จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

นนทบุรี 17 ก.ย. – ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี


พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือกองบัญชาการตำรวจไซเบอร์ แถลงความคืบหน้ากรณีเยาวชนหญิง ชั้น ม.6 อายุ 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ผ่านมา

จากการสอบสวนทราบว่าแรงจูงใจในการก่อเหตุมาจากการนำเงินประกัน ซึ่งเป็นมรดกของบิดาที่เสียชีวิต ไปลงทุนออนไลน์ “แชร์ออมเงิน” แล้วถูกหลอกเงินไป 57,000 บาท จึงต้องการหาเงินมาทดแทน โดยการไปก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองดังกล่าว


ตำรวจไซเบอร์สืบสวนพบว่า “แชร์ออมเงิน” มีการเชิญชวนผ่านอินสตราแกรม และลงทุนผ่านไลน์ โดยหลอกว่า “แค่ฝากเงิน ไม่ต้องลงทุนทำอะไร ไม่มีความเสี่ยง ยิ่งออมมาก ยิ่งได้ดอกเบี้ย หรือผลตอบแทนมาก ด้วยอัตราดอกเบี้ย 20% ต่อวัน” โดยขยายผลพบกลุ่มแชร์ออมเงินที่เกี่ยวข้อง 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม IG “suchata” ซึ่งเข้าร่วมลงทุนผ่านกลุ่มไลน์ Open Chat กลุ่มนี้เยาวชนหญิงลงทุนไป 50,000 บาท โดยโอนเงินลงทุนไป 2 บัญชี ขณะนี้ตำรวจทราบชื่อบัญชีกลุ่มคนร้ายแล้ว โดยได้รับผลตอบแทนลงทุน จำนวน 6,400 บาท ขาดทุน 43,600 บาท

ส่วนกลุ่มที่ 2 ชื่อแชร์ “AOMNGERNBYAOMSIN” เยาวชนหญิงลงทุนไป 7,000 บาท โอนเงินลงทุนไปยังบัญชีของ น.ส.ธิดาวรรณ หรือธัญญ์นภัส แชร์กลุ่มนี้ยังไม่เคยได้รับผลตอบแทน และหลังจากเป็นข่าวครึกโครม ปรากฏว่า น.ส.ธิดาวรรณ หนีไปอยู่กัยนายอัครินทร์ สามี ที่ จ.สุโขทัย ตำรวจไซเบอร์จึงขอหมายจับพร้อมลงพื้นที่จับกุมตัว น.ส.ธิดาวรรณ หรือธัญญ์นภัส และนายอัครินทร์ สามี

น.ส.ธิดาวรรณ ถูกตั้งข้อหา “กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โทษ จำคุก 5-10 ปี ปรับ 500,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนนายอัครินทร์ สามี ถูกจับพร้อมกับอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490


จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 น.ส.ธิดาวรรณ เปลี่ยนชื่อจากธิดาวรรณ เป็นธัญญ์นภัส และเปลี่ยนนามสกุล ต่อมาวันที่ 22 กันยายน 2563 เปลี่ยนนามสกุลอีก และทำทีหย่าร้างกับสามี แต่ยังอยู่ด้วยกัน เพื่อถ่ายเททรัพย์สินต่างๆ ไปเป็นชื่อสามี จากการสืบสวนพบมีคนอื่นร่วมขบวนการอีกด้วย เตรียมขยายตรวจสอบทรัพย์สินต่อไป

ขณะการแถลงข่าวตำรวจเปิดโอกาสให้ น.ส.ธิดาวรรณ วิดีโอคอลเข้ามายังห้องแถลงข่าว ซึ่งผู้ต้อหาได้กล่าวขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้เด็กต้องไปชิงทรัพย์ร้านทอง ตนไม่คาดคิดว่าจะเป็นแบบนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเปิดวงแชร์ 2 วง มีคนร่วมลงทุนประมาณ 30-40 คนต่อวง แต่ละคนได้เงินไป 300,000-400,000 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง