fbpx

ม็อบช่วงสุดสัปดาห์ผิดกฎหมาย 5 ฉบับ

กทม. 12 ก.ค.- โฆษก บชน.เผย การชุมนุมช่วงสุดสัปดาห์ผิดกฎหมาย 5 ฉบับ มีผู้เข้าข่ายถูกดำเนินคดี 70 ราย


พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แถลงสรุปภาพรวมการชุมุนุมของกลุ่มต่างๆตั้งแต่วันที่ 9-11 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.มีกลุ่มอาชีวะปกป้องประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมหน้าทำเนียบ, วันที่ 10 ก.ค. ชุมนุม 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มประชาชนคนไทย กลุ่มคนไทยไม่ทน ร่วมกับกลุ่มคาร์ม็อบ และวันที่ 11 ก.ค. กลุ่มคนไทยไม่ทนชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล

ซึ่งทั้ง 3 กลุ่ม  ถือว่าการกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับประกอบด้วย 1.ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 252.การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ  3.ตั้งวาง หรือกองวัตถุใดๆ บนพื้นถนน เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความ สะอาดฯ 4.กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ  5.ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่อง ขยายเสียงฯ


ส่วนการนัดหมายชุมนุมเชิญชวนผ่านโซเซี่ยลมีเดียให้ข้อมูลเป็นเท็จ ล่าสุด สอท. มีการดำเนินคดีแล้ว  ขณะที่ บช.น. มีการเรียกพนักงานสอบสวนมาประชุมดำเนินคดีอย่างรวดเร็วขณะนี้มีผู้เข้าข่ายถูกดำเนินคดีแล้ว 70 ราย

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การชุมนุมนับตั้งแต่กลางปีที่แล้ว มีการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงแกนนำมาแล้วหลายคดี ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.มีความเป็นห่วง ช่วงแพร่ระบาดของเชื้อโควิด- 19 การบังคับใช้กฎหมายจึงมีความสำคัญ แต่จะไม่ซ้ำเติมประชาชน แต่หากมีการฝ่าฝืนเกี่ยวกับการชุมนุมจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในภายหลัง อย่างไรก็ตาม ผู้ยุยงแลุกปั่นไม่ว่าจะอยู่ในต่างประเทศทั้งที่ถูกดำเนินคดีและไม่ถูกดำเนินคดี อยากให้ตั้งสติในการกระทำดังกล่าว การชุมนุมไม่สามารถชุมนุมได้ อยากให้ปฏิบัติตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้ว

เศร้า! นักศึกษาสาววัย 20 ปี ชาวพังงา ที่ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้วจากหลอดเลือดสมองแตกฉับพลัน ญาติรับศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

ข่าวแนะนำ

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอะรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว

“จุรินทร์” เผย อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว ขณะ สตช.เร่งสอบสวนคดีส่งออกถุงมือยาง Skymed ใช้แล้วไปยังสหรัฐ ให้เสร็จภายใน 1 เดือน ยันไม่กระทบส่งออก-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

บางจากฯ-PTT Station ขึ้นราคาน้ำมัน 40-60 สต./ลิตร

บางจากฯ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ทุกชนิดขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร