fbpx

สภาวิศวกรตรวจสอบอาคาร 8 ชั้นถล่ม พบรื้อถอนไม่ถูกต้อง

นนทบุรี 13 ต.ค. – สภาวิศวกร ตรวจสอบเหตุรื้อถอนอาคารสูง 8 ชั้น ย่านประชาชื่น พังถล่ม พบรื้อถอนไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกร พร้อมเตือนวิศวกรและบริษัทรับเหมารื้ออาคาร จะต้องมีวิศวกรควบคุมงานและแบบแผนการรื้อถอนตามหลักวิชาการ


เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (13 ต.ค.64) ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร เข้าตรวจสอบเหตุการรื้อถอนอาคารอพาร์ตเมนต์เก่าสูง 8 ชั้น แล้วเกิดอุบัติเหตุระหว่างการรื้อถอนถล่มลงมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (12 ต.ค.64) บริเวณถนนประชาชื่น อำเภอเมืองนนทบุรี

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า การรื้อถอนไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม โดยที่ถูกต้อง ต้องมีวิธีการรื้อถอนที่ชัดเจนที่ออกแบบโดยวิศวกรชำนาญการ รวมทั้งการใช้เครื่องจักรกลให้เหมาะสมกับการทำงาน การที่พยายามเข้าไปสกัดเสาชั้นล่าง โดยตั้งใจว่าจะทำให้อาคารพังลงมาในแนวดิ่ง เป็นวิธีที่อันตรายมาก เพราะหากมีการผิดพลาดเพียง 1 องศา ก็อาจจะมีผู้เสียชีวิต หรือหากมีบ้านข้างเคียงก็อาจจะได้รับผลกระทบด้วย


ส่วนการรื้อถอนอาคารในอนาคต พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เชื่อว่าจะยังมีอีกจำนวนมาก เพราะด้วยการขยายตัวของเขตเมือง มีรถไฟฟ้าเข้ามาถึงพื้นที่มากขึ้น อาคารเก่าๆ ก็จำเป็นต้องขยายพื้นที่สร้างอาคารใหม่ และหากยังไม่มีการควบคุมที่ดี ก็จะเกิดเหตุในลักษณะนี้ซ้ำซากอีก

หลังจากนี้ สภาวิศวกรจะตรวจสอบชื่อวิศวกรที่ติดอยู่ด้านหน้าอาคารที่รื้อถอนว่าเข้ามาควบคุมงานหรือไม่ หากมาทำงานจริง เหตุใดถึงมีการสั่งให้เจาะเสาต้นดังกล่าว แต่หากไม่มาควบคุมงาน ก็จะต้องถูกตรวจสอบด้านจริยธรรมจากสภาวิศวกรด้วย

สภาวิศวกรยังเตือนบริษัทรับรื้อถอนอาคาร จะต้องมีวิศวกรที่ชำนาญ และเข้ามาควบคุมการทำงานจริง เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการตรวจสอบของหน่วยงานราชการ มักจะมีวิศวกรควบคุม แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุกลับไม่พบวิศวกรควบคุมงาน และหากวิศวกรมีความผิด ทางสภาวิศวกรก็มีอำนาจในการถอนใบอนุญาตทำงานได้


ขณะที่นายคม แสงบำรุง ผู้อำนวยการสำนักการช่าง เทศบาลเมืองนนทบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า มีการรื้อถอนไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ แต่ก่อนจะรื้อถอน บริษัทรับเหมาได้นำแบบแผนการรื้อถอนมาขออนุญาต แต่การปฏิบัติไม่เป็นไปตามขั้นตอน และก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพบมีวิศวกรควบคุมงาน แต่เมื่อเกิดเหตุไม่พบวิศวกรควบคุมงาน

ด้าน พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังเข้าตรวจที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า เรื่องของคดีความยังไม่สามารถแจ้งข้อหากับใครได้ ต้องรอให้ทางสำนักงานเทศบาลนครนนทบุรี ดำเนินการตรวจสอบให้ชัดเจนว่าใครเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากนั้นเทศบาลนครนนทบุรีก็จะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ตำรวจก็จะดำเนินการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อหาไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด ประมาทเลินเล่อทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหน้าที่รับผิดชอบของบริษัทผู้รับเหมา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ