fbpx

ลุยจี้ ตชด.ที่จันทบุรี จับรีดเงิน แลกปล่อยตัว

กทม.1 มิ.ย.- จตช.จับมือ ผู้ว่าฯจันทบุรี ลงพื้นที่ จี้กรณี  ตชด.ถูกกล่าวหาจับรีดเงินแลกปล่อยตัว


จากกรณีปรากฏข่าว ผู้ร้องหลายราย ร้องเรียนขอความเป็นธรรม จากการใช้อำนาจของ จนท.ชุดข่าวสังกัด กก.ตชด.11 นำโดย หน.ชุด ระดับสารวัตร ตระเวนจับกุมและยัดข้อหายาเสพติด โดยเรียกรับเงินรายละ 30,000 – 50,000 บาท เพื่อแลกการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดี เหตุเกิดในพื้นที่ จว.จันทบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง ล่าสุด พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. พร้อมคณะทำงานจากจเรตำรวจ ร่วมกับนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจันทบุรี  และ พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.ภ.3 รักษาการ ผบก.ภ.จว จันทบุรี ได้ร่วมเดินทางลงพื้นที่ จว.จันทบุรี

โดยแห่งแรก ได้เข้าไปที่ กก.ตชด 11 ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัดของ จนท.ตชด.ที่ก่อเหตุ เพื่อรับฟังรายงานการสืบสวนข้อเท็จจริงทางวินัย ซึ่งได้รับรายงานจากคณะกรรมการฯ มีความเห็นว่าเรื่องดังกล่าวมีมูลความผิดจริง กำลังเสนอตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป โดยขณะนี้ ผบก.ตชด.ภาค 1 ได้สั่งให้ ตชด.ทั้ง 8 นาย ไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.ตชด.ภาค 1 แล้ว และทราบจากคณะกรรมการฯว่า หลังตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ทาง บก.ตชด.ภาค 1 อาจจะพิจารณาให้ ตชด.ทั้ง 8 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการแทรกแซงพยานหลักฐาน  ทั้งนี้ เป็นอำนาจในดุลยพินิจของ ผบก.ตชด ภาค 1 ซึ่ง จตช.จะติดตามความคืบหน้าทุกระยะ  อย่างไรก็ตาม กรณีวินัยดังกล่าว อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีอาญาของ สภ.เมืองจันทบุรี และ สภ.นายายอาม จว.จันทบุรี ซึ่ง พงส.ได้ส่งรายงาน ปปช.ไปแล้วอีกส่วนหนึ่งด้วย


ในการนี้ พล.ต.อ.วิสนุฯ ได้ถือโอกาสประชุมกำชับข้าราชการตำรวจ กก.ตชด.11 ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ไม่ใช้อำนาจรังแกประชาชน  พร้อมเป็นผู้แทน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร มอบสิ่งของเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจข้าราชการตำรวจที่ตั้งใจในการปฏิบัติงานต่อไป

จากนั้น พล.ต.อ.วิสนุ ฯ พร้อมด้วย นายสุธีฯ ผวจ.จันทบุรี และ พล.ต.ต.จรัลฯ ได้เดินทางไปยังบ้านน้องฝ้าย (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย ที่ ม.6 ต.วังโตนด อ.นายายอาม จว.จันทบุรี โดย พล.ต.อ.วิสนุ ฯ ได้เป็นผู้แทนของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร เข้าเยี่ยมเยียน น้องฝ้าย และมารดา ซึ่งถูก จนท.ตชด.11 จับกุมและเรียกเงินกว่า 30,000 บาท แลกกับการไม่ดำเนินคดียาไอซ์ แต่แม่น้องฝ้ายไม่ยอมจ่ายเพราะเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้ง จนเป็นเหตุให้น้องฝ้ายถูก ตชด.กลุ่มดังกล่าวจับกุมดำเนินคดีและต่อมาศาลได้ให้ประกันตัว โดยมารดาน้องฝ้ายได้แจ้งความร้องทุกข์กับ พงส.สภ.นายายอาม เพื่อดำเนินคดีกับ จนท.ตชด.ดังกล่าว โดยการที่ จตช.และ ผวจ.ลงมาเยี่ยมเยียนในครั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะมีการสอบสวนอย่างเป็นธรรม พร้อมรับประกันความปลอดภัย และถือโอกาสมอบสิ่งของช่วยเหลือสำหรับใช้บรรเทาความเดือดร้อนแก่ครอบครัวน้องฝ้ายต่อไป

ต่อมา พล.ต.อ.วิสนุ ฯ และคณะ ได้เดินทางไปยัง ภ.จว.จันทบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมข้าราชการตำรวจและติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีอาญา ตามที่มีผู้ร้องแจ้งความดำเนินคดีกับ จนท.ตชด ทั้ง 8 นายไว้ โดยได้ประชุมหารือกับ พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.ภ. 3 รักษาการ ผบก.ภ.จว จันทบุรี โดยได้กำชับให้เร่งดำเนินคดีโดยเร็ว นอกจากนั้น ยังกำชับให้ ภ.จวจันทบุรี จัดกำลังให้ความคุ้มครองผู้เสียหาย และพยานในคดี ให้มีความปลอดภัยด้วย 


หลังจากนั้น พล.ต.อ.วิสนุฯ พร้อมคณะได้เดินทางไปยังพื้นที่ จว.ระยอง เพื่อตรวจสอบข้อมูล เนื่องจากทราบว่า จนท.ตชด กลุ่มดังกล่าว ได้มีพฤติการณ์อุ้ม จับและรีดไถแลกกับการปล่อยตัวในพื้นที่ จว.ระยอง ด้วย ซึ่งหากพบว่ามีมูล ก็จะดำเนินการทางวินัย และ อาญาต่อไป

พล.ต.อ.วิสนุฯ ย้ำว่า การตรวจสอบและดำเนินการด้วยความเด็ดขาดกับข้าราชการตำรวจที่ใช้อำนาจสร้างความเดือดร้อนกลั่นแกล้ง รีดไถประชาชน  เป็นไปตามนโยบายป้องกันปราบปรามการทุจริต ที่ทางรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ให้ความสนใจ และให้ความสำคัญ โดยกำชับให้ จตช.คอยตรวจสอบ ติดตามผล ให้มีการดำเนินการให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชนอย่างใกล้ชิด และให้ดำเนินการกับตำรวจที่ประพฤติชั่วอย่างเด็ดขาด จริงจัง รวดเร็ว เพื่อเป็นมาตรฐาน ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง