fbpx

ปลอมเป็นนายทุนสิงคโปร์ หลอกเหยื่อโอนเงินกว่า 32 ล้าน

กรุงเทพฯ 30 ก.ย. – รวบชายวัย 42 ปี อ้างเป็นนายทุนสิงคโปร์ หลอกซื้อกิจการโรงแรมจากนักธุรกิจชาวไทย เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเกือบ 300 ครั้ง สูญกว่า 32 ล้านบาท


พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงจับกุมนายธีรเสฏฐ์ อายุ 42 ปี โดยจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังเจ้าของกิจการโรงแรมในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวประกาศขายโรงแรม 3 แห่ง เนื่องจากขาดทุนจากโควิด-19 จากนั้นมีนายหน้าติดต่อซื้อกิจการโรงแรมกับผู้เสียหาย และแนะนำให้รู้จักกับบุคคลที่ใช้ชื่อว่า “ไบรอัน” หรือนายธีรเสฏฐ์ ผู้ต้องหา โดยนายไบรอันอ้างว่าเป็นเลขาฯ ของนายทุนจากประเทศสิงคโปร์ สนใจซื้อกิจการโรงแรม 3 แห่ง

ผู้เสียหายพูดคุยกับนายไบรอันเรื่อยมาจนมีความสนิทสนมเชื่อใจ ต่อมานายไบรอันได้ปลอมเป็นนายทุนชาวสิงคโปร์ ใช้ชื่อ “มิสเตอร์จาง” โทรศัพท์ติดต่อขอซื้อกิจการโรงแรมจากผู้เสียหายกว่า 4,300 ล้านบาท แต่เมื่อถึงกำหนดทำสัญญาซื้อขาย ผู้ต้องหาแจ้งว่าเงินสดจำนวนกว่า 6,000 ล้านบาท ที่จะนำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ ติดปัญหาเรื่องภาษีอยู่ที่กรมสรรพากร ทำให้ไม่สามารถนำเงินออกมาได้ พร้อมกับออกอุบายว่าเพื่อให้การซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว ต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการให้กับบุคคลระดับสูงและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายราย


นายไบรอันยังพูดจาหว่านล้อมผู้เสียหายให้โอนเงินเข้าบัญชีของตัวเอง อ้างว่าจะได้นำเงินไปมอบให้บุคคลระดับสูง ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อนำเงินสดไปให้ด้วยตนเอง และโอนเงินเข้าบัญชีของนายไบรอัน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ถึงกันยายน 2564 รวม 276 ครั้ง มูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 32,810,000 บาท

จากนั้นผู้เสียหายพยายามถามถึงนายทุนชาวสิงคโปร์และบุคคลที่นายไบรอัน อ้างว่าจะพาไปพบ กลับถูกบ่ายเบี่ยง ทำให้ผู้เสียหายเกิดความสงสัย เนื่องจากโอนเงินแล้วล้านบาทแต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ตำรวจ ตม. สืบสวนจนพบว่า มิสเตอร์จาง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และบุคคลระดับสูงทั้งหมด เป็นบุคคลเดียวกับ นายธีรเสฏฐ์ หรือไบรอัน ซึ่งจะติดต่อผู้เสียหายทางโทรศัพท์และมีการปลอมเสียงเป็นบุคคลต่างๆ


จากการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้เสียหายติดต่อกับบุคคลที่นายไบรอันอ้างถึง พบว่าผู้เปิดใช้หมายเลขโทรศัพท์คือ นายไบรอัน จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา และจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”

นายไบรอัน รับสารภาพว่าปลอมเสียงเป็นบุคคลระดับสูงและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงนายทุนชาวสิงคโปร์ ก็มีการนำรูปภาพมาจากอินเทอร์เน็ต จากการตรวจค้นสัมภาระนายไบรอัน พบเงินสด 184,000 บาท โทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร บัตรกดเงินสด รวม 23 รายการ.-สำนักข่าไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่