fbpx

สตม. สกัดจับลอบขนแรงงานต่างด้าวกัมพูชา

กทม.-22มิ.ย.- ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับขบวนการลอบขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา มาทำงานในพื้นที่ จ.ระยอง,ปทุมธานี,สมุทรปราการ ค่าจ้างสูงถึงหัวละ 20,000 บาท


พลตำรวจโทสมพงษ์  ชิงดวง  ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุมแรงงานกัมพูชา และจับกุมขบวนการนำพาแรงงานเมียนมาเข้าพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

คดีแรกได้สืบทราบว่ามีแรงงานกัมพูชาใช้วิธีเดินเท้าลักลอบเข้าประเทศไทย แล้วซ่อนอยู่ตามป่าตะเข็บชายแดนหมู่บ้านหนองมั่ง ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อรอลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นใน จึงวางกำลังจับกุมพบแรงงานกัมพูชา 9 คน และมีนายหน้าชาวกัมพูชาเป็นคนนำเดินเท้ามาประมาณ 10 กิโลเมตรเสียค่าใช้จ่ายคนละ 500 บาท เพื่อรอเคลื่อนย้ายไปทำงานที่ จ.ระยอง, ปทุมธานี และสมุทรปราการ หากถึงปลายทางจะต้องจ่ายเพิ่มคนละ 15,000 -20,000 บาท


คดีที่ 2 สืบทราบว่ามีขบวนการนำพาช่วยเหลือ ตระเวนรับบุคคลต่างด้าวสัญชาติกัมพูชามาจากโซนภาคตะวันออก จ.ระยอง, ชลบุรี และกรุงเทพฯ เพื่อกลับออกไปประเทศกัมพูชาผ่านทางช่องทางธรรมชาติ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยใช้รถตู้โดยสาร ผ่านเส้นทางทางหลวงหมายเลข 2 และ 24 พื้นที่ จ.นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการควบคุมและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตำรวจจึงวางกำลังสังเกตการณ์ กระทั่งพบรถตู้ต้องสงสัยหน้าสถานีบริการน้ำมันและแก๊ส ถนนโชคชัย-เดชอุดท ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ จึงแสดงตนเข้าตรวจสอบ พบแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา 7 คน มีคนไทยเป็นคนขับรถ ตำรวจจึงจับกุมผู้ต้องหาส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

คดีที่ 3 ตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 3 ได้จับกุมนายสุรศักดิ์ (สงวนนามสกุล) หรือ เก่ง ตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ในข้อหา ใช้ให้ผู้อื่น ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้นพ้นจาการจับกุม คดีนี้ผู้ต้องหามีพฤติกรรมรับงานจากลูกค้าชาวกัมพูชาโดยตรงเพื่อเดินทาง เข้า-ออก ประเทศไทย โดยไม่สนใจว่าลูกค้าจะเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมายหรือไม่ ผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และยอมรับว่าประกอบอาชีพขับรถรับ-ส่งคนระหว่าง กทม.-บ้านแหลม จ.จันทบุรี มาเป็นเวลานาน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา ติดต่อผ่านทางมือถือในการขนย้ายเข้า-ออกประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส