fbpx

สั่งฟ้อง “วิรัช” และพวก ปมทุจริตสนามฟุตซอล

กรุงเทพฯ 4 มิ.ย. – อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง “วิรัช” กับพวก 84 คน คดีทุจริตสนามฟุตซอล เตรียมยื่นต่อศาลฎีกานักการเมือง ด้าน “วิรัช” เผยเตรียมใจมาแล้ว 2 ปี มั่นใจความบริสุทธิ์ ความยุติธรรมของศาล


นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ได้พิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ใน 7 สำนวนคดีทุจริตงบประมาณก่อสร้างฟุตซอล ที่คณะทำงานร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ข้อสรุปร่วมกัน และมีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นบุคลากรทางการศึกษา 84 คน ทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งก่อนหน้านี้คณะทำงานร่วมเคยมีมติเห็นควรสั่งฟ้องนายวิรัชไปยังอัยการสูงสุด

สำหรับคดีดังกล่าวมี 7 สำนวน สำนวนแรกเป็นของนายวิรัช อัยการสูงสุดได้พิจารณาความเห็น ป.ป.ช. พบข้อไม่สมบูรณ์ จึงต้องตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง ป.ป.ช. และสำนักงานอัยการสูงสุด ต่อมาคณะทำงานได้ข้อสรุปร่วมกันว่า “ควรสั่งฟ้อง” ซึ่งอัยการสูงสุดก็เห็นตามคณะทำงานให้ยื่นฟ้องนายวิรัช


ส่วนสำนวนที่ 2-6 ในคดีทุจริตงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอล จาก ป.ป.ช. ในส่วนของผู้อำนวยการโรงเรียน และบุคลากรทางการศึกษา 84 คน ได้ส่งมาจาก ป.ป.ช. ด้วยเป็นความผิดเดียวกัน จากการตั้งคณะทำงานร่วมกันมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ถูกกว่าหาทั้ง 84 คน โดยฝ่ายอัยการจะใช้ระยะเวลาเพื่อร่างคำฟ้องประมาณ 60 วัน ก่อนจะยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้กังวลอะไร กว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้น และไม่ใช่เรื่องใหม่ คาดว่าจะต้องใช้เวลาดำเนินการอีกหลายเดือน

สำหรับการสู้คดี นายวิรัชระบุว่า มั่นใจในความบริสุทธิ์และความยุติธรรมของศาล แต่ไม่เชื่อความยุติธรรมที่ ป.ป.ช. ให้ จึงฟ้องดำเนินดีกับ ป.ป.ช. และเจ้าหน้าที่จำนวน 24 คน ฐานทำหน้าที่โดยทุจริต ซึ่งศาลรับฟ้องไปแล้ว


ส่วนโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล ทราบเพียงมีโครงการมาลงในพื้นที่ แต่ไม่ทราบรายละเอียด และโครงการดังกล่าวก็มีทั่วประเทศ เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นคดีที่มีการเมืองอยู่เบื้องหลังที่เกิดตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน

เมื่อถามว่าจะกระทบต่อการทำงานหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ไม่กระทบกับการทำงานในฐานะประธานวิปรัฐบาล และงานในสภาฯ ยังคงเดินหน้าทำงานต่อ ให้ทำแค่ไหนก็จะทำถึงแค่นั้น เตรียมใจมา 2 ปีแล้ว

สำหรับคดีทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา ตามสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. ระบุผู้ถูกกล่าวหา ประกอบด้วย ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการระดับสูง และกลุ่มเอกชน มีพฤติการณ์ร่วมกันทุจริตเชิงนโยบาย และเป็นตัวการร่วมกันในลักษณะการแบ่งหน้าที่กันทำ ตามบทบาทตามหน้าที่และอำนาจที่แต่ละคนมี และเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการกระทำความผิด

กระบวนการทุจริตเริ่มจากขั้นตอนการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายงบประมาณปี พ.ศ. 2555 (งบแปรญัตติ) ให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดอื่น รวม 18 จังหวัด วงเงินงบประมาณ 4,459,420,000 บาท ใน 2 โครงการหลัก หนึ่งในนั้นคือ โครงการก่อสร้างสนามกีฬาฟุตซอล รวมถึงมีการวางแผนในการทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอีกหลายประการ เพื่อให้กลุ่มเอกชนที่เป็นพรรคพวกของตนเองได้เข้าเป็นคู่สัญญา และการก่อสร้างสนามกีฬาฟุตซอลไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริงตรงตามวัตถุประสงค์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน