fbpx

ศาลนัดไต่สวนประกัน “เพนกวิน-รุ้ง”

กรุงเทพฯ 6 พ.ค.- คุมเข้มศาลอาญา นัดไต่สวนประกัน เพนกวิน – รุ้ง – แอมมี่ วางกำลังรอบพื้นที่


บรรยากาศที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5 และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 แกนนำราษฎร คดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง

โดยพื้นที่รอบนอกศาลอาญาพบว่าได้ปิดประตูทางเข้าออก ให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน และมีกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยบริเวณนอกรั้วด้วย


ขณะที่ด้านในเจ้าหน้าที่ศาลได้ตั้งจุดคัดกรองอนุญาตเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาล คู่ความในคดีต่าง ๆ และสื่อมวลชน เข้ามาด้านใน โดยมีกำลังตำรวจศาลตำรวจ สน.พหลโยธิน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลนำแผงรั้วเหล็กมาวางกั้นพื้นที่ทางเข้ารอบศาลอาญา และเจ้าหน้าที่ได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ จำนวน 2 คัน มาจอดตรงกับประตูทางเข้าศาลอาญาด้วย

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยถึงการยื่นขอปล่อยชั่วคราวเพนกวิน, รุ้ง และแอมมี่ จำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และคดีอื่น ๆ ในวันนี้ ว่าการไต่สวนคำร้องวันนี้ หากศาลกำหนดเงื่อนไขเช่นเดียวกับนายจตุภัตร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวก่อนหน้านี้ ทั้งเพนกวิน รุ้ง และแอมมี่ ยินดีรับเงื่อนไข แต่ยังไม่ทราบว่าศาลจะกำหนดอย่างไร เพราะกรณีของสมยศกับไผ่ ศาลกำหนดเงื่อนไข 3 ประการ คือ 1.ไม่กระทำการให้เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.จะไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และ 3.จะมารายงานตัวตามที่ศาลกำหนดนัด

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นแรก คือไม่กระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการคุยกับทั้ง 3 คน ระบุว่าการกระทำของเขาตั้งแต่แรกเป็นต่อสู้เรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ได้ให้เสื่อมเสียต่อสถาบัน และสนับสนุนสถาบันให้อยู่คู่กับการปกครองระบอบประชาธิปไตยของไทยอย่างยืนยง และในเนื้อหาคำปราศรัยจะพบว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ดึงเอาสถาบันมาทำให้เสื่อมเสีย โดยทั้ง 3 คน ยืนยันว่าเขาวิพากษ์วิจารณ์ไปที่รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA