fbpx

รวบได้เเล้ว! ผู้ต้องหาตบตาผู้พิการชิงลอตเตอรี่

กรุงเทพฯ 7 พ.ค.- จับผู้ต้องหาขโมยลอตเตอรี่ผู้พิการ ได้แล้ว รับนำเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน พร้อมขอโทษผู้เสียหายรับปากไม่ทำอีก ตำรวจพบประวัติขโมยมาแล้วกว่า 450 ใบ


เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สุทธิสารคุมตัว นางสาวสุมาลี เมืองปลื้ม อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุขโมยลอตเตอรี่ผู้พิการทางสายตา ที่ถูกจับกุมได้ที่อพาร์ทเมนต์ บ้านในตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้รับสารภาพว่า สาเหตุที่ทำต้องการเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและเอาหวยมาลุ้นรางวัลเท่านั้น ไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่งแต่มีลูกชายทำงานเป็นช่างเลี้ยงดูตนเองหลังเลิกกับแฟนไปนานแล้ว อย่างไรก็ตามผู้ต้องหารับว่าก่อเหตุแค่ที่แยกบางนา กับรถไฟฟ้าใต้ดินห้วยขวางเท่านั้น ส่วนจุดอื่นๆ ยังคงให้การปฏิเสธ

ด้านนายเทวา ปะนาเส อายุ 40 ปี คนขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา ที่ถูกผู้ต้องหาขโมยลอตเตอรี่ 450 ใบ มูลค่าถึง 45,000 บาท เหตุเกิดที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สุทธิสาร เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 บอกว่า ก่อนหน้านี้ได้พยายามติดตามความคืบหน้าไปยัง สน.สุทธิสาร หลายครั้ง เนื่องจากเห็นข่าวผู้ต้องหาตระเวนก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความหวาดกลัวเกรงว่าคนร้ายจะวกกลับมาแก้แค้นที่ตนเองเข้าแจ้งความ ประกอบกับทนไม่ได้ที่ต้องเห็นเพื่อนร่วมวิชาชีพที่เป็นผู้พิการทางสายตาลำบากอยู่แล้วแต่กลับมาถูกขโมยช่องทางทำมาหากิน ทันทีที่รู้ว่าจับกุมคนร้ายได้รู้สึกดีใจมากโล่งอกและคงจะสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เสียทียอมรับส่วนตัวไม่คิดว่าจะได้เงินหรือรับการเยียวยาจากคนร้ายเนื่องจากเรื่องของตนก็ผ่านมานานแล้วคนร้ายน่าจะนำลอตเตอรี่ไปขายแล้วเอาเงินไปใช้จนหมดแล้ว แต่ก็ดีใจที่จับคนร้ายได้


อย่างไรก็ตามช่วงบ่าย พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จเรตำรวจ สบ.8  มาสอบปากคำที่ สน.สุทธิสารด้วยตัวเอง โดยกล่าวว่าคดีนี้ ผบช.น.ให้ความสนใจมาตลอดจึงสั่งการให้ท้องที่รับผิดชอบติดตามคดี เนื่องจากคนร้ายก่อเหตุหลายท้องที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถจับกุมได้

ด้าน พ.ต.อ.ภูริส จินตรานนท์ ผกก.สน.สุทธิสาร อธิบายวิธีการก่อเหตุว่า ผู้ต้องหาจะถือธนบัตรหลายใบไว้ในมือซ้าย ทำทีเลือกซื้อลอตเตอรี่จากแผง โดยจะจับใบบนไว้หนึ่งใบ และใช้อีกมือจับใบล่างทั้งหมดก่อนดึงพร้อมกันเพื่อให้เกิดเสียงเพียงครั้งเดียว ก่อนให้ผู้ค้าถือไว้บางส่วน อีกส่วนหนึ่งจะถือไว้เองใต้ธนบัตร เพื่อไม่ให้คนภายนอกเห็นเมื่อสบโอกาสจึงเอาใส่กระเป๋าสะพายที่เอว โดยระหว่างนั้นจะชวนผู้เสียหายพูดคุยเพื่อให้เสียสมาธิ จากนั้นจะบอกให้เก็บลอตเตอรี่ไว้พร้อมกับให้เงินมัดจำบางส่วน อ้างว่าจะกลับมารับลอตเตอรี่ภายหลัง ส่วนคนขายที่ไม่ใช่คนพิการก็จะใช้วิธีเดียวกัน

ทั้งนี้ ขอเตือนผู้ไม่หวังดีที่อาจมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบว่า ลอตเตอรี่ของผู้ค้าที่พิการทางสายตา จะเรียงเลขไว้โดยคนตาดีสามารถจดจำได้ ฉะนั้น ขอเตือนอย่าคิดว่าขโมยคนตาบอดแล้วจะจับไม่ได้ เพราะผู้ค้าจะมีวิธีเรียงเลขและจดจำได้ หากสามารถอธิบายขั้นตอนของมิจฉาชีพก็จะสามารถดำเนินคดีได้ จึงฝากถึงประชาชนหากมีผู้ค้ารายใดตกเป็นเหยื่อ ขอให้มาแจ้งความดำเนินคดี


ขณะเดียวกัน น.ส.สุมาลี ผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง พร้อมกับกล่าวขอโทษผู้เสียหาย และรับปากว่าจะไม่ทำอีกต่อไป ขอให้ผู้เสียหายยกโทษให้ด้วย ก่อนที่ตำรวจจะคุมตัวส่งฟ้องศาลแขวงพระนครเหนือ

ทั้งนี้ ตรวจสอบประวัติ น.ส.สุมาลี พบว่าเคยก่อเหตุลักษณะเดียวกันมาแล้วในพื้นที่ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สน.พญาไท และพื้นที่ สน.บางนา รวมได้ลอตเตอรี่ไปกว่า 450 ใบ มูลค่ากว่า 45,000 บาท โดยตำรวจจะอายัดตัวมาดำเนินคดีต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ