกผู้เสียหายใหม่เป็นรูปแบบการออกเงิน ลักษณะคล้ายแชร์แม่มณี ให้นำเงินมาลงวงแชร์ออนไลน์ เปิดเพจในเฟซบุ๊กบ้านแชร์ออมเงิน ทำทีชักชวนว่าจะให้ดอกเบี้ยร้อยละ 20 หรือคิดเป็น 240% มากกว่าธนาคาร ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อร่วมลงเงินเล่นแชร์ จนลูกแชร์มากขึ้นก็ขยายวงแชร์ออกไปเรื่อย ๆ ลักษณะเหมือนแชร์ลูกโซ่ เมื่อไม่มีเงินต้นจากลูกค้าหน้าใหม่ก็ไม่สามารถนำเงินไปจ่ายให้ลูกแชร์ได้

ส่วนการสอบสวนผู้ต้องหารับว่า มีเงินเก็บไว้ที่บ้านอีกบางส่วนแปรเป็นทอง อ้างว่าตั้งใจทำแต่ไม่ได้ตั้งใจเบี้ยวลูกค้า ซึ่งเท่ากับเป็นการยอมรับในข้อเท็จจริง เบื้องต้นพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวในชั้นสอบสวน เนื่องจากมูลค่าความเสียหายที่เกิดจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าค่อนข้างสูงมีผู้เสียหายกระจายตัวครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ก่อนจะทำเรื่องขอฝากขังต่ออาญาผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์


ส่วนเรื่องที่ไปแจ้งความกับตำรวจอ้างว่าชุดสืบสวนขู่เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัว หลังเข้าตรวจค้นที่บ้านพัก ก็นับเป็นอีกเรื่องหนึ่งต้องแยกเป็นอีกคดี ซึ่งอยู่ในกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริง ขณะที่ชุดสืบสวนมีการแจ้งความกลับซ้อปลา ฐานผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และข้อหาหมิ่นประมาท ในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องมาจากมีผู้เสียหายกว่า 200 คน ทั้งในพื้นที่จังหวัดสงขลา และต่างจังหวัด เข้าแจ้งความกับตำรวจว่า ถูก “ซ้อปลา” ฉ้อโกงจากการลงทุนแชร์ ภายหลังประกาศวงแชร์ล่ม มูลค่าความเสียหายราว 60 ล้านบาท ก่อนที่ต่อมาตำรวจนำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักใน ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่กลับพบเพียงนายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ อายุ 38 ปี สามีของซ้อปลาอยู่ในบ้าน จึงควบคุมตัวดำเนินคดีฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

โดยจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินบัญชีของนางสาวกมลวรรณ พบมีการโอนเงินเข้าออกมากผิดปกติ เพียงบัญชีเดียวพบเงินหมุนเวียนกว่า 28 ล้านบาท และพบมีเงินโอนเข้าบัญชีอื่นๆ อีกมากกว่า 20 ล้านบาท โดยเฉพาะเดือนกันยายน มากสุดถึง 47 ล้านบาท ความถี่เงินโอนแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่าพันครั้งและเมื่อมีเงินโอนเข้าบัญชี เจ้าของบัญชีจะโอนเงินออกทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64