fbpx

สื่อหารือตำรวจเพื่อเสรีภาพทำงานและปลอดภัย

กทม. 25 ส.ค. – ตัวแทนสื่อฯ หารือร่วมตำรวจ เพื่อให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยและมีเสรีภาพในการทำงานในพื้นที่การชุมนุม เบื้องต้น กำหนดสีมาตรฐานคือ สีเขียวสะท้อนแสง เพื่อความปลอดภัย


ตัวแทนสมาคมสื่อฯ  เข้าหารือและทำเข้าใจแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชุมนุมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล  ตัววแทนสื่อ กล่าวถึง วัตถุประสงค์หลัก คือ  ขอให้การทำงานของสื่อฯ เกิดขึ้นบนพื้นที่ปลอดภัยและมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารสู่สาธารณะ อย่างมีประสิทธิภาพบนพื้นฐานวิชาชีพ

ขณะที่พลตำรวจตรียิ่งยศ  เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานแห่งชาติ  เปิดเผยว่า  หลักสำคัญที่ได้ข้อสรุปร่วมกัน ในระยะสั้น มี  5 ข้อตกลง คือ 1.ปลอกแขนสื่อมวลชน พร้อมระบุสังกัดซึ่งทางสมาคมฯ  จะเป็นผู้ออกแบบและแจกแจงให้สื่อมวลชน ในสังกัดต้างๆ  ที่ส่งรายชื่อแจ้งความจำนงค์ขอรับปลอกแขน  2. คำว่า สื่อมวลชนในที่นี้คือ สื่อมวลชนที่มีสังกัดชัดเจน  , ส่วนสื่ออิสระ จะต้องมีสำนักข่าวอ้างอิง  มีองค์กร อ้างอิงได้  3.การแจกจ่ายสัญลักษณ์ บอกฝ่ายว่าใครเป็นสื่อมวลชน  ทางสมาคมฯ จะเป็นผู้กำหนด โดยจะหารือร่วมกับองค์กรสื่อมวลชน 6 องค์กรหลัก ในระยะยาว  4.ในเบื้องต้น ระยะสั้น ตอนนี้ จะเป็นการอนุโลมให้ใช้สัญลักษณ์เดิมที่มีอยู่


5. ตำรวจและตัวแทนสื่อฯ กำหนดมาตรฐานสีของสื่อมวลชน ร่วมกัน โดยจะยึดสีมาตรฐาน เป็นสีเขียวสะท้อนแสง โดยทั้งหมดนี่เพื่อความปลอดภัยในการทำข่าวในพื้นที่การชุมนุม ซึ่งจะเป็นรูปแบบเสื้อกั้ก เพื่อเป็นการมองเห็นได้ชัดเจนและเห็นได้ในระยะไกล

ขณะที่ ตัวแทนสื่อยืนยันว่าการสวมใส่สัญลักษณ์บอกฝ่าย เป็นไปเพื่อการทำงาน ทำข่าว อย่างมีสิทธิเสรีภาพ บนพื้นฐานวิชาชีพ เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวสารออกสู่สาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นหลักประกันสิทธิในการนำเสนอข่าว รวมทั้งสามารถจำแนกสื่อออกจากเจ้าหน้าที่หรือผู้ชุมนุมที่แฝงตัวเข้ามาปะปนเพื่อสร้างสถานการณ์หรือแสวงหาผลประโยชน์

นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ระบุว่า สื่อมวลชนที่ขึ้นทะเบียนกับองค์กรวิชาชีพจะต้องมีต้นสังกัดหรือกองบรรณาธิการที่สามารถติดต่อได้เพื่อติดตามให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดผลกระทบในการทำงาน เช่น ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดด้วยเหตุเข้าใจผิด หรือ ถูกคุกคามจนไม่สามารถปฏิบัติงานได้ พร้อมขอให้ต้นสังกัดสื่อมวลชนกำหนดแนวทางการทำงานที่มีความปลอดภัยในสถานการณ์วิกฤตโดยยึดถือความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว