fbpx

เร่งคลี่ปมหญิง 46 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.-สปสช. ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดต่อประสานช่วยเหลือเร่งเยียวยา กรณีหญิงวัย 46 ปี เสียชีวิต หลังไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต อยู่ระหว่างตรวจสอบ


โดยวันนี้ (9 มิ.ย.) ญาติไปรับศพผู้เสียชีวิต ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ก่อนนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ด้านพันตำรวจโทสราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.บางเขน เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนได้นัดสอบปากคำญาติของผู้เสียชีวิตที่อยู่ในบ้านขณะเกิดเหตุ ส่วนผลการชันสูตรจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน จึงจะทราบผลอย่างละเอียด

จากการตรวจสอบย้อนหลัง ทราบว่าเมื่อเวลา 11.45 น. ของวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อ astra zeneca SBS เข็มแรก ที่ศูนย์ฉีดวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ ย่านบางเขน โดยหน่วยแพทย์โรงพยาบาลตากสิน จากนั้นก็กลับบ้านพัก จนกระทั่งเวลา 18.30 น. มีไข้ 37.8 องศาเซลเซียส จึงรับประทานยาพาราเซตามอลไป ต่อมาเวลา 20.10 น. มีอาการปวดแขน เวลา 21.10 นาที อาการปวดเมื่อยน้อยลง แต่มีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรน จึงรับประทานยาเม็ดสีฟ้าไป เวลา 22.00 น. มีอาการปวดหลังและหนาว ปัสสาวะไป 1 ครั้ง ทนอาการปวดไม่ไหว จึงรับประทานยาพาราไป จากนั้นเวลา 22.30 น. มีอาการสำลัก เกร็ง และหมดสติ ญาติจึงเรียกรถพยาบาลมารับไปรักษา แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา


ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถาม นายสุขชัย องค์สุระชัย อายุ 61 ปี เพื่อนบ้าน เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) เวลาประมาณ 22.00 น. สามีของผู้เสียชีวิต มาตะโกนเรียกที่หน้าบ้าน บอกว่าภรรยาหมดสติ ตนเองพร้อมลูกชายจึงเข้าไปช่วยเหลือ เมื่อเข้าไปก็พบผู้เสียชีวิตนอนหมดสติอยู่บนเตียงในลักษณะคล้ายคนกำลังนอนหลับ ตามร่างกายไม่พบร่องรอยคราบเลือด ไม่พบฟองสีขาวที่บริเวณปาก จากนั้นได้โทรเรียรถพยาบาลให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยแพทย์แจ้งว่ารถจะเข้ามาภายในอีก 15 นาที ระหว่างนี้ให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการปั๊มหัวใจ กระทั่งรถพยาบาลมาถึงจึงพบว่าร่างของผู้เสียชีวิตเริ่มแข็งแล้ว เบื้องต้นรู้ว่าผู้เสียชีวิตมีโรคไมเกรนที่จะต้องรับประทานยา ส่วนสุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี ไม่เคยเจ็บป่วยหนักจนถึงขั้นต้องเข้าออกโรงพยาบาล ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่นั้น ตนเองไม่อยากปักใจเชื่อ แต่ก็ยอมรับว่ามีความกังวลเนื่องจากตนเองได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้ไว้เช่นเดียวกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้สั่งการให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นให้เร็วที่สุดแล้ว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้น ขอเวลาให้ผู้เชี่ยวชาญทำการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นเพราะอะไร ผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวหรือไม่ และมีความเกี่ยวข้องกับอาการข้างเคียงหรืออาการแพ้วัคซีนอย่างไรบ้าง

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. บอกว่า ทันทีที่ทราบข่าว ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปในพื้นที่เพื่อติดตามประสานงานในเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งตามหลักเกณฑ์ของ สปสช. แล้ว เมื่อมีผู้ได้รับความเสียหายหลังจากฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นอาการเล็กน้อยไปจนกระทั่งกรณีเสียชีวิต สปสช. จะพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ก่อน ซึ่งคำว่าเบื้องต้นนี้ ไม่ได้หมายถึงการพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่ แต่เป็นการบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ประชาชน โดยเมื่อใดที่ฉีดวัคซีนแล้วเกิดผลกระทบก็จะพิจารณาจ่ายให้โดยเร็วที่สุด แม้ว่าต่อมาในภายหลังจะมีการพิสูจน์ว่าสาเหตุของผลกระทบไม่ได้เกิดจากวัคซีน ก็จะไม่มีการเรียกเงินคืนแต่อย่างใด


โดยหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จะแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ มีอาการป่วยต้องรักษาต่อเนื่อง จ่ายไม่เกิน 1 แสนบาท เกิดความเสียหายถึงขั้นสูญเสียอวัยวะหรือพิการจนมีผลต่อการดำรงชีวิต จ่ายไม่เกิน 2.4 แสนบาท และกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร จ่ายไม่เกิน 4 แสนบาท ซึ่ง ณ วันที่ 7 มิ.ย. 2564 มีผู้ยื่นเรื่องเข้ามาแล้ว 386 ราย จ่ายเยียวยาแล้ว 262 ราย โดยกรณีเสียชีวิตจ่ายเยียวยาไปแล้ว 5 ราย ยังไม่รวมกรณีของหญิงวัย 46 ปี ที่เพิ่งเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก