fbpx

ตร.แถลงสรุปสถานการณ์หลังปะทะเดือด “คาร์ม็อบ”

กรุงเทพฯ 2 ส.ค. – สถานการณ์ชุมนุม “คาร์ม็อบ” ตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำวานนี้ มีเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ตำรวจแถลงรวบผู้ชุมนุม 10 คน ขณะที่มีตำรวจบาดเจ็บ 4 นาย


นี่เป็นภาพสถานการณ์ที่อุโมงค์สามเหลี่ยมดินแดง หลังกลุ่ม “คาร์ม็อบ” ที่นัดรวมตัวเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ยุติการจัดกิจกรรม แต่ปรากฏว่า บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง มีกลุ่มมวลชนยังคงปะทะกับตำรวจ รวมถึงมีการยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่ FFP รายงานว่า การกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้นประมาณ 19.00 น. หลังจากมวลชนบางส่วนยังไม่แยกย้ายกันเดินทางกลับ แม้จะมีการประกาศยุติการชุมนุม

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง เพื่อสกัดผู้ชุมนุมเป็นระยะ นอกจากนี้ยังมีเสียงคล้ายเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นหลายครั้งในพื้นที่เกิดเหตุ จากนั้นเวลา 19.30 น. กลุ่มมวลชนได้ถอยร่นออกมาจากบริเวณที่เกิดการปะทะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่บางส่วนขึ้นไปด้านบนทางด่วนและขว้างแก๊สน้ำตาลงมา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ จนกระทั่งช่วงกลางดึก กลุ่มมวลชนจึงได้แยกย้ายกันกลับ


ก่อนหน้านี้ ในช่วงเย็นยังพบการกระทบกระทั่งระหว่างมวลชนและเจ้าหน้าที่ ระหว่างปักหลักรวมตัวช่วงเวลาประมาณ 17.50 น. บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถ.วิภาวดีรังสิต ทำให้ชุดควบคุมฝูงชนต้องกดดันด้วยการใช้รถเครื่องขยายเสียง ประกาศขอให้ยุติการชุมนุมและออกจากพื้นที่ เพื่อคืนพื้นผิวการจราจรให้ประชาชนใช้สัญจรตามปกติ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม จนเกิดการปะทะขึ้น เจ้าหน้าที่จึงนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงออกมา และฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมเพื่อผลักดัน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

หลังจากนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะ แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฎร 5 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า, กลุ่มประชาชนคนไทย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, กลุ่มคนไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่รวมตัวกันจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ พบมีการกระทำความผิด คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก, ผิด พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง, รวมตัวมั่วสุมมากกว่า 10 คนขึ้นไป ก่อเหตุความวุ่นวาย และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ มีการนัดหมายชุมนุมตั้งแต่เวลา 10.00 น. และยุติการชุมนุมในเวลา 16.00 น. แต่มีผู้ชุมนุมบางส่วนก่อความวุ่นวาย บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 มีการใช้หนังสติ๊ก ขว้างปาสิ่งของ และจุดพลุประทัดใส่ตำรวจควบคุมฝูงชน เป็นเหตุให้มีตำรวจบาดเจ็บ 4 นาย และก่อเหตุต่อเนื่องไปจนถึงแยกดินแดงในช่วงค่ำ ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด เบื้องต้นการชุมนุมใน กทม. จับกุมผู้ก่อเหตุได้ 3 คน ส่วนที่ จ.นนทบุรี จับกุมผู้ก่อเหตุ 7 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง