fbpx

ลุ้นไต่สวนคำร้องปล่อยแกนนำราษฎร

กทม.6 พ.ค.- แม่เพนกวินยังมีความหวังลูกได้รับการประกันตัว ขณะที่ทนายความกลุ่มแกนนำราษฎร ยืนยัน”รุ้ง-เพนกวิน-แอมมี่” พร้อมทำตามเงื่อนไขศาลนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยถึง การยื่นขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นาวสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ แกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และคดีอื่น ๆ ในวันนี้ว่าการไต่สวนคำร้องวันนี้ หากศาลกำหนดเงื่อนไขเช่นเดียวกับนายจตุภัตร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวก่อนหน้านี้ ทั้งเพนกวิน รุ้ง และแอมมี่ ยินดีรับเงื่อนไข แต่ยังไม่ทราบว่าศาลจะกำหนดอย่างไร เพราะกรณีของสมยศกับไผ่ ศาลกำหนดเงื่อนไข 3 ประการ คือ 1.ไม่กระทำการให้เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.จะไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และ 3.จะมารายงานตัวตามที่ศาลกำหนดนัด

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นแรก คือไม่กระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการคุยกับทั้ง 3 คน ระบุว่าการกระทำของเขาตั้งแต่แรกเป็นต่อสู้เรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ได้ให้เสื่อมเสียต่อสถาบัน และสนับสนุนสถาบันให้อยู่คู่กับการปกครองระบอบประชาธิปไตยของไทยอย่างยืนยง และในเนื้อหาคำปราศรัยจะพบว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ดึงเอาสถาบันมาทำให้เสื่อมเสีย โดยทั้ง 3 คน ยืนยันว่าเขาวิพากษ์วิจารย์ไปที่รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  


ดังนั้นเงื่อนไขที่ศาลให้แก่ นายสมยศ และ ไผ่ ดาวดิน นั้นแกนนำราษฎรทั้ง 3 คน ต่างรับได้ เพราะการกระทำของเขาไม่ผิดกฎหมาย และพวกเขาสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลให้ประกันไผ่ ดาวดิน นายสมยศ และหมอลำแบงค์ ไปแล้วงเมื่อจำเลยคดีเดียวกันได้รับการปล่อยชั่วคราว รุ้ง เพนกวิน แอมมี่ ก็ควรได้รับการปล่อยตัวด้วย โดยเฉพาะรุ้งกับเพนกวินที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่

ส่วนกรณีการชุมนุมกดดันหน้าศาลอาญานั้น นายกฤษฎางค์ มองว่าไม่ได้เกี่ยวพันกับตัวจำเลย และทนายความก็ไม่เคยนำเรื่องที่จำเลยอดอาหารมาใช้เป็นข้อเรียกร้องในการยื่นประกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ด้านนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อร่วมฟังการไต่สวนขอปล่อยชั่วคราวลูกชายพร้อมกล่าวว่าวันนี้คาดหวังว่าทุกคนจะได้ปล่อยชั่วคราว ที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ยื่นประกันตัวแม่มีความคาดหวังอยู่เสมอแต่วันนี้คาดหวังมากเป็นพิเศษเพราะศาลนัดไต่สวนคำร้อง ไม่ใช่เพียงการประทับตราเหมือนที่ผ่านมา

ส่วนสุขภาพของเพนกวิน จากที่ฟังจากทนายความ ตอนนี้อาการแย่ น้ำหนักลดลงกว่า 20 กิโลกรัม แสดงให้เห็นว่าเพนกวินเจ็บป่วยมาก หากปล่อยให้เพนกวินต้องกลับเข้าเรือนจำอีก แม่คาดว่าเพนกวินจะไม่ปลอดภัยเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตอนนี้น่ากังวล

ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมนัดหมายมาทำกิจกรรมในวันนี้ แม่มีความเป็นห่วงเพราะวันนี้ฝนตก อยากให้คนที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมและมาร่วมชุมนุมได้เข้ามาหลบฝนในพื้นที่ศาล แม่ยังเชื่อว่ามวลชนที่สนับสนุนในตัวแกนนำทุกคนจะยังคงยึดหลักสันติวิธีเช่นกัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป