fbpx

ศูนย์ 191 พร้อมรับแจ้งผู้ป่วยโควิด-19

กทม. 1 พ.ค.-รอง ผบ.ตร. มั่นใจศูนย์ 191 มีความพร้อมรับแจ้งผู้ป่วยโควิด-19 เสริมหน่วยงานแพทย์

วันนี้ (1 พ.ค.64) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากเดินทางไปตรวจดูความพร้อมการปฏิบัติงานของศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 (ศูนย์ผ่านฟ้า บช.น.) ว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ไปตรวจดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ว่าปฏิบัติได้ดีแค่ไหน มีปัญหาอุปสรรคใดๆ หรือไม่อย่างไร


“การประสานงานระหว่างศูนย์ 1668 และ 191 ผ่านระบบฐานข้อมูลกลาง GBDi (Goverment Big Data Institute)​ สามารถใช้งานได้ดี มีประชาชนโทรเข้ามาตั้งแต่วันแรกที่เปิดศูนย์ ณ ขณะนี้กว่า 271 สาย ทั่วประเทศ โดยพบว่าผู้ที่โทรเข้ามาจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ “เป็นผู้ป่วยโควิด-19 ต้องการเตียงหรือรถพยาบาล กับอีกกลุ่มคือโทรเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามข้อมูล”

กรณีผู้ป่วยโควิด-19 “ต้องการเตียงหรือรถพยาบาล” เจ้าหน้าที่จะสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ นามสกุล อาการ ที่อยู่ จากนั้นจะกรอกข้อมูลลงในระบบ GBDi เพื่อส่งต่อข้อมูลไปยังศูนย์ 1668 เพื่อจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย แต่หากอาการรุนแรง ก็จะใช้วิทยุสื่อสารแจ้งไปยังศูนย์เอราวัณ 1669 หรือหากเป็นในต่างจังหวัด จะใช้การประสานไปยัง สสจ. หรือ สสอ. โดยตรง เพื่อให้จัดส่งรถฉุกเฉินมารับตัวไปส่งโรงพยาบาลทันที นับตั้งแต่ 28 เม.ย.64 ถึงปัจจุบัน มีแจ้งขอเตียงมาแล้ว 85 ราย และสามารถส่งตัวไปยังโรงพยาบาลแล้ว 62 ติดต่อแล้วรอการส่งตัว 23 ราย โดยจะติดตามจนกว่าจะส่งตัวครบหมดทุกราย


ส่วนกลุ่มที่โทร “ขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัว” ปัจจุบันมีจำนวน 186 สาย เช่น ถามว่า “กรณีผลตรวจยังไม่ออก พนักงานที่ทำงานในออฟฟิตเดียวกันต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างหากไม่ได้ work from home” , “หากต้องการติดต่อให้มาฉีดพ่นฆ่าเชื้อต้องติดต่อหน่วยงานใด” ,”หากพบว่ามีการติดเชื้อจริง แล้วต้องไปนอน รพ.สนาม สามารถเลือกสถานที่ได้หรือไม่” เจ้าหน้าที่ก็จะมีคำตอบที่ได้รับคำแนะนำจากกรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรคไว้คอยแนะนำให้ รวมถึงแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้แจ้ง” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าว

นอกจากนั้นแล้ว ผู้ป่วยที่หลีกเลี่ยงไม่ยอมเข้ารับการรักษาหรือกักตัว และหลบเลี่ยงการติดต่อจากแพทย์ ร้องขอให้ตำรวจช่วยติดตามตัวให้ ขณะนี้มี 3 ราย ซึ่งเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชิญตัวไปเข้ารับการรักษาแล้ว 2 ราย และสั่งให้กักตัว 1 ราย

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนรถรับส่งผู้ป่วย จำนวน 5 คันที่นำไปสนับสนุน “ศูนย์สนับสนุนการเคลื่อนย้าย Covid 19 ศปม.” ในเขต กทม. ขณะนี้ใช้รับส่งผู้ป่วยแล้ว 8 คน โดยนำส่ง รพ.สนามฟุตบอลเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา 6 คน และ รพ.สนามบางกอกอารีน่า เขตหนองจอก อีก 2 คน ซึ่งเชื่อว่าภาพรวมจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้บรรลุวัตถุประสงค์ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ทุกหน่วยงาน ทุกองค์กรออกมาขับเคลื่อนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที