fbpx

บชน.ชี้แจงไม่ติดโควิดจากบ่อน

กทม.11 พ.ค.- บช.น. ชี้แจงกรณีได้รับเรื่องร้องเรียนเหตุลักลอบเล่นการพนันบริเวณชุมชนหลังวัดไผ่ตัน เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19


ตามที่ น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. เขตพญาไท-จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีผลการตรวจเชิงรุกประชาชนในชุมชนหลังวัดไผ่ตัน ย่านสะพานควาย และซอยพหลโยธิน 15 พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยระบุว่าสาเหตุในการแพร่ระบาด คือ บ่อนการพนันในพื้นที่ โดย น.ส.ภาดาท์ แจ้งว่า ได้รับเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่เขตพญาไท ว่ามีบ่อนการพนันเปิดในสถานที่ทั้งสองดังกล่าวข้างต้น นั้น

บช.น. ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ 0015.(น.1)/330 ลง 9 พ.ค.64 ให้ บก.น.2 ตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วรายงานให้ทราบโดยด่วน ซึ่งจากการตรวจสอบร่วมกับสำนักงานเขตพญาไท ผลการตรวจสอบข้อมูลการสอบสวนโรคปรากฎว่า บุคคลที่ติดเชื้อโควิดดังกล่าว ไม่ได้มาจากบ่อนการพนันในพื้นที่วัดไผ่ตันและซอยพหลโยธิน 15 ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด แต่เป็นการติดเนื่องจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้มีความเสี่ยง จำนวน 7 ราย ในตอนนี้สามารถติดต่อได้ 5 ราย ไม่สามารถติดต่อได้ จำนวน 2 ราย ทั้ง 5 ราย ปกติพักอาศัยอยู่แถวชุมชนวัดไผ่ตัน, ชุมชนถวัลย์ศักดิ์, ท่าน้ำหลังวัดไผ่ตัน โดยในช่วงวันที่ 28 เม.ย.- 6 พ.ค. แต่ละคนได้มีการไปนั่งรับประทานอาหาร พบปะกับเพื่อนและกลุ่มคนที่รู้จักภายในชุมชน ต่อมาทราบว่ามีเพื่อนในกลุ่มติดเชื้อจึงได้ทยอยไปตรวจ ผลตรวจพบว่าติดเชื้อ


นอกจากนี้แล้ว รรท.ผบก.น.2 ได้สั่งการให้ สน.บางซื่อ ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานเขตพญาไท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามพยาน ผู้พักอาศัยในชุมชน ถึงการลักลอบการเล่นการพนันตามที่เป็นข่าว โดยประธานชุมชนให้การว่าเคยได้ยินว่ามีการลักลอบเล่นการพนันแถวท่าเรือ แต่ไม่เคยเห็นด้วยตนเอง ส่วนชาวบ้านซึ่งพักอาศัยอยู่บริเวณริมคลองท่าเรือชุมชนวัดไผ่ตัน ให้การว่าไม่มีการลักลอบเล่นการพนันแต่อย่างใด และทราบว่ามีคนในชุมชนติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ทราบจำนวนผู้ติดเชื้อ และขอยืนยันว่าตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 บริเวณริมคลองท่าเรือชุมชนวัดไผ่ตัน ไม่มีการมั่วสุมหรือรวมกลุ่มแต่อย่างใด ชาวบ้านปฏิบัติตามมาตรการของ กทม. อย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากตลอดเวลา โดยไม่ทราบว่าเชื้อโรคโควิด-19 ติดมาจากไหน เพราะชุมชนเป็นชุมชนแออัด มีคนเข้ามาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านทุกคนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือรวมถึงแจ้งเบาะแสะหากมีการรวมกลุ่มมั่วสุมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เพราะทุกคนต่างไม่อยากให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่

ในส่วนคำให้การเจ้าของห้องตามที่ปรากฎในคลิปสื่อ เมื่อวันที่ 10 พ.ค.64 ที่ได้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่ามีคนมาขอเช่าห้องวันละ 500 บาท เพื่อเล่นไฮโลว์ 10 คน แต่ปิดไปก่อนช่วงโควิด-19 ระบาดคร้ังแรก นั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามเจ้าของห้องคนดังกล่าวแล้วได้ความว่า เมื่อหลายปีก่อน เคยมีคนมาเช่าห้องเพื่อเล่นการพนันจริง หลังจากนั้นเป็นต้นมา รวมถึงช่วงโควิด-19 ระบาดรอบแรกจนถึงปัจจุบัน ก็ไม่มีการมาเช่าห้องเล่นการพนันอีก และจากการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้กับผู้พักอาศัยในห้องดังกล่าวก็ไม่พบว่ามีผู้ใดติดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นอย่ารอบด้าน ครบถ้วน ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะได้ประสานขอข้อมูลจาก น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ เพื่อจะได้เข้าตรวจสอบ กำหนดมาตรการป้องกันปราบปราม โดย บช.น. ได้กำชับทุกพื้นที่ให้เข้ากวดขัน จับกุม การรวมกลุ่มมั่วสุมโดยเฉพาะในชุมชน เพื่อไม่ให้มีการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่ อันอาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA