fbpx

ทลายเครือข่ายแอปฯ เงินกู้ออนไลน์ รวบได้ 30 คน

นนทบุรี 30 มิ.ย. – ตำรวจกองปราบฯ บุกทลายเครือข่ายแอปพลิเคชันเงินกู้ออนไลน์ ย่านรัตนาธิเบศร์ อ.เมืองนนทบุรี จับกุมได้ 30 คน


พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นตึกแถวทาวน์โฮม 4 ชั้น ภายในหมู่บ้าน ซอยรัตนาธิเบศร์ 28 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี หลังสืบทราบว่า มีการลักลอบเปิดสำนักเครือข่ายเงินกู้ออนไลน์ แอปพลิเคชัน “ช้างเผือก ช้างมืออาชีพ เงินกู้ดีที่สุด” ค้นอาคารทั้ง 3 หลัง พบเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ภายในดัดแปลงเป็นสำนักงาน มีพนักงานชาย-หญิง รวมกันกว่า 50 คน นั่งทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึง กลุ่มพนักงานวิ่งหนี เจ้าหน้าที่จับกุมได้ 30 คน ยึดคอมพิวเตอร์ตามห้องต่างๆ ในอาคารทั้ง 3 หลัง รวม 130 เครื่อง และเอกสารบัญชีรายชื่อลูกค้าที่กู้ยืมเงินจำนวนมาก

การตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่า มีบริษัทเงินกู้ออนไลน์เข้ามาเช่าอาคารพาณิชย์ ลักลอบเปิดเป็นสำนักงาน จึงรวบรวมพยานหลักฐานก่อนนำหมายเข้าตรวจค้น


พฤติการณ์ของขบวนการนี้ จะเปิดแอปพลิเคชันเป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าที่เข้ามากู้เงิน ส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่เดือดร้อนทางการเงิน และยังพบว่า บริษัทเงินกู้ออนไลน์เรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ผู้กู้จะถูกหักเงินเป็นค่าดอกเบี้ยก่อนล่วงหน้า ร้อยละ 40 ของจำนวนเงินที่กู้ หากชำระหนี้ล่าช้าจะติดตามทวง ก่อกวนและข่มขู่ พร้อมส่งข้อความไปถึงบุคคลใกล้ชิด เพื่อประจานให้เกิดความอับอาย

ส่วนนายทุนเงินกู้เป็นชาวจีน ทำมานานหลายปี ที่ผ่านมามีการย้ายสำนักงานมาแล้วหลายแห่ง เช่น จ.เชียงราย เพชรบุรี ชลบุรี ก่อนย้ายมาที่ จ.นนทบุรี ได้ประมาณ 2 เดือน โดยพนักงานส่วนใหญ่ที่จับกุมเป็นพนักงานที่ทำหน้าที่โทรติดตามเร่งรัดหนี้สินจากลูกค้า เบื้องต้นพบพนักงาน 1 คน มีบัญชีรายชื่อลูกหนี้ในมือที่ต้องตามทวงกว่า 2,000 คน

เบื้องต้นกลุ่มพนักงานที่ถูกจับกุมจะถูกดำเนินคดีในความผิด พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 และ พ.ร.บ.ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรวจยึดได้จะประสาน บก.ปอท. เข้าร่วมตรวจสอบข้อมูล เพื่อขยายผลเอาผิดกลุ่มนายทุนที่แท้จริง และผู้ร่วมขบวนการคนอื่นๆ ต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท