fbpx

บช.น. สรุปสถานการณ์ม็อบรายวัน พร้อมรับมือชุมนุมวันนี้

กรุงเทพฯ 29 ส.ค.-กองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมรายวัน พร้อมเผยจัดวางกำลังเตรียมรับมือการชุมนุมของหลายกลุ่มในวันนี้


กองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์การชุมนุมคาร์ม็อบในวันนี้ ของกลุ่มชุมนุม 4 กลุ่ม คือ กลุ่มอาชีวะปกป้องประชาธิปไตย , กลุ่มทะลุแก๊ส และเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจัดวางแบ่งกำลังในการดูความสงบเรียบร้อยภายในกรุงเทพฯและปริมณฑล พร้อมย้ำเตือนกับทางกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการกระทำดังกล่าวนั้น มีความผิดทางด้านตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ รวมไปถึงข้อกฎหมายอื่นๆ

ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2564 มีการชุมนุม 20 จังหวัด ทั่วประเทศ จากการประเมินสถานการณ์จำนวนผู้ชุมนุมลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างในขั้นตอนตรวจสอบดำเนินคดีผู้กระทำความผิด


จากการปฏิบัติหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย สามารถดำเนินคดีการชุมนุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีไปแล้ว 154 คดี, ผู้ต้องหา 615 คน , จับกุมแล้ว 345 คน, ออกหมายจับแกนนำ 21 หมายจับ, ผู้ชุมนุม 139 หมายจับ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ภาพรวมการดำเนินคดีการชุมนุมทั่วประเทศ มีการดำเนินคดีทั้งหมด 641 คดี , ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาลมี 406 คดี, สอบสวนเสร็จแล้ว 200 คดี, อยู่ระหว่างสอบสวน 206 คดี

ขณะที่ พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชน แนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการชุมนุม เพราะการจราจรอาจติดขัดไม่ได้รับความสะดวก ขอให้ประชาชนนั้นติดตามข่าวสาร

ด้านพลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยถึงการรับมือการชุมนุมในวันนี้ว่า มีการจัดเตรียมกำลังตำรวจจราจรตลอดเส้นทางที่คาร์ม็อบเคลื่อนขบวนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีและปทุมธานี เพื่อดูแลการจราจรบนท้องถนนให้กับประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางที่ขบวนคาร์ม็อบผ่าน รวมทั้งกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไว้ดูแลความปลอดภัยด้วย


โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการเจรจาพูดคุยกับ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ แล้วว่าขอให้ชุมนุมอย่างสงบ อย่าทำผิดกฎหมาย ซึ่งทางนายณัฐวุฒิก็รับปาก และบอกว่าจะไม่มีการตั้งเวทีปราศรัย แต่จะใช้วิธีการไลฟ์สดระหว่างเคลื่อนขบวนคาร์ม็อบ จะไม่ไปยุ่งวุ่นวายตามสถานที่สำคัญต่างๆ เมื่อถึงจุดหมายปลายทางที่ตังหวัดปทุมธานีก็จะมีทำกิจกรรมเล็กน้อย จากนั้นก็จะยุติการชุมนุมแยกย้ายกันกลับ

ส่วนจะมีกลุ่มม็อบทะลุแก๊ส กลุ่มฮาร์ดคอร์ หรือแก๊งแว้นป่วนเมือง มาร่วมชุมนุมหรือไม่นั้น จากการข่าวยังไม่ได้รับรายงาน จึงขอความร่วมมือว่าอย่าใช้ความรุนแรงในกานฝรขุมนุมครั้งนี้ แต่ก็ได้มีการเตรียมกำลังตำรวจบางส่วนไว้รับมือ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว