fbpx

เตือนภัย! นักชอปออนไลน์

กรุงเทพฯ 29 ก.ย. – รองโฆษก ตร. เตือนภัยขาชอปออนไลน์ ซื้อของอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพในคราบของพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์


การฉ้อโกงบนสังคมออนไลน์ เป็นภัยมืดที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง เหล่ามิจฉาชีพมักใช้ช่องโอกาสแอบอ้างเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ หลอกขายสินค้าเอาเงินจากลูกค้า ด้วยกลอุบาย ลด แลก แจก แถม ลูกค้าบางรายสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง เพราะราคาถูกกว่าในชอป แต่กลับได้เพียงเพาเวอร์แบงก์ บางรายไม่ได้สินค้าเลย จนกลายเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว เพราะมิจฉาชีพได้เงินไปแล้วมักจะบล็อก หรือขาดการติดต่อ หายไปดื้อๆ แม้จะมีการโพสต์เตือนภัย แต่ก็ไม่วายมีมิจฉาชีพหน้าใหม่ และเหยื่อป้ายแดงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า มิจฉาชีพมักใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เป็นหลัก สถิติ 3 อันดับแรก ได้แก่ เฟซบุ๊ก ไอจี และไลน์ เพราะเข้าถึงง่าย ไม่มีตัวกลางซื้อขาย ความเสี่ยงในการถูกหลอกจะสูงกว่าการซื้อผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันที่มีมาตรฐาน


สินค้าออนไลน์ ก่อนซื้อควรตรวจสอบชื่อผู้ขาย ชื่อร้าน และชื่อหมายเลขบัญชีอย่างถี่ถ้วน ซึ่งตรวจสอบได้จากกูเกิล หรือเว็บไซต์ที่มีการรวบรวมข้อมูลมิจฉาชีพไว้แล้ว หากมีประวัติฉ้อโกง จะปรากฏข้อมูลทันที และเมื่อตกเป็นเหยื่อ ต้องรีบแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพที่หลอกขายสินค้าทันที โดยนำภาพโปรไฟล์ผู้ขายสินค้า โพสต์ที่ประกาศขาย แชตการพูดคุย บัญชีธนาคารที่โอนเงิน และสลิปการชำระค่าสินค้า เพื่อตำรวจจะได้ช่วยติดตามเอาทรัพย์คืน และเอาผิดกับมิจฉาชีพไม่ให้ลอยนวล

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังแนะขาชอปออนไลน์อีกว่า อย่าไว้ใจ อย่าโลภ เพียงเห็นแค่สินค้าที่โฆษณามีชิ้นเดียว หรือราคาถูกจนน่าตกใจ ที่สำคัญต้องอย่าละเลยข้อมูลข่าวสาร พร้อมฝากเตือนผู้ปกครองดูแลเด็กในการใช้ออนไลน์ เพราะอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

การชอปปิงออนไลน์ แม้จะสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง แต่ก็เสี่ยงเพียงปลายนิ้วสัมผัส ดังนั้น ผู้ซื้อควรตั้งสติให้ดี พิจารณาข้อมูลประกอบการตัดสินใจอย่างถี่ถ้วน เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมบนโลกออนไลน์โดยไม่รู้ตัว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย