fbpx

จอดทิ้งแท็กซี่ เหตุได้รับผลกระทบโควิด

กทม. 3ส.ค. –พบรถแท็กซี่นับร้อยจอดทิ้งริมถนนหน้าสถานที่สำคัญหลายแห่ง พร้อมข้อความร้องเรียนปัญหาปากท้องช่วงรัฐบาลใช้มาตราการคุมเข้มโควิด


ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่ริมถนนมิตรไมตรี ด้านหน้ากระทรวงแรงงาน เขตดินแดง พบว่ามีรถแท็กซี่จอดเรียงรายตลอดแนวล้นออกไปจนถึงช่องทางซ้ายสุดถนนดินแดง รวมกว่า 30 คัน หลายคันติดแผ่นป้ายข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาปากท้องของคนขับรถแท็กซี่ ที่ได้ผลกระทบจากการบังคับใช้มาตราการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19  ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ขณะที่บางคันแปะป้ายเสนอขายรถยนต์พร้อมประวัติการซ่อมแซม แต่ไม่พบตัวผู้แสดงตัวเป็นคนขับ

จากการเปรียบเทียบพบว่ารถยนต์ทั้งหมดเป็นรถแท็กซี่ สีส้ม กับ สีชมพูขาว สังกัดสหกรณ์แท็กซี่ 2 แห่ง ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวลองโทรศัพท์ติดต่อตามหมายเลขข้างรถก็ไม่มีคนรับสาย หรือ มีการรับสายแต่ไม่มีการพูดคุยตอบโต้จากปลายทาง


พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวตรงข้ามประตูทางเข้ากระทรวงแรงงาน เล่าว่า เห็นรถยนต์แท็กซี่มาจอดกันตั้งแต่ช่วงเย็นวันศุกร์ จนถึงวันนี้แต่ไม่เห็นตัวคนขับ หรือ ใครวนเวียนมาดูแลรถทั้งหมด เหมือนเป็นการนำมาจอดทิ้งถาวร เชื่อว่าน่าจะเป็นการประท้วงเรื่องความเดือดร้อนของคนทำมาหากินในช่วงเวลานี้

ขณะที่ไม่นานจากที่ทีมข่าวเริ่มถ่ายภาพรถยนต์และแผ่นป้ายขอเรียกร้อง รปภ.ประจำกระทรวงแรงงาน ได้รับคำสั่งให้ออกมาเก็บป้ายข้อความออกจากรถแท็กซี่แต่ละคันทันที พร้อมกับมีผู้ให้ข้อมูลว่า ขณะที่คนขับรถยนต์แท็กซี่มาจอดได้มีรถตู้มารับคนขับแต่ละคันขึ้นรถไปทันที ส่วนที่มีการนำรถมีจอดไว้หน้ากระทรวงแรงานก็เพราะปัญหาการลงทะเบียนรับเงินเยียวยาตามสิทธิผู้ประกันตนตาม มาตรา 40 ที่คนขับแท็กซี่บางส่วนที่ไม่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดเข้มงวดไม่ได้รับสิทธิ

คนขับแท็กซี่ที่จอดรอรับผู้โดยสารอยุ่ข้างสวนสาธารณะจตุจักร  เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบข่าว ตอนนี้คนขับรถแท็กซี่ที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถกับทางสหกรณ์เริ่มไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่างวดได้ เพราะผู้โดยสารน้อยลง รายได้คนขับแท็กซี่ในกรุวเทพตกเฉลี่ยเหลือเพียง 300-400 บาทต่อวัน เท่านั้น ขณะที่ค่างวดตามสัญญาเช่าซื้อตกวันละ 700 -800 บาท สิ่งเดียวที่รัฐบาลจะช่วยเหลือได้ตอนนี้มีเพียงต้องให้สถานบันการเงินพักชำระหนี้ อย่างต่ำ 2 เดือน เพื่อให้คนขับแท็กซี่ตั้งหลักได้


นอกจากด้านหน้ากระทรวงแรงานแล้วยังมีรายงานว่ายังมีรถยนต์แท็กซี่สังกัด  สหกรณ์ไปจอดทิ้งไว้ข้างถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัท ปตท.อีกกว่า 50 คัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย