fbpx

จอดทิ้งแท็กซี่ เหตุได้รับผลกระทบโควิด

กทม. 3ส.ค. –พบรถแท็กซี่นับร้อยจอดทิ้งริมถนนหน้าสถานที่สำคัญหลายแห่ง พร้อมข้อความร้องเรียนปัญหาปากท้องช่วงรัฐบาลใช้มาตราการคุมเข้มโควิด


ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่ริมถนนมิตรไมตรี ด้านหน้ากระทรวงแรงงาน เขตดินแดง พบว่ามีรถแท็กซี่จอดเรียงรายตลอดแนวล้นออกไปจนถึงช่องทางซ้ายสุดถนนดินแดง รวมกว่า 30 คัน หลายคันติดแผ่นป้ายข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาปากท้องของคนขับรถแท็กซี่ ที่ได้ผลกระทบจากการบังคับใช้มาตราการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19  ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ขณะที่บางคันแปะป้ายเสนอขายรถยนต์พร้อมประวัติการซ่อมแซม แต่ไม่พบตัวผู้แสดงตัวเป็นคนขับ

จากการเปรียบเทียบพบว่ารถยนต์ทั้งหมดเป็นรถแท็กซี่ สีส้ม กับ สีชมพูขาว สังกัดสหกรณ์แท็กซี่ 2 แห่ง ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวลองโทรศัพท์ติดต่อตามหมายเลขข้างรถก็ไม่มีคนรับสาย หรือ มีการรับสายแต่ไม่มีการพูดคุยตอบโต้จากปลายทาง


พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวตรงข้ามประตูทางเข้ากระทรวงแรงงาน เล่าว่า เห็นรถยนต์แท็กซี่มาจอดกันตั้งแต่ช่วงเย็นวันศุกร์ จนถึงวันนี้แต่ไม่เห็นตัวคนขับ หรือ ใครวนเวียนมาดูแลรถทั้งหมด เหมือนเป็นการนำมาจอดทิ้งถาวร เชื่อว่าน่าจะเป็นการประท้วงเรื่องความเดือดร้อนของคนทำมาหากินในช่วงเวลานี้

ขณะที่ไม่นานจากที่ทีมข่าวเริ่มถ่ายภาพรถยนต์และแผ่นป้ายขอเรียกร้อง รปภ.ประจำกระทรวงแรงงาน ได้รับคำสั่งให้ออกมาเก็บป้ายข้อความออกจากรถแท็กซี่แต่ละคันทันที พร้อมกับมีผู้ให้ข้อมูลว่า ขณะที่คนขับรถยนต์แท็กซี่มาจอดได้มีรถตู้มารับคนขับแต่ละคันขึ้นรถไปทันที ส่วนที่มีการนำรถมีจอดไว้หน้ากระทรวงแรงานก็เพราะปัญหาการลงทะเบียนรับเงินเยียวยาตามสิทธิผู้ประกันตนตาม มาตรา 40 ที่คนขับแท็กซี่บางส่วนที่ไม่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดเข้มงวดไม่ได้รับสิทธิ

คนขับแท็กซี่ที่จอดรอรับผู้โดยสารอยุ่ข้างสวนสาธารณะจตุจักร  เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบข่าว ตอนนี้คนขับรถแท็กซี่ที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถกับทางสหกรณ์เริ่มไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่างวดได้ เพราะผู้โดยสารน้อยลง รายได้คนขับแท็กซี่ในกรุวเทพตกเฉลี่ยเหลือเพียง 300-400 บาทต่อวัน เท่านั้น ขณะที่ค่างวดตามสัญญาเช่าซื้อตกวันละ 700 -800 บาท สิ่งเดียวที่รัฐบาลจะช่วยเหลือได้ตอนนี้มีเพียงต้องให้สถานบันการเงินพักชำระหนี้ อย่างต่ำ 2 เดือน เพื่อให้คนขับแท็กซี่ตั้งหลักได้


นอกจากด้านหน้ากระทรวงแรงานแล้วยังมีรายงานว่ายังมีรถยนต์แท็กซี่สังกัด  สหกรณ์ไปจอดทิ้งไว้ข้างถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัท ปตท.อีกกว่า 50 คัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป