fbpx

เร่งขยายผลแก๊งค้ายาข้ามชาติ

กทม. 7 มิ.ย. – รมว.ยุติธรรม แจงสาเหตุที่พบการลักลอบส่งยาเสพติดหลายครั้งที่มาจากประเทศไทย เพราะไทยติดกับสามเหลี่ยมทองคำแหล่งผลิตยาสำคัญ การคมนาคมสะดวก


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุสาเหตุที่พบการลักลอบส่งยาเสพติดหลายครั้งที่มาจากประเทศไทย เนื่องจากไทยติดกับสามเหลี่ยมทองคำแหล่งผลิตยาสำคัญ และการคมนาคมสะดวกรวดเร็ว ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการเจรจา ซุกซ่อน อำพราง และ การจัดส่งยาไปยังประเทศปลายทาง

การจับกุมยาเสพติดในประเทศ โดยเฉพาะไอซ์ และเฮโรอีน นับตั้งแต่ปลายปี 2562 มีปริมาณมากขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งมากกว่าจำนวนที่หลุดรอดไปปลายทาง เช่น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ฯลฯ ซึ่งได้สั่งการให้ทุกหน่วยประสานความร่วมมือกับประเทศปลายทางเพื่อดำเนินการจับกุม


หนึ่งในคดียาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ประเทศออสเตรเลียสามารถยึดไอซ์ได้จำนวน 316 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ขณะนี้ทางออสเตรเลียได้ส่งข้อมูลมาให้แล้ว ทราบรายละเอียดสถานที่แพ็กส่งยาเสพติด ผู้ส่ง ผู้รับ และผู้โอนเงินแล้ว อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม เบื้องต้นทราบอีกว่าไอซ์ถูกส่งมาจากจังหวัดมุกดาหาร ส่งไปซุกซ่อนจังหวัดทางภาคใต้ ก่อนจะมีการสั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าทางออนไลน์มาบรรจุของ และส่งออกต่างประเทศ ผ่านตัวแทนส่งออก หรือชิปปิ้ง ซึ่งในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การตัวสอบตัวบุคคลเป็นไปด้วยความยากลำบาก

เช่นเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ ที่สามารถยึดยาไอซ์ ได้จำนวน 4,040 กรัม ขณะนี้ขยายผลได้ความคืบหน้าแล้ว พบปลายทางผู้รับเป็นคนไทย กลุ่มผีน้อย หรือกลุ่มคนที่ไปทำงาน จากการตรวจสอบว่าการลักลอบส่งยาเสพติดออกนอกประเทศ  มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินการโดยมีการสั่งผ่านมางแอปพลิเคชันต่างๆ มีการจ้างส่งออนไลน์ การใช้บริษัทขนส่ง การโอนเงินผ่าน ATM และการใช้บิทคอยน์ ซึ่งขณะนี้สามารถติดตามได้ยาก แต่เจ้าหน้าที่ได้มีการบูรณาการร่วมกันเพื่อประสานข้อมูล. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก