fbpx

บช.น.แจงดูแลการชุมนุม คุมสถานการณ์ตามยุทธวิธี

กทม. 23 ส.ค.-รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุการควบคุมดูแลสถานการณ์การชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มทะลุแก๊ส” เป็นไปตามยุทธวิธี พร้อมยืนยันมีเด็กและเยาวชนร่วมก่อเหตุความวุ่นวาย เตรียมเอาผิดผู้ปกครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ พร้อมฝากถึงกลุ่มผู้ชุมนุมการก่อเหตุรุนแรงไม่ได้สร้างให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติการควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ทะลุแก๊ซ ที่สามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวานที่ผ่านมา ว่า มีผู้ร่วมก่อเหตุความวุ่นวายในพื้นที่ถูกจับทั้งหมด 42 คน ในจำนวนนี้ มีเด็กและเยาวชนรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดจะถูกควบคุมตัวส่งฟ้องต่อศาลตามเกณฑ์อายุและพนักงานสอบสวนจะเรียกผู้ปกครองเด็กเข้าให้ข้อมูลหากพบว่าให้การสนับสนุนหรือปล่อยประละเลย ผู้ปกครองก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พร้อมย้ำเตือนว่าการก่อเหตุรุนแรง ไม่ได้สร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนโทษของผู้ปกครองหากพบว่าเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


ส่วนการตรวจยึดของกลางในที่เกิดเหตุเมื่อวานที่ผ่านมา ยึดรถจักรยานยนต์ได้ 27 คัน หลังพิสูจน์ทราบความผิดจะริบของกลางทั้งหมดให้ตกเป็นของแผ่นดิน และเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรถจักรยานยนต์ทุกคัน หากชื่อผู้ครอบครองรถไม่ตรงกับผู้ขับขี่ จะออกหมายเรียกเจ้าของรถที่แท้จริง เข้าให้ข้อมูลหากพบว่าเป็นการให้ยืมหรือสนับสนุนก็จะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีระเบิดปิงปอง 35 ลูก, ระเบิดแสวงเครื่อง, อาวุธปืน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ต้องหาจะแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันจัดกิจกรรมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่าห้าคนในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดฝ่าฝืนเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปกว่าความวุ่นวายในบ้านเมือง ข้อหาเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเลิกแต่ผู้นั้นไม่เลิก ข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะเดียวกัน พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่ดูแลด้านงานด้านการจราจร ระบุถึงการดูแลงานจราจรเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชนโดยรอบพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง ในช่วงที่มีการนัดรวมตัวทำกิจกรรมในช่วง 17.00 น. วันนี้ ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มทะลุแก๊ส ขอประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง เบี่ยงใช้เส้นทางอื่น เพื่อความปลอดภัย กรณีผู้ชุมนุมก่อเหตุความวุ่นวายรวมถึงในระหว่างเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการควบคุมสถานการณ์ โดยแนะนำให้ประชาชนเบี่ยงเส้นทางหลัก เลี่ยงอย่างน้อย 2 แยกไฟแดง ก่อนถึงเส้นทางที่ระบุ มีการชุมนุม


นอกจากนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลยังสรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 92 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 523 คนในจำนวนนี้จับได้แล้ว 266 คน ขณะเดียวกันยังมีการออกหมายเรียกผู้กระทำผิดหรือที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมอีกจำนวน 118 คน แยกเป็นกลุ่มแกนนำ 16 หมายเรียก และกลุ่มผู้ชุมนุม 102 หมายเรียก ด้วยกัน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564