fbpx

บช.น. นำร่องทดลองใช้ 10 วัน ชุดสายตรวจใหม่

กทม. 3 พ.ค.-กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำร่องทดลองใช้ชุดสายตรวจใหม่ ใน 3 สน. กว่า 30 นาย เป็นเวลา 10 วัน ก่อนนำผลการทดลองปฏิบัติงานเข้าที่ประชุมสรุปผล ว่าจะเปลี่ยนชุดสายตรวจทั่วประเทศมาเป็นรูปแบบใหม่หรือไม่

พลตำรวจเอกมนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกันแถลงข่าวการทดลองใช้เครื่องแบบเจ้าหน้าที่สายตรวจรูปแบบใหม่ ที่กำลังจะมีการเริ่มทดลองใช้ในวันนี้


โดย พลตำรวจเอกมนู ระบุว่า เครื่องแบบสายตรวจรูปแบบใหม่ มาจากการที่ ผบ.ตร.มีความคิดว่าต้องการให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กลุ่มงานปราบปราม สายตรวจ ทั่วประเทศให้มีความคร่องตัว และมีความทันสมัยมากขึ้น โดยการพัฒนา ชุดรูปแบบใหม่นี้ เป็นการร่วมกันพัฒนาจากหลายส่วนงาน พร้อมมีการสำรวจความต้องการของเจ้าหน้าที่ที่ค้องปฏิบัติงานจริง จนมาเป็นรูปแบบนี้

โดยชุดรูปแบบใหม่ จะมีการใช้ผ้าและสีแบบเดิม แต่ตั้งแต่ช่วงอกลงไปถึงเอว จะนำผ้าไมโคไฟเบอร์ที่มีการระบายอากาศได้ดีมาใช้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่ต้องสวมใส่ชุดเกราะป้องกันตัวตลอดทั้งวัน สบายตัว ขณะที่ตัวตราสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เดิมเป็นโลหะ ก็เปลี่ยนมาใช้แบบผ้าเพื่อลดการบาดเจ็บทั้งตัวเจ้าหน้าที่ และผู้ถูกจับกุม เพราะที่ผ่านมา เวลามีการปฏิบัติงานและต้องเข้าจับกุม เวลามีการชุลมุน จะพบว่าผู้ถูกจับกุมหรือเจ้าหน้าที่มักจะได้รับบาดเจ็บจากตราสัญลักษณ์


ขณะที่กางเกงของชุดรูปแบบใหม่ จะใช้เป็นรูปแบบแทคติคอล ที่มีช่องกระเป๋าใส่ของที่ข้างขา และมีความหยืดหยุ่นในการปฏิบัติงาน ที่อาจจะต้องลุกนั่งอย่างรวดเร็ว รวมถึงเพื่อให้คร่องตัวเวลาวิ่งไล่ล่า เช่นเดียวกับหมวก ที่เปลี่ยนมาใช้เป็นหมวกแก๊บ เพื่อป้องกันการหลุดขณะวิ่ง และลดน้ำหนักจากการสวมใส่ตลอดทั้งวัน

ซึ่งเบื้องต้นจะเริ่มทดลองใช้เป็นเวลา 10 วันนับจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม โดยเริ่มทดลองกับ 3 สน. คือ สน.จักรวรรดิ, บางยี่ขัน และบุคคโล จำนวน 30 นาย โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเปิดรับความคิดเห็นจากทั้งประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่เป็นชุดทดลองใช้ สำหรับประชาชนสามารถร่วมเสนอความคิดเห็นได้จากทุกช่องทางของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ขอยกเว้นสายด่วน 191 เรื่องจากต้องใช้ในการรับเหตุฉุกเฉินและรับสายด่วนการช่วยเหลือโควิด-19

ในส่วนของงบประมาณการจัดซื้อ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุเพิ่มเติมว่า ในวันนี้เป็นการเริ่มทดลองใช้ และจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งหากสรุปว่านำรูปแบบนี้มาใช้จริง ก็ไม่กังวล เนื่องจาก ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการจัดซื้อชุดให้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศอยู่แล้ว ก็เพียงนำชุดนี้มาทดแทนในบางส่วนงานแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร