fbpx

เตรียมดำเนินคดีผู้ชุมนุม-แกนนำ

กทม.25 มิ.ย.- ตำรวจเตรียมประชุม ถอดเทปการปราศัยของแกนนำ พิจารณาขอถอนประกันหากผิดเงื่อนไขศาล บ่ายนี้ พร้อมเตือนม็อบ ‘จตุพร – ทนายนกเขา’ นัดชุมนุมพรุ่งนี้ เข้าข่ายผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สรุปภาพรวมการชุมนุมของกลุ่มผู้เคลื่อนไหว ทางการเมือง ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พลตำรวจตรีปิยะ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวพบว่าเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน พ.ร.บ. ควบคุมโรค พ.ร.บ. จราจรทางบก และ พ.ร.บ. ความสะอาด ตามที่ได้มีการประกาศไปก่อนหน้านี้ เบื้องต้น พนักงานสอบสวนของ สน.ต่างๆ ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับ ผู้ชุมนุม ผู้ประกาศชักชวนการชุมนุม รวมไปถึงผู้ให้การสนุบสนุน ไม่ว่าจะเป็นรถเครื่องเสียง รถสุขา ก็ถือว่าเป็นผู้กระทำความผิด และต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด ส่วนความผิดอื่นๆ จากการปราศัย ทางพนักงานสอบสวนจะทำการถอดเทป ตรวจสอบว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดอืนอีกหรือไม่


สำหรับแกนนำที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ทางพนักงานสอบสวนก็จะนำมาตรวจสอบอีกครั้ง ว่ามีการกระทำใดที่ผิดเงื่อนไขของศาลหรือไม่ ซึ่งทางชุดสืบสวนสอบสวนของตำรวจนครบาล จะเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานการกระทำความผิด และนำไปยื่นต่อศาลเพื่อขอถอนประกัน ซึ่งการดำเนินการจะมีหลากหลายขั้นตอน ตั้งแต่การถอนประกัน การเรียกนายประกันมาปรับ หรือว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ พลตำรวจตรีสุคุณ พรหมายน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะมีการประชุมและสรุปผลการดำเนินคดี กับผู้ชุมนุม

ส่วนในวันพรุ่งนี้ กลุ่มไทยไม่ทน นำโดยนายจตุพร พรมพันธุ์ จะนัดรวมตัวกันชุมนุมที่บริเวณสะพานผ่านฟ้า เคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล  และกลุ่มประชาชนคนไทยนำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ที่จะมีการรวมตัวบริเวณแยกอุรุพงษ์ เคลื่อนตัวไปยังทำเนียบรัฐบาล กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอเตือนว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความสะอาด พ.ร.บ.ควบคุมโรค และความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการเตรียมกำลังไว้แล้ว ส่วนตำรวจจะมีการวางเส้นกีดขวางหรือไม่ ก็จะมองตามความเหมาะสม หากไม่จำเป็นก็จะไม่ตั้งแต่หากไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยงก็จะพิจารณาตามพื้นที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก