ตร.แถลงสรุปสถานการณ์หลังปะทะเดือด “คาร์ม็อบ”

กรุงเทพฯ 2 ส.ค. – สถานการณ์ชุมนุม “คาร์ม็อบ” ตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำวานนี้ มีเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ตำรวจแถลงรวบผู้ชุมนุม 10 คน ขณะที่มีตำรวจบาดเจ็บ 4 นาย


นี่เป็นภาพสถานการณ์ที่อุโมงค์สามเหลี่ยมดินแดง หลังกลุ่ม “คาร์ม็อบ” ที่นัดรวมตัวเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ยุติการจัดกิจกรรม แต่ปรากฏว่า บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง มีกลุ่มมวลชนยังคงปะทะกับตำรวจ รวมถึงมีการยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่ FFP รายงานว่า การกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้นประมาณ 19.00 น. หลังจากมวลชนบางส่วนยังไม่แยกย้ายกันเดินทางกลับ แม้จะมีการประกาศยุติการชุมนุม

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง เพื่อสกัดผู้ชุมนุมเป็นระยะ นอกจากนี้ยังมีเสียงคล้ายเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นหลายครั้งในพื้นที่เกิดเหตุ จากนั้นเวลา 19.30 น. กลุ่มมวลชนได้ถอยร่นออกมาจากบริเวณที่เกิดการปะทะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่บางส่วนขึ้นไปด้านบนทางด่วนและขว้างแก๊สน้ำตาลงมา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ จนกระทั่งช่วงกลางดึก กลุ่มมวลชนจึงได้แยกย้ายกันกลับ


ก่อนหน้านี้ ในช่วงเย็นยังพบการกระทบกระทั่งระหว่างมวลชนและเจ้าหน้าที่ ระหว่างปักหลักรวมตัวช่วงเวลาประมาณ 17.50 น. บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถ.วิภาวดีรังสิต ทำให้ชุดควบคุมฝูงชนต้องกดดันด้วยการใช้รถเครื่องขยายเสียง ประกาศขอให้ยุติการชุมนุมและออกจากพื้นที่ เพื่อคืนพื้นผิวการจราจรให้ประชาชนใช้สัญจรตามปกติ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม จนเกิดการปะทะขึ้น เจ้าหน้าที่จึงนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงออกมา และฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมเพื่อผลักดัน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

หลังจากนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะ แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฎร 5 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า, กลุ่มประชาชนคนไทย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, กลุ่มคนไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่รวมตัวกันจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ พบมีการกระทำความผิด คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก, ผิด พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง, รวมตัวมั่วสุมมากกว่า 10 คนขึ้นไป ก่อเหตุความวุ่นวาย และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ มีการนัดหมายชุมนุมตั้งแต่เวลา 10.00 น. และยุติการชุมนุมในเวลา 16.00 น. แต่มีผู้ชุมนุมบางส่วนก่อความวุ่นวาย บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 มีการใช้หนังสติ๊ก ขว้างปาสิ่งของ และจุดพลุประทัดใส่ตำรวจควบคุมฝูงชน เป็นเหตุให้มีตำรวจบาดเจ็บ 4 นาย และก่อเหตุต่อเนื่องไปจนถึงแยกดินแดงในช่วงค่ำ ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด เบื้องต้นการชุมนุมใน กทม. จับกุมผู้ก่อเหตุได้ 3 คน ส่วนที่ จ.นนทบุรี จับกุมผู้ก่อเหตุ 7 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น