fbpx

เร่งขยายผลคดีไอซ์ 2,400 ล้าน เชื่อมโยงแก๊งข้ามชาติ

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.-ตำรวจเร่งขยายผลคดีตรวจยึดไอซ์ มูลค่า 2,400 ล้านบาท ที่ท่าเรือในออสเตรเลีย ซุกกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้า ชี้เชื่อมโยงเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติกลุ่มเดิมๆ ยอมรับมีข้อจำกัดทั้งเรื่องกฎหมาย และการตัดตอนในขบวนการ


ความคืบหน้าคดีที่ตำรวจนครซิดนีย์ ยึดไอซ์ น้ำหนัก 316 กิโลกรัม มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2,400 ล้านบาท ซุกซ่อนในกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เตาปิ้งย่าง และเครื่องทำน้ำอุ่น บนเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งที่มาจากประเทศไทย และได้เข้าจอดเทียบท่าเรือโบทานีย์ ในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา

พลตำรวจโทมนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขยายผลความเชื่อมโยง เนื่องจากของกลางไปจากประเทศไทย ซึ่งมีความคืบหน้าไปพอสมควร มีความเกี่ยวพันกับการกระทำความผิดที่ผ่านมา เป็นขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติกลุ่มเดิมๆ แต่จะเกี่ยวพันอย่างไร อยู่ระหว่างตรวจสอบ มั่นใจว่าจะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้


พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจะดำเนินคดีภายใต้กรอบกฎหมายไทยกับผู้ที่เกี่ยวข้องที่กระทำความผิดในไทย ซึ่งก็ยอมรับว่าการประสานงานอาจไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ มีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากข้อกฎหมายที่ต่างกัน แต่ก็ยังมีช่องทางการสืบสวนร่วมกับต่างประเทศในการหาความเชื่อมโยง เนื่องจากเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติมักมีการตัดตอนกัน เพื่อไม่ให้สาวถึงตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน