fbpx

ปมสินบนคดีโตโยต้าเข้าข่ายเป็นคดีนอกราชอาณาจักร

กรุงเทพฯ 1 มิ.ย. – กองปราบฯ ระบุอดีตผู้พิพากษาแจ้งความถูกโยงเอี่ยวรับสินบนคดีโตโยต้า เข้าข่ายเป็นคดีนอกราชอาณาจักร จ่อประสานอัยการสูงสุดพิจารณาสัปดาห์หน้า


พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่อดีตประธานศาลฎีกา และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ เข้าแจ้งความเอาผิดเว็บไซต์ต่างประเทศเสนอข่าวพาดพิงว่าเป็นผู้พิพากษาที่รับสินบนตัดสินคดีภาษีของบริษัทในเครือโตโยต้า ว่าหลังรับแจ้งความได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 1 เป็นผู้รับผิดชอบทำคดีนี้ หลังการสอบถ้อยคำผู้เสียหาย ประกอบกับการพิจารณาหลักฐาน พบว่ามีบางส่วนเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร คาดสัปดาห์หน้าจะส่งเรื่องไปสำนักงานอัยการสูงสุดให้พิจารณาสั่งการ และมอบอำนาจการสอบสวนว่าจะให้ใครเป็นผู้รับผิดชอบทำคดีนี้ จากนั้นพนักงานสอบสวนจะเริ่มพิจารณาออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในไทย มาตอบข้อซักถามในประเด็นต่างๆ

ส่วนกรณีตัวแทนจากสำนักงานกฎหมายเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าของบทความและเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่กล่าวอ้างว่าเป็นตัวกลางติดต่อและติดสินบนให้กับอดีตผู้พิพากษา เรื่องนี้ต้องพิจารณาก่อนว่ามีความเกี่ยวพันกับคดีนี้หรือไม่ หากพบว่ามีความเกี่ยวข้องกัน จะเรียกสำนักงานกฎหมายดังกล่าวมาให้ถ้อยคำในฐานะพยานในคดีนี้ด้วย


สำหรับหนังสือแจ้งความร้องทุกข์ของอดีตผู้พิพากษาทั้ง 2 คน ในเนื้อหามีการระบุขอให้ตำรวจดำเนินการสืบสวนตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องหลายราย เช่น สำนักข่าว Law360, นายแฟรงค์ ผู้เขียนบทความ, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ สหรัฐอเมริกา และบุคคลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ หากผลการสืบสวนพบว่าบุคคลใดไม่ได้กระทำความผิด จะขอให้กันไว้เป็นพยาน พร้อมกันนี้ในเนื้อหาผู้ที่ถูกพาดพิงยังยินยอมให้ตรวจสอบการเงินและทรัพย์สิน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าไม่ได้รับสินบนตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64