fbpx

คาดใช้ ฮ.โปรยสารเคมี 8 เที่ยวคุมเพลิงไหม้ได้

กทม.5 ก.ค.- คาดใช้เฮลิคอปเตอร์ที่ทำหน้าที่โปรยสารเคมีทางอากาศ 8 เที่ยวบิน สามารถเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิต เม็ดโฟมพลาสติกหมิงตี้  เคมีคอล จำกัด ยัน สารเคมีในถังเคมีภัณฑ์บ่อที่ 2 มีเพียง 20,000 ลิตรไม่ใช่ 500,000 ลิตรตามที่มีข่าว


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมนาย วันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิต เม็ดโฟมพลาสติกหมิงตี้  เคมีคอล จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงสถานการณ์เพลิงไหม้ โดยนายวันชัย ระบุว่า เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ (5 ก.ค.) ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปควบคุมสถานการณ์อย่างเต็มที่ แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากเชื้อเพลิงเป็นสารเคมีจึงต้องใช้โฟมเข้ามาดับไฟ โดยโฟมดังกล่าว ได้รับความร่วมมือมาจากหลายหน่วยงานรวมกว่า 66,000 ลิตร ขณะนี้เวลาประมาณ 15.00 น. เฮลิคอปเตอร์ที่ทำหน้าที่โปรยสารเคมีทางอากาศได้ออกปฏิบัติการแล้ว 2 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 3,000 ลิตรซึ่งจากการปล่อยโฟมทั้ง 2 เที่ยวบินพบว่าสถานการณ์เริ่มดีขึ้น คาดว่าอีก 6 เที่ยวบินน่าจะสามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมด

ด้านนายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ยืนยันว่าจำนวนสารเคมีในถังเคมีภัณฑ์บ่อที่ 2 มีเพียง 20,000 ลิตร ไม่ใช่ 500,000 ลิตร ตามที่มีกระแสข่าวออกไปก่อนหน้านี้


ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า ได้สั่งการให้กรมแรงงานอุตสาหกรรม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อม ขอความร่วมมือประชาชนห้ามกลับเข้าบ้านเรือนในช่วงเวลานี้จนกว่าจะได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากพบว่าสารเคมีที่ถูกเพลิงไหม้ได้แก่ไบเทน และสารสไตรลีน มีความเป็นพิษสูงและเป็นอันตรายต่อประชาชน เพราะเป็นสารก่อมะเร็งในระยะยาว

ส่วนนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างระดมทีมเพื่อตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้และอนุมัติให้ทางจังหวัด สามารถเบิกงบประมาณฉุกเฉินออกมาใช้ได้โดยคำนวณจากความเหมาะสม

นายสุริยะ ยังกล่าวกรณี หลายคนตั้งคำถามว่าเหตุใดโรงงานนี้จึงตั้งอยู่บริเวณชุมชนซึ่งความเป็นจริงแล้ว โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณนี้เริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2532 ในขณะที่ขอใบอนุญาตการประกอบกิจการโรงงานดังกล่าวยังไม่มีชุมชนเกิดขึ้นแต่หลังจากที่โรงงานเริ่มดำเนินการชุมชน เกิดตามขึ้นมาภายหลัง


สำหรับ เหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้ทำให้โรงงานโดยรอบต้องปิดตัวและหยุดเดินเครื่องจักรอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการประเมินความเสี่ยง จากเจ้าหน้าที่ว่ามีความปลอดภัยแล้ว แบ่งเป็น รัศมี 5 กิโลเมตรมีโรงงานอุตสาหกรรม 301 โรง 7.5 กิโลเมตร มี 257 โรงงาน ส่วนระยะรัศมี 10 กิโลเมตรมี 562 โรงงานส่วนชุมชนในรัศมี 5 กิโลเมตร 243 ชุมชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง