fbpx

เปิดโปงพฤติกรรมตำรวจนอกรีต

กรุงเทพฯ 25 ส.ค. – อดีตตำรวจระบุปัญหาตำรวจซ้อมทำร้ายทรมานผู้ต้องหา เพื่อให้ได้มาซึ่งผลงานและเงิน มีมานานแล้ว และเริ่มรุนแรงมากขึ้นในช่วง 5 ปีหลัง โดยเฉพาะกับผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ตำรวจชั้นผู้ใหญ่มีส่วนรู้เห็น เพราะได้รับผลประโยชน์จากการกระทำของตำรวจชั้นผู้น้อย ความมักมาก ความโลภ ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นต้องร่วมกันรับผิดชอบทั้งวินัยและอาญา


การสอบสวนด้วยการทรมานผู้ต้องหา ในวงการยุติธรรมเกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีนายตำรวจคนดังตกเป็นผู้ต้องหาต้องเสียชื่อเสียง หมดอนาคต ติดคุกไปหลายคน ทั้งคดีอุ้มฆ่าสองแม่ลูกศรีธนะขัณฑ์ ซึ่งคดีนี้ทำให้พลตำรวจโทชลอ เกิดเทศ นายตำรวจคนดังในวงการสืบสวน และคนวงการกีฬาฟุตบอล และผู้ใต้บังคับบัญชาหลายนาย ต้องติดคุก

เช่นเดียวกับคดีอุ้มรีดค่าไถ่พ่อค้าแม่ค้ายาเสพติดของแก๊งตำรวจ ตชด.ที่มีผู้กองณัฐ เป็นหัวหน้าทีม ทำตำรวจหลายนายหมดอนาคต


ถึงแม้ว่าจะมีคดีตัวอย่างมากมายให้ตำรวจรุ่นน้องได้เห็นถึงผลเสียของการใช้หน้าที่การงานมากระทำผิดนั้นมันรุนแรงแค่ไหน แต่กลับไม่ได้ส่งผลให้เกิดความกลัวเมื่อความโลภเข้าครอบงำ การสืบสวนสอบสวน รวมถึงการจับกุมผู้ต้องหา มารับโทษตามกรอบของกฎหมายจึงถูกละเลย และถูกนำไปใช้เป็นช่องทางเรียกรับผลประโยชน์แทน

การสอบสวนด้วยการสอบถามหรือข่มขู่ เมื่อไม่เป็นผล ตกลงกันไม่ได้ การทรมานให้ได้รับความเจ็บปวดทางร่างกาย เช่น ชกต่อย ไม้ตี และอาจหนักขึ้นถึงขั้นทำให้ขาดอากาศหายใจโดยการจับกดน้ำ แต่วิธีนี้ถ้าผู้ต้องหาตายมักมีปัญหาตามมา เพราะขั้นตอนการชันสูตรศพพบน้ำในปอด การใช้ผ้าชุบน้ำ หรือถุงพลาสติกคลุมหัว และรัดคอ จึงถูกนำมาใช้

ส่วนแรงจูงใจสำคัญให้ผู้กำกับโจ้ และตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์ รวม 7 นาย ยอมทำผิดหลักการและกฎหมาย คือผลประโยชน์เงินเพียง 2 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้อดีตตำรวจระบุผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นต้องร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งทางวินัยและอาญา จะปัดความรับผิดชอบไม่ได้


อดีตจเรตำรวจยังระบุอีกว่าผลการชันสูตรพลิกศพของแพทย์ไม่มีปัญหา ส่งผลต่อคดี เพราะคลิปกระจายไปทั่ว คลิปที่เห็นกับผลชันสูตรการตายอะไรชัดกว่ากัน งานนี้ช่วยกันยาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร