fbpx

2 อดีตผู้บริหารศาลแจ้งความเอาผิดผู้เผยแพร่กล่าวหาเอี่ยวสินบนโตโยต้า

กรุงเทพฯ 31 พ.ค. – 2 อดีตผู้บริหารศาลแจ้งความกองปราบฯ เอาผิดผู้เผยแพร่กล่าวหาเอี่ยวคดีสินบนโตโยต้า ด้าน “ดิเรก” อดีตประธานศาลฎีกา ยืนยันไม่รู้เรื่อง


ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายดิเรก อิงคนินันท์ อดีตประธานศาลฎีกา พร้อมด้วยนายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ผู้ถูกพาดพิง จากการเผยแพร่ข่าวผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศ (www.Law360.com) ที่ได้มีการรายงานข่าวติดตามการสอบสวนในต่างประเทศเกี่ยวกับคดีภาษีของบริษัทในเครือโตโยต้า ว่ามีการจ่ายสินบนให้กับสำนักงานกฎหมาย เเละปรากฏรายชื่อ 3 ผู้พิพากษามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เข้าเเจ้งความกับ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม เพื่อให้สืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดจากกรณีดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายดิเรก อิงคนินันท์ อดีตประธานศาลฎีกา และนายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ ซึ่งถูกพาดพิงจากข่าวที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ต่างประเทศ (www.Law360.com) โดยมีเนื้อหาว่า มีผู้พิพากษา 3 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีภาษีของบริษัท โตโยต้า ประเทศไทย โดยมีการจ่ายสินบนให้กับสำนักงานกฎหมายและผู้พิพากษาทั้ง 3 คน ดังที่กล่าวมาข้างต้น


โดยอดีตผู้พิพากษาทั้ง 2 ท่านได้นำภาพและเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ลิงก์เว็บไซต์ และ IP address ที่ปรากฏ มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นพยานหลักฐานในการสืบสวนสอบสวนเพื่อเอาผิดกับเว็บไซต์ ผู้ดูแลเว็บไซต์ และผู้โพสต์ข่าวดังกล่าว ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ซึ่งหลังจากนี้จะตรวจสอบว่าคดีดังกล่าวเข้าข่ายเป็นคดีที่กองปราบปรามสามารถรับทำคดีได้หรือไม่ เพราะอาจเข้าข่ายเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร ซึ่งกองปราบปรามสามารถสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดที่แท้จริงได้ ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาพยานหลักฐานและคำให้การของผู้แจ้งอีกสักระยะหนึ่ง

นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ อดีตประธานศาลฎีกา กล่าวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในส่วนของตนนั้นได้มีการมอบอำนาจให้สำนักงานศาลยุติธรรม เป็นผู้ตรวจสอบเเละดำเนินคดีการเผยเเพร่ข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว โดยยื่นเรื่องไปทางอีเมล เเละจะส่งหนังสือตามไป เนื่องจากสำนักงานศาลยุติธรรมมีหน้าที่จะต้องดูเเลผู้พิพากษาที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบของสำนักงานศาลยุติธรรมอยู่เเล้ว

ด้านนายชัยสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้นำข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวที่มีการกล่าวหาพร้อมเอกสาร ซึ่งเป็นสำเนาคำพิพากษาที่ให้โตโยต้าเเพ้คดี มายื่นเป็นหลักฐานประกอบการให้ถ้อยคำด้วย


ขณะที่นายดิเรก กล่าวว่า ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เเต่เมื่อมีข่าวเเละได้รับความเสียหายจึงมาเเจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เเละพร้อมให้ถ้อยคำในวันนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้