fbpx

“ม็อบทะลุฟ้า” ยุติชุมนุม-ตร.ยันดำเนินการตามหลักสากล

กรุงเทพฯ 13 ส.ค. – กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดรวมตัวกันครั้งที่ 2 และพยายามเคลื่อนขบวนไปยังบ้านนายกฯ จนเกิดเหตุปะทะ และมีการยิงแก๊สน้ำตา สุดท้ายประกาศยุติการชุมนุมเร็วกว่ากำหนด หลังมีฝนตกหนัก ด้านโฆษก ตร. ยืนยันการกระชับพื้นที่เป็นไปตามกฎหมาย ใช้ความละมุนละม่อม และอุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นไปตามหลักสากล


กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศรวมพลมวลชนแนวร่วมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อเดินไปขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ในวันนี้ (13 ส.ค.) เป็นครั้งที่ 2 โหมโรงด้วยการนำมังคุดและลำไย เทบนถนนกลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วทำการเผา เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการบริหารงานผิดพลาด ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ จากนั้นเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าแยกดินแดง ประกาศไปบ้านพักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นที่เป็นแนวร่วมจำนวนหนึ่งได้ขี่รถจักรยานยนต์ บีบแตร และเบิ้ลเครื่องยนต์เสียงดัง เข้าไปใน ถ.วิภาวดีรังสิต บริเวณหน้าแนวกำแพงตู้คอนเทนเนอร์ ตะโกนไล่นายกรัฐมนตรี โดยบางคนในกลุ่มได้ปาระเบิดปิงปองใส่แนวกำแพงตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องประกาศเตือนให้กลุ่มวัยรุ่นยุติการกระทำดังกล่าว

ส่วนในช่วงเย็น กลุ่มแนวร่วมใช้รถเครื่องขยายเสียงปราศรัยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง พร้อมนำแผงเหล็กมาปิดกั้นถนนโดยรอบแยกดินแดง ไม่ให้รถประชาชนผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ ป้องกันปัญหาถูกลูกหลง ขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนหลังแนวตู้คอนเทนเนอร์ และบนทางด่วนดินแดง ระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม จนแกนนำต้องประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ผู้ชุมนุมล่าถอยไปตั้งหลัก หน้าตึกเพชราวุธ ห่างจากแยกดินแดงประมาณ 200 เมตร พร้อมประกาศยุติการชุมนุม เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย ซึ่งมีรายงานว่า นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท ถูกกระป๋องแก๊สนํ้าตา จนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหางคิ้ว มีเลือดไหลอาบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการปฐมพยาบาล


อย่างไรก็ตาม ในตอนแรกกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักไม่ยอมกลับ แต่เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. มีพายุฝนถล่มลงมา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องวิ่งหนีฝนคนละทิศละทาง

จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 20.45 น. ผบ.เหตุการณ์ได้ประกาศเตือนเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนและสื่อมวลชนให้หาแนววิถีกระสุน หลังพบกลุ่มผู้ชุมนุมใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่

เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน 1 นาย ถูกผู้ชุมนุมใช้หนังสติ๊กหัวลูกแก้วยิงใส่บริเวณเบ้าตา ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

กระทั่งเวลาประมาณ 21.10 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ถอนกำลังออกจากจุดสามเหลี่ยมดินแดง กลับที่ตั้งหลังแนวตู้คอนเทนเนอร์ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมวัยรุ่นประมาณ 20 คน ยอมล่าถอย


ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในการชุมนุมวันนี้ พบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมพยายามใช้อาวุธ ทั้งขวดแก้ว กระสุนหัวลูกแก้ว ลูกนอต ระเบิดเพลิง และประทัดยักษ์ สร้างความวุ่นวายต่อเนื่อง ทำให้การชุมนุมไม่อยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย เจ้าหน้าที่พยายามเจรจาผ่านเครื่องขยายเสียง ขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้น เพื่อไม่ให้สถานการณ์วุ่นวาย และไม่ให้ทรัพย์สินทางราชการเสียหายมากไปกว่านี้ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องออกมาควบคุมสถานการณ์ โดยยืนยันว่า การออกมากระชับพื้นที่เป็นไปตามกฎหมาย ตามหลักสากล มีการจัดการแจ้งเตือนเป็นระยะ ใช้ความละมุนละม่อม อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นไปตามหลักสากล และได้รับอนุญาตให้ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมาย เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการก่อความวุ่นวาย และให้เดินทางกลับบ้านทันที

เมื่อถามถึงกรณีที่นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท ถูกลูกหลงยิงเข้าที่บริเวณเหนือคิ้วขวาจนเลือดอาบ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ต้องขอตรวจสอบก่อนว่ามาจากสาเหตุใด ซึ่งวันนี้ผู้ชุมนุมพยายามโจมตีเจ้าหน้าที่จากหลายทิศทาง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย