fbpx

ผอ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ แจ้งจับมือดีแฮกข้อมูลผู้ป่วย

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – ผอ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ แจ้งความถูกแฮกเกอร์โจรกรรมข้อมูลผู้ป่วยซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ได้รับความเสียหายกว่า 40,000 คน


ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ธีรชัย ฉันทโรจน์ศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ให้ดำเนินคดีกับผู้ลักลอบเจาะข้อมูลในระบบของโรงพยาบาล ทำให้ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 กันยายน โรงพยาบาลไม่สามารถเข้าระบบฐานข้อมูลคนไข้ได้ ตรวจสอบพบมีความพยายามเจาะข้อมูลส่วนตัวของคนไข้ เช่น ข้อมูลการฟอกไต ประวัติการรักษา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ได้รับความเสียหายกว่า 40,000 คน

ต่อมาวันที่ 7 กันยายน มีผู้โทรศัพท์เข้ามาพูดสำเนียงคล้ายต่างชาติ เจรจาต่อรอง อ้างว่ามีข้อมูลของโรงพยาบาลที่เจาะระบบไว้แล้ว พร้อมสำทับว่าเรื่องนี้ยังเป็นความลับ ทางโรงพยาบาลจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ เนื่องจากพบว่าในเวลาใกล้เคียงกันมีหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลอื่นๆ ถูกจารกรรมข้อมูลเช่นกัน ซึ่งตำรวจจะประสานกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายส่วนเข้ามาให้ข้อมูล ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร