fbpx

จ่อออกหมายจับมือยิงตำรวจควบคุมฝูงชน

กรุงเทพฯ 8 ต.ค. – จ่อออกหมายจับมือยิงตำรวจควบคุมฝูงชนบาดเจ็บสาหัส บริเวณแฟลตดินแดง ขณะที่ตำรวจเร่งคลี่คลายคดี พบวิถีกระสุนมาจากมุมสูง เจตนาเอาชีวิตชัดเจน


ความคืบหน้าคดี ส.ต.ต.เดชวิทย์ เลทเท็สสัน หรือหมู่เดวิด ผู้บังคับหมู่กองกำกับการอารักขา 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ บริเวณแฟลตดินแดง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างเข้าเคลียร์พื้นที่ภายในแฟลตดินแดง ล่าสุดที่ สน.ดินแดง ตำรวจชุดคลี่คลายคดีของกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ประชุมความคืบหน้าแนวทางการสืบสวนสอบสวน ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพ และไม่แจ้งล่วงหน้า

จากการสอบถามไปยังแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันตรงกันว่าตำรวจสืบสวนของนครบาล และสืบสวนนครบาล 1 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหาพยานหลักฐานแวดล้อมจากจุดเกิดเหตุ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนี้ได้สอบปากคำกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกจับกุมในช่วงเวลาดังกล่าว จนพบข้อมูลกลุ่มที่ก่อเหตุแล้ว แต่ยังไม่สามารถออกหมายจับได้ อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน รอความชัดเจนอีกเล็กน้อย


ส่วนกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกจับกุมกว่า 70 คน เมื่อคืนที่ผ่านมา ถูกนำตัวไปคุมขังและสอบปากคำ แต่ไม่สามารถเปิดเผยที่ควบคุมตัวได้ พบประวัติหลายสิบคนก่อคดีซ้ำซาก พนักงานสอบสวนจึงเตรียมเสนอศาลเพิ่มโทษ ส่วนคนที่ถูกจับเป็นครั้งแรกส่งฟ้องศาลในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นอกจากนี้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง คุมตัวกลุ่มวัยรุ่น 19 คน ซึ่งถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ส่งฟ้องศาลข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาด

รอง ผบช.น.ชี้มือยิงเจตนาฆ่าตำรวจควบคุมฝูงชน
ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่าจากการกระทำเห็นได้ชัดว่าผู้ก่อเหตุมีเจตนาฆ่า เล็งเห็นผลถึงชีวิต เนื่องจากวิถีกระสุนพบว่ายิงมาจากที่สูง ส่วนชนิดของกระสุนอยู่ระหว่างการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐาน


หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ใช้แผนดำเนินการเชิงรุกมากขึ้น จากเดิมเน้นดูแลพื้นที่สาธารณะ แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุมีการใช้ความรุนแรงมากขึ้น ตำรวจจึงใช้การเข้ายึดและควบคุมพื้นที่ โดยใช้ตำรวจชุดป้องกันปราบปรามทั่วไป และจะมีการจัดหายุทโธปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติ เช่น หมวกกันกระสุน ซึ่งปฏิบัติการนี้ได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนแฟลตดินแดงเป็นอย่างดี จึงจะใช้วิธีการนี้ต่อเนื่อง โดยประชาชนในพื้นที่ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และหากกลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่น ตำรวจมีการวางกำลังเตรียมพร้อมไว้แล้ว

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังย้ำเตือนว่าผู้ที่มีหมายจับในคดีค้างเก่า หรือเคยเข้าร่วมการชุมนุม หากพบมีการกระทำผิดซ้ำ ตำรวจจะขอศาลพิจารณาลงโทษสถานหนัก รวมทั้งขอให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลบุตรหลานที่อาจถูกชักจูงให้เข้าร่วมก่อความวุ่นวาย เนื่องจากหากพบปล่อยปละละเลยก็ถือว่ามีความผิดด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย