fbpx

รองผู้การกองปราบ เผยอ้างป่วยไบโพลาร์ ไม่มีผลต่อคดี

นครสวรรค์ 31 ส.ค.-จับตาเข้มข้นคดีอดีต ผกก.โจ้ หลังมีข้อมูลว่า อดีต ผกก.โจ้ ป่วยไบโพลาร์ ล่าสุดวันนี้กองปราบลุยเก็บข้อมูลเพิ่มจากชุด 05 ร่วมกับอัยการ พร้อมเรียกทีมแพทย์ให้ปากคำ ยืนยันแม้จะอ้างป่วยไบโพลาร์ แต่จากพฤติกรรมที่เห็น ผู้ต้องหารู้ผิดชอบชั่วดีชัดเจน


ความคืบหน้าคดี พันตำรวจเอกธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีต ผกก.โจ้ พร้อมพวกรวม 7 คน ซ้อมผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตและแพทย์ยืนยันชัดเจนว่า ผู้ต้องหาเสียชีวิต เพราะขาดอากาศหายใจ ทำให้อัยการมีคำสั่งให้รองอธิบดีอัยการภาค 6 พร้อมคณะร่วมสอบสวนกับพนักงานสอบสวน ซึ่ พันตำรวจเอกเอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า วันนี้ได้เรียกประชุมคณะทำงาน เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปลงพื้นที่ มากางแยกประเด็น มีหัวหน้าชุดคอยเรียบเรียงหลักฐานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อให้ได้ความชัดเจนว่า พฤติกรรมตำรวจนายใดในชุด 05 ไปเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวนว่าใครเข้าข่ายกระทำความผิดทั้งทางอาญาและวินัย

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า คดีอาจจะพลิก เมื่อ อดีต ผกก.โจ้ อ้างป่วยเป็นโรคหลายบุคลิก หรือไบโพลาร์ ยืนยันว่าไม่มีผลต่อรูปคดี เพราะตามหลักกฏหมายการกระทำความผิด ถ้ากระทำโดยรู้สำนึกผิดชอบชั่วดีจะมาอ้างว่าป่วยไม่ได้ แต่หากทานยาและกระทำไปโดยไม่รู้ผิดชอบชั่วดีเป็นอีกเรื่อง ย้ำว่าคดีนี้ไม่ยากเพราะมีคลิปที่สามารถเห็นพฤติการณ์ในการกระทำความผิดชัดเจน แต่อยู่ที่ดุลพินิจของศาลจะมองอย่างไร


นอกจากนี้ รองผู้บังคับการกองปราบ ยังย้ำ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าคดีดำเนินการอย่างถูกต้องเป็นธรรม เพราะนอกจากตำรวจ คดีนี้ยังมีอัยการเข้ามาร่วมสอบด้วย ซึ่ง 2 องค์กรนี้ ไม่เอาชื่อเสียงมาทิ้งไว้กับเรื่องแบบนี้แน่นอน และเรื่องที่ชอบมีข่าวลือก็เรียกว่าลือกันไป เพราะเรื่องจริงอยู่ในสำนวน

ส่วนความเคลื่อนไหวที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครสวรรค์ ตลอดทั้งวัน พนักงานสอบสวนในคดีได้ร่วมกับอัยการจังหวัดนครสวรรค์ ตรวจสอบผลชันสูตรเหยื่อในคดีนี้ โดยได้เชิญภรรยาเหยื่อ ทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลพริ้นซ์ปากน้ำโพ โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ มาสอบเพิ่ม เพื่อแถลงต่อศาลว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร เสียชีวิตเพราะอะไร และเสียชีวิตอย่างไร

นายพิริยะ วรรธนะมณีกุล อัยการจังหวัด ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการสำนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนไม่ทราบว่าการเสียชีวิตเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ทราบเพียงว่าเสียชีวิตจากการวิ่งหนีการจับกุมตำรวจ จึงไม่ได้แจ้งการสอบสวนไม่ครอบคลุมทุกฝ่าย แต่ตอนนี้เมื่อรู้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง การสอบสวนต้องเริ่มใหม่ เพราะแม้ก่อนหน้านี้ตำรวจจะสอบ แพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไปแล้ว แต่ถือว่าเป็นการสอบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะผลชันสูตรฉบับเต็ม เพิ่งยืนยันได้ว่าผู้เสียชีวิต เสียชีวิตขณะถูกตำรวจควบคุมตัว ซึ่งตามกฏหมายต้องมีอัยการร่วมในกระบวนการสอบทุกขั้นตอน ต่างจากคดีทั่วไป และวันนี้ที่มาสอบย้ำกันอีกครั้ง เมื่อวานนี้ที่ผลชันสูตรออกมา


นายแพทย์ ณัฐพงษ์ ตุลาพันธุ์ แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ เปิดเผยว่า หลังรับศพผู้เสียชีวิตมาตรวจพิสูจน์ได้ดำเนินการตามขั้นตอน ตัดชิ้นเนื้อศพตรวจพิสูจน์ไว้หมด เพื่อตรวจศพโดยละเอียด และนำบริบทอื่น ทั้งเรื่องคลิป การตรวจที่เกิดเหตุ และสภาพแวดล้อมหลายมาประกอบ พบว่าผู้ตายถูกกระทำหลายอย่าง ถูกคลุมด้วยถุงมากกว่า 6 ชั้น โดยชั้นในสุดจะแนบประกบกับใบหน้าทำให้ขาดอากาศ ผู้เสียชีวิตพยายามดิ้นรนแต่ถูกกดลำคอพับลง ทำให้หายใจยากขึ้น นั่นหมายความว่ากระบวนการหายใจ หายใจไม่ออก จากถุงคลุมระยะเวลานาน 6 นาที เริ่มขันชน็อกมากกว่า 6 นาที การกระทำในลักษณะนี้แม้ว่าในร่างกายผู้ตายจะมีสารเสพติดในตัว แต่การกระทำเช่นนั้นก็ตายได้ จึงสรุปการเสียชีวิตเกิดจากการขาดอากาศหายใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน