fbpx

ยกอุทาหรณ์ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย ผิดนัดชำระหนี้ ต้องเร่งเจรจาก่อนโดนยึดทรัพย์

26 มิ.ย. – ทนายคลายทุกข์ ยกอุทาหรณ์คดี 4 แม่เฒ่าสุโขทัย ผิดนัดชำระหนี้ จนที่ดินถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด แนะต้องเร่งเจรจาก่อนโดนยึดทรัพย์


นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือ “ทนายคลายทุกข์” กล่าวถึงคดีนี้ว่า เท่าที่ทราบ คดีนี้การเจรจาระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ มีความต้องการคืนหนี้ในวงเงินต่างกัน ทำให้ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงเป็นอุทาหรณ์ที่ต้องทราบว่า ลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระ ต้องพยายามเจรจาให้ได้ข้อยุติ เพราะการเจรจาก็เป็นหัวใจของการปรับโครงสร้างหนี้ แต่หากเจรจาไม่สำเร็จ เมื่อคดีขึ้นสู่ศาล ก็ต้องขอเจรจาในชั้นศาล ให้ศาลเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ย อย่าขาดนัดหมายไม่ไปศาลเด็ดขาด เพราะการเจรจาในชั้นศาล ก็จะช่วยให้สามารถต่อรองเรื่องเงินต้น ดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อนชำระได้พอสมควร เพราะหากปล่อยให้คดีผ่านไปถึงขั้นการขายทอดตลาดไปแล้ว ก็ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการใดๆ ได้ ขึ้นอยู่ความสมัครใจของเจ้าหนี้ว่าจะขายคืนหรือไม่ ในราคาเท่าไหร่

ปัจจุบันยังมีประชาชนจำนวนมากขาดความรู้ทางข้อกฎหมายและเป็นหนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้เงินกู้ หรือหนี้นอกระบบต่างๆ ภาครัฐจำเป็นต้องทำงานเชิงรุก ทั้งในส่วนกลาง ระดับจังหวัด เช่น ยุติธรรมจังหวัด ต้องเข้าไปให้คำปรึกษา ให้ความรู้ เพื่อไม่ให้เกิดคดีในลักษณะนี้ขึ้นอีก โดยปัจจุบันจากการทำงานร่วมกับสถาบันการเงิน ไฟแนนซ์ ตัวเลขหนี้ที่ผิดนัดชำระมีสูงขึ้นต่อเนื่อง


ย้อนดูที่มาของคดี ก่อนที่คุณยาย 4 พี่น้องชาวสุโขทัย จะถูกเจ้าหนี้กู้ยืมเงินฟ้องร้อง จนกระบวนการผ่านถึงชั้นบังคับคดี กระทั่งที่ดินและบ้านถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด ทำให้ไม่มีที่อยู่อาศัย

เริ่มจากเมื่อปี 2542 หรือ 22 ปีก่อน หลานชายของยายโปรย ขอนำโฉนดที่ดิน 4 แปลง แบ่งเป็นที่ดินทำกิน 3 แปลง รวม 12 ไร่เศษ และที่ดินพร้อมบ้านของคุณยายอีก 3 งาน 97 ตารางวา ไปจำนองกับนายทุน เพื่อขอกู้เงินไปทำงานที่ไต้หวัน 2 รอบ รวมเงินเกือบ 500,000 บาท
ช่วงแรกๆ ยังผ่อนได้ แต่ไปไต้หวันครั้งที่ 2 ถูกโกงจนไม่สามารถชำระหนี้ได้ สุดท้ายปี 2555 ถูกเจ้าหนี้ฟ้องร้อง จนคดีสิ้นสุดที่ศาลอุทธรณ์เมื่อปี 2561 และเริ่มถูกบังคับคดีให้ชำระหนี้เมื่อปี 2562 โดยที่ดิน 3 แปลง รวม 10 ไร่ ถูกขายทอดตลาด เจ้าหนี้รายเดิมเข้าไปซื้อไว้ในราคา 980,500 บาท และมีส่วนต่างเงินคืนให้ลูกหนี้ จำนวน 365,000 บาท . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ต่ำกว่าหมื่น! โควิดวันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 9,489 ราย เสียชีวิต 129 ราย

โควิดวันนี้ ยอดติดเชื้อลดลงต่ำกว่าหมื่น ติดเชื้อรวม 9,489 ราย หายกลับบ้าน 12,805 ราย เสียชีวิต 129 ราย ป่วยสะสมระลอกเมษายน 1,552,552 ราย

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ