fbpx

ผบ.ตร. สั่งเข้มตรวจสอบ Fake News

กทม. 28 ก.ค.-ผบ.ตร. ขานรับนายกฯ สั่งเข้ม ตรวจสอบ Fake News พร้อมดำเนินคดี ยันไม่ใช้กฎหมายปิดปาก วิจารณ์อย่างสุจริตยังทำได้

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง การดำเนินคดี บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ผลิตและเผยแพร่ ข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน หรือ Fake News ซึ่งล่าสุดนายกรัฐมนตรีออกมากำชับให้ คดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและรายงานผลให้ทราบอย่างต่อเนื่องว่า ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีการดำเนินการคู่ขนานกับกระทรวง ดีอีเอส ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณาว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอมหรือข่าวบิดเบือน ขณะที่ สตช.มีหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอม และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด หลักการคือ จะต้องให้หน่วยงานที่เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งที่ผ่านมามีผลการปฏิบัติต่อเนื่อง


ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ล่าสุดได้สั่งให้เข้มงวด การเฝ้าฟัง ตรวจสอบ ข่าวปลอมและดำเนินคดีในกรอบของกฎหมาย ส่วนจะดำเนินคดีเฉพาะบุคคลมีชื่อเสียง หรือประชาชนทั่วไปด้วยนั้น ไม่อยากให้มีการแบ่งการดำเนินการในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากปัจจุบันมีผู้กระทำความผิด จำนวนมาก การดำเนินคดีจะขึ้นกับบริบทของความผิด

รองโฆษก ยังย้ำด้วยว่าการดำเนินคดีกับผู้ผลิตและเผยแพร่ ข่าวปลอม ไม่ใช่การใช้กฎหมายปิดปาก ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างสุจริต ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพที่ทำได้ตามกฎหมาย แต่ต้องไม่กระทบกับผู้อื่น หรือมีเจตนาให้เกิดความเข้าใจผิด หรือกระด้างกระเดื่องต่อบ้านเมือง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้