fbpx

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

กทม. 13 พ.ค.- ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้


กลุ่มตัวแทนผู้เสียหายจากการร่วมลงทุนในกลุ่มบริษัททัวร์ชื่อดัง เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ดำเนินคดี หลังถูกหลอกให้ซื้อบัตรกำนัล (Voucher) ที่ให้ผลตอบแทนเป็นเงินปันผลสูง ร้อยละ 3-20 ต่อเดือน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับแชร์ลูกโซ่

นางดเรศ นิติบันยัดกร หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ได้ร่วมลงทุนประมาณ 1.3 ล้านบาท กับบริษัททัวร์มานานประมาณ 1 ปี ได้รับผลตอบแทนร้อยละ 5.9 ในเวลา 39 วัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบความผิดปกติ เนื่องจากไม่ได้รับเงินปันผลตามที่ตกลง และเมื่อทวงถาม บริษัทอ้างว่าระบบธนาคารล่ม ไม่สามารถโอนเงินได้ ต่อมาบริษัทได้ออกโปรโมชั่นพิเศษว่าจะได้รับผลตอบแทนเท่าตัว เช่น ลงทุน 1 แสน จะได้รับเงิน 2 แสน ในเวลา 3 วัน จึงทำให้มีคนหลงเชื่อร่วมลงทุนอีกจำนวนมาก หวังจะได้รับเงินคืนทั้งเงินค้างเก่าและของใหม่ จนสุดท้ายสูญเงินทั้งหมด


ด้าน น.ส.ปิยะพร คงงาม ผู้เสียหายอีกราย เล่าว่า สาเหตุที่ทำให้หลงเชื่อ เพราะบริษัทมีที่ตั้งชัดเจน มีบริษัทในเครือกว่า 20 บริษัท และมีการตั้งสหกรณ์ให้ร่วมลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจผสมผสาน อีกทั้งประธานบริษัทอ้างว่าตนเองเป็นจิตอาสา และจะนำเงินบางส่วนไปช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติ

นายปิยศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ในฐานะรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า การดำเนินการของบริษัทมีทั้งจริงและเท็จ ซึ่งทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเชิญตัวแทนบริษัทและตัวแทนผู้เสียหายเข้าสอบสวนพร้อมกันแบบคู่ขนาน เพื่อความรวดเร็วและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ต้องรอคณะกรรมการพิจารณาอีกครั้ง นอกจากนี้ ยอมรับว่า ที่ผ่านมาพบความผิดปกติของการร่วมลงทุนในบริษัทดังกล่าว และได้แจ้งเตือนประชาชนไปแล้ว แต่มีบางส่วนยังหลงเชื่อร่วมลงทุน จนกระทั่งเกิดปัญหา ส่วนกรณีที่บริษัทได้ข่มขู่ผู้เสียหายว่า หากเข้าแจ้งความจะไม่ได้คืนเงินนั้น ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้สร้างคิวอาร์โค้ดให้ผู้เสียหายรีบเข้ามาแจ้งความและให้ข้อมูล เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ