fbpx

ศาลนัดไต่สวนประกัน “เพนกวิน-รุ้ง”

กรุงเทพฯ 6 พ.ค.- คุมเข้มศาลอาญา นัดไต่สวนประกัน เพนกวิน – รุ้ง – แอมมี่ วางกำลังรอบพื้นที่


บรรยากาศที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5 และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 แกนนำราษฎร คดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง

โดยพื้นที่รอบนอกศาลอาญาพบว่าได้ปิดประตูทางเข้าออก ให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน และมีกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยบริเวณนอกรั้วด้วย


ขณะที่ด้านในเจ้าหน้าที่ศาลได้ตั้งจุดคัดกรองอนุญาตเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาล คู่ความในคดีต่าง ๆ และสื่อมวลชน เข้ามาด้านใน โดยมีกำลังตำรวจศาลตำรวจ สน.พหลโยธิน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลนำแผงรั้วเหล็กมาวางกั้นพื้นที่ทางเข้ารอบศาลอาญา และเจ้าหน้าที่ได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ จำนวน 2 คัน มาจอดตรงกับประตูทางเข้าศาลอาญาด้วย

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยถึงการยื่นขอปล่อยชั่วคราวเพนกวิน, รุ้ง และแอมมี่ จำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และคดีอื่น ๆ ในวันนี้ ว่าการไต่สวนคำร้องวันนี้ หากศาลกำหนดเงื่อนไขเช่นเดียวกับนายจตุภัตร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวก่อนหน้านี้ ทั้งเพนกวิน รุ้ง และแอมมี่ ยินดีรับเงื่อนไข แต่ยังไม่ทราบว่าศาลจะกำหนดอย่างไร เพราะกรณีของสมยศกับไผ่ ศาลกำหนดเงื่อนไข 3 ประการ คือ 1.ไม่กระทำการให้เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.จะไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และ 3.จะมารายงานตัวตามที่ศาลกำหนดนัด

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นแรก คือไม่กระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการคุยกับทั้ง 3 คน ระบุว่าการกระทำของเขาตั้งแต่แรกเป็นต่อสู้เรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ได้ให้เสื่อมเสียต่อสถาบัน และสนับสนุนสถาบันให้อยู่คู่กับการปกครองระบอบประชาธิปไตยของไทยอย่างยืนยง และในเนื้อหาคำปราศรัยจะพบว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ดึงเอาสถาบันมาทำให้เสื่อมเสีย โดยทั้ง 3 คน ยืนยันว่าเขาวิพากษ์วิจารณ์ไปที่รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม