fbpx

สตม.พร้อมรับ “Phuket Sandbox”

กทม.-22มิ.ย.- สตม. เตรียมพร้อมรับโครงการ Phuket Sandbox  เข้มมาตรการทางกฎหมายควบคุมนักท่องเที่ยว


พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมโครงการนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต หรือโครงการภูเก็ตแซนบ็อกซ์ว่า ทาง สตม.มีการหารือกับผู้ว่าฯ ภูเก็ต เพื่อวางมาตรการดูแลต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความพร้อมสูงสุดโดยกำชับ ผู้ประกอบการ ที่พักโรงแรมให้ร่วมกันสอดส่องดูแล ให้นักท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่เป็นเวลา 14 วัน หากฝ่าฝืนจะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มงวด ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มีโทษสูงสุดคือจำคุก 2 ปี ขณะเดียวกันยังเตรียมเครื่องไบโอเมตริก  3 เครื่อง สนับสนุนในโครงการด้วย เบื้องต้นทราบว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากประเทศต่างๆ เช่น จีนและประเทศในแถบยุโรปประมาณ 8 เที่ยวบินโดยจะไปต่อเครื่องที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก่อนบินตรงถึงจังหวัดภูเก็ตรวมจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า 1,000 คน

พลตำรวจตรีอาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการ สตม.ระบุว่า มาตรการที่ สตม.จะนำมาใช้ดูแลนับท่องเที่ยวในโครงการฯจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ก่อนเข้ากับหลังเข้าประเทศ โดยก่อนเข้า จะต้องมีผลตรวจโควิด ภายใน 72 ชั่วโมง ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ภายใน  14 วัน มีใบจองโรงแรม และ ใบ coe จากกระทรวงการต่างประเทศ จากนั้น สตม.จึงจะสแตมป์ตรา SB ลงในพาสปอร์ต เพื่อระบุว่า เป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากโครงการฯ  เข้า พักในโรงแรม 1 วัน แล้วสวอบเทสต์  ในวันที่ 6 และ 13 อีก 2 ครั้ง ทั้งนี้ระหว่างทดสอบหากตรวจพบนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิดในช่วง 14 วันจะต้องมีการบำบัดรักษาก่อนส่งตัวกลับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร