fbpx

ม็อบช่วงสุดสัปดาห์ผิดกฎหมาย 5 ฉบับ

กทม. 12 ก.ค.- โฆษก บชน.เผย การชุมนุมช่วงสุดสัปดาห์ผิดกฎหมาย 5 ฉบับ มีผู้เข้าข่ายถูกดำเนินคดี 70 ราย


พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แถลงสรุปภาพรวมการชุมุนุมของกลุ่มต่างๆตั้งแต่วันที่ 9-11 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.มีกลุ่มอาชีวะปกป้องประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมหน้าทำเนียบ, วันที่ 10 ก.ค. ชุมนุม 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มประชาชนคนไทย กลุ่มคนไทยไม่ทน ร่วมกับกลุ่มคาร์ม็อบ และวันที่ 11 ก.ค. กลุ่มคนไทยไม่ทนชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล

ซึ่งทั้ง 3 กลุ่ม  ถือว่าการกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับประกอบด้วย 1.ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 252.การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ  3.ตั้งวาง หรือกองวัตถุใดๆ บนพื้นถนน เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความ สะอาดฯ 4.กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ  5.ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่อง ขยายเสียงฯ


ส่วนการนัดหมายชุมนุมเชิญชวนผ่านโซเซี่ยลมีเดียให้ข้อมูลเป็นเท็จ ล่าสุด สอท. มีการดำเนินคดีแล้ว  ขณะที่ บช.น. มีการเรียกพนักงานสอบสวนมาประชุมดำเนินคดีอย่างรวดเร็วขณะนี้มีผู้เข้าข่ายถูกดำเนินคดีแล้ว 70 ราย

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การชุมนุมนับตั้งแต่กลางปีที่แล้ว มีการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงแกนนำมาแล้วหลายคดี ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.มีความเป็นห่วง ช่วงแพร่ระบาดของเชื้อโควิด- 19 การบังคับใช้กฎหมายจึงมีความสำคัญ แต่จะไม่ซ้ำเติมประชาชน แต่หากมีการฝ่าฝืนเกี่ยวกับการชุมนุมจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในภายหลัง อย่างไรก็ตาม ผู้ยุยงแลุกปั่นไม่ว่าจะอยู่ในต่างประเทศทั้งที่ถูกดำเนินคดีและไม่ถูกดำเนินคดี อยากให้ตั้งสติในการกระทำดังกล่าว การชุมนุมไม่สามารถชุมนุมได้ อยากให้ปฏิบัติตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท