fbpx

วิกฤติผู้ป่วยตกค้าง

กรุงเทพฯ 21 ก.ค.-ตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันสูงขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งกระทบต่อสถานการณ์ผู้ป่วยวิกฤติตกค้างตามบ้านพักมากขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตในบ้านและส่วนหนึ่งก็ถูกพบเป็นศพอยู่ตามท้องถนน


เสียงแห่งความรู้สึกของประชาชนในซอยเจริญกรุง 107 หลังรู้ว่าเพื่อนบ้านเสียสมาชิกในครอบครัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ไปเป็นคนที่ 2 ภายในเวลา 4 วัน จากตอนแรกมีคนในครอบครัว 5 คน เป็นผู้ป่วยตกค้างรอการรักษาอยู่ในอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น เหลือเพียง 3 คน ที่ยังรอคอยว่าเมื่อไรจะได้เข้ารับการรักษา

ทีมข่าวลงพื้นที่พบว่า เพื่อนบ้านในซอยต่างเปิดประตูออกมาร่วมเฝ้ารอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ด้วยความกังวลใจ


จากการฟังคนในบ้านได้พูดคุยกับทีมงานของพรรคการเมืองหนึ่งทราบว่า ตอนนี้ทั้ง 3 คน มีโรงพยาบาลรอรับเข้ารักษาตัวแล้ว แต่ติดปัญหาว่ายังไม่ได้รับผลตรวจ RT-PCR ที่ได้เข้ารับการตรวจเชื้อจากหน่วยคัดกรองเชิงรุกของกรุงเทพมหานคร มายืนยันเพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา

เพื่อนบ้านฝั่งตรงบ้าน เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า เมื่อวานนี้ยังเห็นผู้เสียชีวิตนั่งพูดคุยหยอกล้อกับพี่ชาย แต่พอลุกขึ้นยืนก็หงายหลังล้มลงและหมดสติทันที

ตนเองพยายามวิ่งเข้าไปช่วยแต่พาไปถึงกลางถนนซอย เกิดฉุกคิดขึ้นได้ว่าต้องระวังการตกเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ เลยต้องถอยกลับมา เปลี่ยนเป็นวิธีแจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ แทน แต่กว่าทีมพยาบาลจะมาถึง ออกซิเจนในถังที่มีอยู่ในบ้านก็หมดลงไปพร้อมกับลมหายใจของหนุ่มวัยเพียง 25 ปี


หัวหน้าทีมอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ป่วยของมูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า ขณะนี้พยายามรวบรวมถังออกซิเจนมาทุกวิถีทางเพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว แต่ทั้งคนและอปุกรณ์มีน้อย ทำให้ไม่สามารถช่วยผู้ป่วยได้ทัน

นอกจากผู้ติดเชื้อตกอาการวิกฤติตกค้างตามบ้านพักแล้ว ปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้นก็คือ การพบศพผู้ติดเชื้อตามถนน

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรอกบ้านพานถม เขตพระนคร หนึ่งในจุดพบศพพบว่าชาวบ้านต่างปิดประตูร้านค้า หลังช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่จาก กทม. มาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในซอย ชาวบ้านเล่าว่าชายคนที่เสียชีวิต เคยมีอาชีพขายกางเกงยีนในตรอกข้าวสาร ก่อนมายึดอาชีพโบกรถในลาดจอดรถวัดบวรนิเวศ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยืนยันผลตรวจแล้วว่าชายคนนี้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนที่ทำให้ต้องทิ้งศพไว้กลางถนนนานกว่า 10 ชั่วโมง เพราะการเคลื่อนย้ายศพที่อาจติดเชื้อโควิด-19 ต้องใช้ความระมัดระวังสูง เมื่อจำนวนศพมีมาก ก็ยิ่งทำให้เกิดความล่าช้า. – สำนักข่าวไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ