fbpx

ตม.รวบสาวจีนขณะนำทารกออกนอกประเทศ

  กทม. 6 พ.ค.-  ตำรวจ ตม.สนามบิน จับกุมหญิงชาวจีนปลอมใบเกิดทารก ขณะเตรียมขึ้นเครื่องบินออกนอกประเทศไทย


พลตำรวจตรีวีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าได้มีการจับกุมดำเนินคดีหญิงชาวจีน ที่ก่อเหตุปลอมแปลงสูติบัติเด็กทารกพร้อมกับเตรียมพาออกนอกประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง ประจำด่านสนามบินสุวรรณภูมิตรวจพบ นางฟาน ฟาง (Mrs.FAN FANG) สัญชาติจีน อายุ 49 ปี ถือหนังสือเดินทางจีน กำลังอุ้มเด็กทารกมีเอกสารระบุชื่อ เด็กชายจินยวี่ โจว  อายุ 11 เดือน  กำลังจะไปยังเมืองเฉิงตู ประเทศจีน โดยสายการบินเสฉวนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 3U8146 โดยอ้างตนเป็นมารดาของทารก และสามีซึ่งเป็นพ่อเด็กชื่อนายฉี ซึ่งเดินทางออกจากไทยไปก่อนหน้านี้แล้ว


ด้านเจ้าหน้าที่พบเหตุผิดปกติในข้อมูลสูติบัตร จึงตรวจสอบก่อนทราบว่า เป็นเอกสารสูติบัติปลอม โดยมีข้อมูลขัดแย้งกัน เช่น บิดาของเด็กคือนายเฉิน สามีของนาง ฟาน ฟาน แต่มารดาของเด็กคือ หญิงไทยชื่อชื่อ นางสาวอุษณีย์ เขียวคาม ขณะที่นางฟาน ฟาน มีประวัติเคยพยายามนำเด็กทารก เดินทางออกนอกประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่เอกสารการรับรองไม่ครบถ้วน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจึงไม่อนุญาตให้นำเด็กออกเดินทาง จนครั้งนี้ มาพบว่า มีการปลอมแปลงสูติบัติ เพื่อพยายามลักลอบนำเด็กออกนอกประเทศ  จึงนำตัว นางฟาน ฟาน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุวรรณภูมิ ดำเนินคดี ข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม โดยจะขยายผล เพื่อประกอบพยานหลักฐานว่า เข้าลักษณะกรณีอุ้มบุญ หรือไม่ต่อไป

กรณีนี้ พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง ได้ให้ความสำคัญ ในการตรวจสอบและเก็บข้อมูลการนำเด็กทารกเดินทางออกไปต่างประเทศ โดยเฉพาะสัญชาติจีน ที่มีสถิติสูงผิดปกติ ในช่วงปี 2563 -2564  ที่มีคนต่างชาติโดยเฉพาะจีน มักอ้างเป็นบิดาหรือมารดาการนำพาเด็กเล็กที่เกิดในไทยออกนอกประเทศมากผิดปกติ โดยปี 2563 มีตัวเลขราว 500 ราย  โดยพบว่า ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติจะมีหลักฐานสมรสและมีบุตรกับหญิงไทย โดยมีการออกหลักฐานจากฝ่ายปกครอง และ หนังสือรับรองจากสถานฑูต รวมถึงมีหนังสือยินยอมให้นำเด็กเดินทาง


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย