fbpx

บช.น. นำร่องทดลองใช้ 10 วัน ชุดสายตรวจใหม่

กทม. 3 พ.ค.-กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำร่องทดลองใช้ชุดสายตรวจใหม่ ใน 3 สน. กว่า 30 นาย เป็นเวลา 10 วัน ก่อนนำผลการทดลองปฏิบัติงานเข้าที่ประชุมสรุปผล ว่าจะเปลี่ยนชุดสายตรวจทั่วประเทศมาเป็นรูปแบบใหม่หรือไม่

พลตำรวจเอกมนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกันแถลงข่าวการทดลองใช้เครื่องแบบเจ้าหน้าที่สายตรวจรูปแบบใหม่ ที่กำลังจะมีการเริ่มทดลองใช้ในวันนี้


โดย พลตำรวจเอกมนู ระบุว่า เครื่องแบบสายตรวจรูปแบบใหม่ มาจากการที่ ผบ.ตร.มีความคิดว่าต้องการให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กลุ่มงานปราบปราม สายตรวจ ทั่วประเทศให้มีความคร่องตัว และมีความทันสมัยมากขึ้น โดยการพัฒนา ชุดรูปแบบใหม่นี้ เป็นการร่วมกันพัฒนาจากหลายส่วนงาน พร้อมมีการสำรวจความต้องการของเจ้าหน้าที่ที่ค้องปฏิบัติงานจริง จนมาเป็นรูปแบบนี้

โดยชุดรูปแบบใหม่ จะมีการใช้ผ้าและสีแบบเดิม แต่ตั้งแต่ช่วงอกลงไปถึงเอว จะนำผ้าไมโคไฟเบอร์ที่มีการระบายอากาศได้ดีมาใช้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่ต้องสวมใส่ชุดเกราะป้องกันตัวตลอดทั้งวัน สบายตัว ขณะที่ตัวตราสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เดิมเป็นโลหะ ก็เปลี่ยนมาใช้แบบผ้าเพื่อลดการบาดเจ็บทั้งตัวเจ้าหน้าที่ และผู้ถูกจับกุม เพราะที่ผ่านมา เวลามีการปฏิบัติงานและต้องเข้าจับกุม เวลามีการชุลมุน จะพบว่าผู้ถูกจับกุมหรือเจ้าหน้าที่มักจะได้รับบาดเจ็บจากตราสัญลักษณ์


ขณะที่กางเกงของชุดรูปแบบใหม่ จะใช้เป็นรูปแบบแทคติคอล ที่มีช่องกระเป๋าใส่ของที่ข้างขา และมีความหยืดหยุ่นในการปฏิบัติงาน ที่อาจจะต้องลุกนั่งอย่างรวดเร็ว รวมถึงเพื่อให้คร่องตัวเวลาวิ่งไล่ล่า เช่นเดียวกับหมวก ที่เปลี่ยนมาใช้เป็นหมวกแก๊บ เพื่อป้องกันการหลุดขณะวิ่ง และลดน้ำหนักจากการสวมใส่ตลอดทั้งวัน

ซึ่งเบื้องต้นจะเริ่มทดลองใช้เป็นเวลา 10 วันนับจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม โดยเริ่มทดลองกับ 3 สน. คือ สน.จักรวรรดิ, บางยี่ขัน และบุคคโล จำนวน 30 นาย โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเปิดรับความคิดเห็นจากทั้งประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่เป็นชุดทดลองใช้ สำหรับประชาชนสามารถร่วมเสนอความคิดเห็นได้จากทุกช่องทางของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ขอยกเว้นสายด่วน 191 เรื่องจากต้องใช้ในการรับเหตุฉุกเฉินและรับสายด่วนการช่วยเหลือโควิด-19

ในส่วนของงบประมาณการจัดซื้อ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุเพิ่มเติมว่า ในวันนี้เป็นการเริ่มทดลองใช้ และจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งหากสรุปว่านำรูปแบบนี้มาใช้จริง ก็ไม่กังวล เนื่องจาก ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการจัดซื้อชุดให้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศอยู่แล้ว ก็เพียงนำชุดนี้มาทดแทนในบางส่วนงานแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ