fbpx

เร่งคลี่ปมหญิง 46 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.-สปสช. ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดต่อประสานช่วยเหลือเร่งเยียวยา กรณีหญิงวัย 46 ปี เสียชีวิต หลังไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต อยู่ระหว่างตรวจสอบ


โดยวันนี้ (9 มิ.ย.) ญาติไปรับศพผู้เสียชีวิต ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ก่อนนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ด้านพันตำรวจโทสราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.บางเขน เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนได้นัดสอบปากคำญาติของผู้เสียชีวิตที่อยู่ในบ้านขณะเกิดเหตุ ส่วนผลการชันสูตรจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน จึงจะทราบผลอย่างละเอียด

จากการตรวจสอบย้อนหลัง ทราบว่าเมื่อเวลา 11.45 น. ของวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อ astra zeneca SBS เข็มแรก ที่ศูนย์ฉีดวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ ย่านบางเขน โดยหน่วยแพทย์โรงพยาบาลตากสิน จากนั้นก็กลับบ้านพัก จนกระทั่งเวลา 18.30 น. มีไข้ 37.8 องศาเซลเซียส จึงรับประทานยาพาราเซตามอลไป ต่อมาเวลา 20.10 น. มีอาการปวดแขน เวลา 21.10 นาที อาการปวดเมื่อยน้อยลง แต่มีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรน จึงรับประทานยาเม็ดสีฟ้าไป เวลา 22.00 น. มีอาการปวดหลังและหนาว ปัสสาวะไป 1 ครั้ง ทนอาการปวดไม่ไหว จึงรับประทานยาพาราไป จากนั้นเวลา 22.30 น. มีอาการสำลัก เกร็ง และหมดสติ ญาติจึงเรียกรถพยาบาลมารับไปรักษา แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา


ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถาม นายสุขชัย องค์สุระชัย อายุ 61 ปี เพื่อนบ้าน เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) เวลาประมาณ 22.00 น. สามีของผู้เสียชีวิต มาตะโกนเรียกที่หน้าบ้าน บอกว่าภรรยาหมดสติ ตนเองพร้อมลูกชายจึงเข้าไปช่วยเหลือ เมื่อเข้าไปก็พบผู้เสียชีวิตนอนหมดสติอยู่บนเตียงในลักษณะคล้ายคนกำลังนอนหลับ ตามร่างกายไม่พบร่องรอยคราบเลือด ไม่พบฟองสีขาวที่บริเวณปาก จากนั้นได้โทรเรียรถพยาบาลให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยแพทย์แจ้งว่ารถจะเข้ามาภายในอีก 15 นาที ระหว่างนี้ให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการปั๊มหัวใจ กระทั่งรถพยาบาลมาถึงจึงพบว่าร่างของผู้เสียชีวิตเริ่มแข็งแล้ว เบื้องต้นรู้ว่าผู้เสียชีวิตมีโรคไมเกรนที่จะต้องรับประทานยา ส่วนสุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี ไม่เคยเจ็บป่วยหนักจนถึงขั้นต้องเข้าออกโรงพยาบาล ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่นั้น ตนเองไม่อยากปักใจเชื่อ แต่ก็ยอมรับว่ามีความกังวลเนื่องจากตนเองได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้ไว้เช่นเดียวกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้สั่งการให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นให้เร็วที่สุดแล้ว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้น ขอเวลาให้ผู้เชี่ยวชาญทำการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นเพราะอะไร ผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวหรือไม่ และมีความเกี่ยวข้องกับอาการข้างเคียงหรืออาการแพ้วัคซีนอย่างไรบ้าง

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. บอกว่า ทันทีที่ทราบข่าว ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปในพื้นที่เพื่อติดตามประสานงานในเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งตามหลักเกณฑ์ของ สปสช. แล้ว เมื่อมีผู้ได้รับความเสียหายหลังจากฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นอาการเล็กน้อยไปจนกระทั่งกรณีเสียชีวิต สปสช. จะพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ก่อน ซึ่งคำว่าเบื้องต้นนี้ ไม่ได้หมายถึงการพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่ แต่เป็นการบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ประชาชน โดยเมื่อใดที่ฉีดวัคซีนแล้วเกิดผลกระทบก็จะพิจารณาจ่ายให้โดยเร็วที่สุด แม้ว่าต่อมาในภายหลังจะมีการพิสูจน์ว่าสาเหตุของผลกระทบไม่ได้เกิดจากวัคซีน ก็จะไม่มีการเรียกเงินคืนแต่อย่างใด


โดยหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จะแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ มีอาการป่วยต้องรักษาต่อเนื่อง จ่ายไม่เกิน 1 แสนบาท เกิดความเสียหายถึงขั้นสูญเสียอวัยวะหรือพิการจนมีผลต่อการดำรงชีวิต จ่ายไม่เกิน 2.4 แสนบาท และกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร จ่ายไม่เกิน 4 แสนบาท ซึ่ง ณ วันที่ 7 มิ.ย. 2564 มีผู้ยื่นเรื่องเข้ามาแล้ว 386 ราย จ่ายเยียวยาแล้ว 262 ราย โดยกรณีเสียชีวิตจ่ายเยียวยาไปแล้ว 5 ราย ยังไม่รวมกรณีของหญิงวัย 46 ปี ที่เพิ่งเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์