fbpx

อัยการอยุธยาวืดเลื่อนตำแหน่ง ถูกดำเนินคดี

กทม.9 มิ.ย.- มติ ก.อ.ถอนชื่ออัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกจากรายชื่อโปรดเกล้าฯ ตำแหน่งใหม่ เพราะต้องคดีล่วงละเมิดทางเพศ


นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมกรรมการ ก.อ.เป็นประธานการประชุมของคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. ว่า ในที่ประชุมวันนี้ มีการลงมติถอนชื่ออัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยารายหนึ่ง ที่ปรากฏว่าต้องคดีล่วงละเมิดทางเพศ และทางอัยการเจ้าของคดีมีคำสั่งฟ้องคดีไปแล้วนั้น ซึ่งตามขั้นตอน อัยการรายนี้มีรายชื่อขึ้นโปรดเกล้าฯ รับตำแหน่งใหม่ที่สูงขึ้น มีอำนาจในการพิจารณาและตรวจสอบคดีมากขึ้น แต่เมื่อตกเป็นผู้ต้องหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศ ถือว่าขาดคุณสมบัติในการรับตำแหน่งใหม่ จึงมีมติถอนชื่อออกจากรายชื่อโปรดเกล้าฯ ตำแหน่งใหม่

ส่วนกรณีของนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานอาญาธนบุรี ที่ตกเป็นจำเลยในความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ซึ่งคดีนี้นายปรเมศวร์ให้การรับสารภาพ และทางศาลจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งให้จำคุก 1 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท แต่ให้การรับสารภาพ ลดโทษเหลือ 6 เดือน ปรับ 2 หมื่นบาท ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และทำกิจกรรมบริการสังคม แต่ตัวนายปรเมศวร์  มีรายชื่อต้องเข้ารับการโปรดเกล้าฯในตำแหน่งใหม่ เบื้องต้นในชั้นนี้ มติที่ประชุมได้ส่งเรื่องให้ส่วนที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบในมูลฐานความผิด ว่าเข้าเงื่อนไขในการถอนชื่อออกจากการโปรดเกล้าฯ หรือไม่ และจะนำกลับมาพิจารณาอีกครั้ง


นายพชร  ยังกล่าวถึงในส่วนของคณะทำงานที่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายเนตร นาคสุข ที่เคยรับผิดชอบคดี บอส อยู่วิทยา เบื้องต้น ได้ให้คณะทำงานเร่งรัดการสอบข้อเท็จจริง และสรุปผลกลับมาอีกครั้งให้ทันเดือนกรกฏาคม เพื่อพิจารณาอีกครั้งว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร แต่ในส่วนของตัวนายเนตร ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่แต่ทราบว่าไม่ได้มีการสั่งคดีใด เป็นการปฏิบัติหน้าที่ทั่วไป แต่ส่วนของคดีนายบอส ทราบว่าคณะทำงานใหม่ทีการดำเนินการสั่งห้องไปตามขั้นตอนความผิดแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน