fbpx

“อัจฉริยะ” แจ้งความเอาผิด “อภิวัฒน์” ฐานแจ้งความเท็จ

กทม. 27 ก.ค. – ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความเอาผิด “อภิวัฒน์ ขันทอง” ฐานแจ้งความเท็จ หลังเข้าแจ้งความตนเองหมิ่นประมาทรัฐบาล โดยไม่มีอำนาจ


นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเข้าแจ้งความดำเนินคดี นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในข้อหาแจ้งความเท็จกลั่นแกล้งผู้อื่นให้รับโทษทางอาญา ในกรณีที่นายอภิวัฒน์ขันทองแจ้งความดำเนินคดีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เนื่องจากนายอภิวัฒน์อ้างว่าได้รับหนังสือมอบอำนาจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่ามีอำนาจในการตรวจสอบและดำเนินคดีกับบุคคลทั่วไปที่มีการพาดพิงรัฐบาล หรือมีการกล่าวถึงนายกรัฐมนตรีในทางเสื่อมเสีย

สืบเนื่องจากวันที่ 29 กรกฎาคม นายอภิวัฒน์ได้แจ้งข้อกล่าวหาตนเองในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากตนเองได้ทำการไลฟ์และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล นอกจากนี้ยังพูดถึงเรื่องขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวที่กระทบต่อภาพรวมของประเทศ


หลังจากได้ดูหนังสือคำสั่งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ก็พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มอบอำนาจให้นายอภิวัฒน์ มาร้องทุกข์หรือดำเนินการแจ้งความแทนตนเองแต่อย่างใด

ในส่วนของข้อหาแรกที่มีการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ หากมองในข้อเท็จจริงข้อหานี้สามารถแจ้งความได้เนื่องจากเป็นคดีอาญาต่อแผ่นดินแต่ เนื่องจากว่าขณะที่ตนเองไลฟ์นั้น นายกรัฐมนตรีไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นพนักงานอัยการ ศาลแขวงดุสิตจึงคืนสำนวนมาให้กับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง และเปลี่ยนข้อหาเป็นความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาแทน

อย่างไรก็ตาม หากจะแจ้งความฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาซึ่งเป็นความผิดส่วนตัว นายกรัฐมนตรีจะต้องมอบอำนาจให้นายอภิวัฒน์ เป็นผู้ดำเนินคดีแทนก่อน แต่ในกรณีนี้ตรวจสอบแล้วก็พบว่านายอภิวัฒน์ไม่มีอำนาจในการแจ้งความดำเนินคดีแทนนายกรัฐมนตรี ดังนั้นการกระทำของนายอภิวัฒน์จึงเป็นการแจ้งความเท็จ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง