fbpx

ปมภาษี”โตโยต้า”เข้าข่ายเป็นคดีนอกราชอาณาจักร

กทม.1 มิ.ย.-กองปราบ ระบุ อดีตผู้พิพากษาแจ้งความ ถูกโยงเอี่ยวรับสินบนคดีโตโยต้า  เข้าข่ายเป็นคดีนอกราชอาณาจักร จ่อประสานอัยการสูงสุด พิจารณาสัปดาห์หน้า 


พลตำรวจตรีสุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่อดีตประธานศาลฎีกา และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ เข้าแจ้งความเอาผิดเว็บไซต์ต่างประเทศ เสนอข่าวพาดพิงว่า เป็นผู้พิพากษาที่รับสินบนตัดสินคดีภาษีของบริษัทในเครือโตโยต้า ว่า  หลังรับแจ้งความ ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 เป็นผู้รับผิดชอบทำคดีนี้ ซึ่งหลังการสอบถ้อยคำผู้เสียหาย ประกอบกับการพิจารณาหลักฐาน ก็พบว่ามีบางส่วนที่เป็นความผิดนอกราชอาณาจักร  คาดว่าสัปดาห์หน้า จะส่งเรื่อง ไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดให้พิจารณาสั่งการ และมอบอำนาจการสอบสวนว่า จะให้ใครเป็นผู้รับผิดชอบทำคดีนี้จากนั้นพนักงานสอบสวนก็จะเริ่มพิจารณาออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในไทย มาตอบข้อซักถามในประเด็นต่างๆ

ส่วนกรณี ตัวแทนจากสำนักงานกฎหมายเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าของบทความและเว็ปไซต์ต่างประเทศ ที่กล่าวอ้างว่า เป็นตัวกลางในการติดต่อและติดสินบนให้กับอดีตผู้พิพากษา เรื่องนี้ต้องพิจารณาก่อนว่ามีความเกี่ยวพันกับคดีนี้หรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีความเกี่ยวข้องกัน ก็จะเรียกสำนักงานกฎหมายดังกล่าว มาให้ถ้อยคำในฐานะพยานในคดีนี้ด้วย


สำหรับหนังสือแจ้งความร้องทุกข์ของอดีตผู้พิพากษาทั้งสองคน ในเนื้อหามีการระบุขอให้ตำรวจดำเนินการสืบสวนตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องหลายราย เช่น สำนักข่าว Law360 ,  นายแฟรงค์ ผู้เขียนบทความ , บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด , กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้ามอเตอร ์ประเทศไทย จำกัด , บริษัทโตโยต้ามอเตอร์ สหรัฐอเมริกา และบุคคลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ซึ่งหากผลการสืบสวน พบว่าบุคคลใดไม่ได้กระทำความผิด ก็ขอให้กันไว้เป็นพยาน พร้อมกันนี้ในเนื้อหาผู้ที่ถูกพาดพิงยังยินยอมให้ตรวจสอบการเงินและทรัพย์สิน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่า ไม่ได้รับสินบนตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก