fbpx

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

นนทบุรี 17 ก.ย. – ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี


พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือกองบัญชาการตำรวจไซเบอร์ แถลงความคืบหน้ากรณีเยาวชนหญิง ชั้น ม.6 อายุ 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ผ่านมา

จากการสอบสวนทราบว่าแรงจูงใจในการก่อเหตุมาจากการนำเงินประกัน ซึ่งเป็นมรดกของบิดาที่เสียชีวิต ไปลงทุนออนไลน์ “แชร์ออมเงิน” แล้วถูกหลอกเงินไป 57,000 บาท จึงต้องการหาเงินมาทดแทน โดยการไปก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองดังกล่าว


ตำรวจไซเบอร์สืบสวนพบว่า “แชร์ออมเงิน” มีการเชิญชวนผ่านอินสตราแกรม และลงทุนผ่านไลน์ โดยหลอกว่า “แค่ฝากเงิน ไม่ต้องลงทุนทำอะไร ไม่มีความเสี่ยง ยิ่งออมมาก ยิ่งได้ดอกเบี้ย หรือผลตอบแทนมาก ด้วยอัตราดอกเบี้ย 20% ต่อวัน” โดยขยายผลพบกลุ่มแชร์ออมเงินที่เกี่ยวข้อง 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม IG “suchata” ซึ่งเข้าร่วมลงทุนผ่านกลุ่มไลน์ Open Chat กลุ่มนี้เยาวชนหญิงลงทุนไป 50,000 บาท โดยโอนเงินลงทุนไป 2 บัญชี ขณะนี้ตำรวจทราบชื่อบัญชีกลุ่มคนร้ายแล้ว โดยได้รับผลตอบแทนลงทุน จำนวน 6,400 บาท ขาดทุน 43,600 บาท

ส่วนกลุ่มที่ 2 ชื่อแชร์ “AOMNGERNBYAOMSIN” เยาวชนหญิงลงทุนไป 7,000 บาท โอนเงินลงทุนไปยังบัญชีของ น.ส.ธิดาวรรณ หรือธัญญ์นภัส แชร์กลุ่มนี้ยังไม่เคยได้รับผลตอบแทน และหลังจากเป็นข่าวครึกโครม ปรากฏว่า น.ส.ธิดาวรรณ หนีไปอยู่กัยนายอัครินทร์ สามี ที่ จ.สุโขทัย ตำรวจไซเบอร์จึงขอหมายจับพร้อมลงพื้นที่จับกุมตัว น.ส.ธิดาวรรณ หรือธัญญ์นภัส และนายอัครินทร์ สามี

น.ส.ธิดาวรรณ ถูกตั้งข้อหา “กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โทษ จำคุก 5-10 ปี ปรับ 500,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนนายอัครินทร์ สามี ถูกจับพร้อมกับอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490


จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 น.ส.ธิดาวรรณ เปลี่ยนชื่อจากธิดาวรรณ เป็นธัญญ์นภัส และเปลี่ยนนามสกุล ต่อมาวันที่ 22 กันยายน 2563 เปลี่ยนนามสกุลอีก และทำทีหย่าร้างกับสามี แต่ยังอยู่ด้วยกัน เพื่อถ่ายเททรัพย์สินต่างๆ ไปเป็นชื่อสามี จากการสืบสวนพบมีคนอื่นร่วมขบวนการอีกด้วย เตรียมขยายตรวจสอบทรัพย์สินต่อไป

ขณะการแถลงข่าวตำรวจเปิดโอกาสให้ น.ส.ธิดาวรรณ วิดีโอคอลเข้ามายังห้องแถลงข่าว ซึ่งผู้ต้อหาได้กล่าวขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้เด็กต้องไปชิงทรัพย์ร้านทอง ตนไม่คาดคิดว่าจะเป็นแบบนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเปิดวงแชร์ 2 วง มีคนร่วมลงทุนประมาณ 30-40 คนต่อวง แต่ละคนได้เงินไป 300,000-400,000 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี