fbpx

รวบแว้นรัชดาฯ ยกล้อโชว์​ TikTok​ โดน 7 ข้อหา

กรุงเทพฯ 10 ก.ค. – ตำรวจรวบแว้นรัชดาฯ ยกล้อโชว์​ TikTok​ โดนหนัก ศาลสั่งริบมือถือและรถของกลาง พร้อมพักใช้ใบขับขี่ 6 เดือน


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) เผยว่า สืบเนื่องจากได้ปรากฏคลิปวิดีโอวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งกันที่ถนนรัชดาภิเษก ลงในแอปพลิเคชัน TikTok เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ศปข.ตร.ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น., พล.ต.ต.อัศวยุทธ นุชพุ่ม ผบก.ประจำ บช.น. รรท.ผบก.น.​2, พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ รอง ผบก.น.2 และ พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน​ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้ตรวจสอบพบว่า คลิปดังกล่าวมีการโพสต์ในลักษณะขับขี่รถจักรยานยนต์ยกล้อแข่งกันบริเวณหน้าศาลอาญา รัชดาฯ โดยคลิปดังกล่าวถ่ายไว้เมื่อวันที่ 7 ก.ค.64 เวลา 02.50 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้สืบสวนจนสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย​ทั้ง 3 ราย คือ

  1. นายภูริเดช สุกรา อายุ 32 ปี ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น PCX สีน้ำเงิน ทะเบียน 7 กฉ 9879 กทม. เป็นผู้ถ่ายคลิปวิดีโอการขับขี่แล้วโพสต์ลง TikTok
  2. นายธนกรณ์ อายุ 18 ปีเศษ ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น Wave 125 สีเทา ทะเบียน 9 กฒ 3916 กทม. เป็นผู้ขับขี่รถน่าหวาดเสียว ยกล้อหน้า
  3. นายเอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น Wave 110 สีดำ ทะเบียน 8 กฬ 9553 กทม. เป็นผู้ขับขี่นอนหมอบราบกับรถ

โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา


  1. ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน
  2. ขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา อันเป็นการฝ่าฝืนตามกฎหมาย
  3. ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น
  4. ขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย
  5. ไม่จัดทำ พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ และไม่เสียภาษีประจำปี
  6. อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วนสมบูรณ์
  7. ขับรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

รวมทั้งหมด 7 ข้อหา และยึดรถจักรยานยนต์ของกลาง 3 คันไว้ทั้งหมด​ รวมทั้งโทร​ศัพท์มือถือที่ใช้โพสต์​ 1 เครื่อง ต่อมาได้นำตัวผู้ต้องหาที่ 1, 2 ส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลพิพากษาปรับจำเลยที่ 1 เป็นเงิน 2,750 บาท จำเลยที่ 2 เป็นเงิน 5,250 บาท ริบรถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน ริบโทรศัพท์มือถือที่ใช้โพสต์ พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน ผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนได้นำผู้ต้องหาฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลางต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำตลอดว่า ให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถแล้วโพสต์คลิปตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก หรือ TikTok ที่เกี่ยวกับการแข่งรถในทางฯ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อาจมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา​ และศาลสั่งริบโทร​ศัพท์มือถือและรถของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดได้ นอกจากนี้ อยากจะฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานของท่าน เพราะท่านอาจจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย และหากพบเบาะแสการแข่งรถในทาง หรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทางเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส