fbpx

รอง ผบ.ตร. ยันตำรวจอาสาทำงาน รพ.ตำรวจ จะพิจารณาขั้นพิเศษ

กทม. 26 เม.ย.-รอง ผบ.ตร. ยืนยันจะพิจารณาขั้นเป็นกรณีพิเศษ ตำรวจอาสาช่วยงานโรงพยาบาลตำรวจ ในสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเตรียมใช้ศูนย์ 191 ช่วยเหลือรับข้อมูลและประสานส่งต่อผู้ป่วยโควิด วันพรุ่งนี้

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังพลอาสาสมัครจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล 60 คน อยู่ระหว่างอบรมขั้นตอนต่างๆ ในการปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนโรงพยาบาลตำรวจ เนื่องจากมีบุคลากรติดโควิด-19 จำนวนมาก ส่วนกำลังพลจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ขอสนับสนุนไป 30 นาย อยู่ระหว่างการปรับแผน เพื่อไม่ให้กระทบการทำหน้าที่ในส่วนอื่น โดยยืนยันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีสวัสดิการดูแลกำลังพลที่อาสาสมัครมาทำงานส่วนนี้อย่างเต็มที่ ทั้งการฉีดวัคซีนโควิด-19, การทำประกันภัย และจะได้รับการพิจารณาขั้นเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจาก เห็นว่าเป็นผู้สมัครใจและเสียสละมาทำหน้าที่ในสถานการณ์เสี่ยง ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการว่า หากมีอาสาสมัครต้องการช่วยเหลือโรงพยาบาลตำรวจ หรือ ศูนย์รับแจ้งเหตุ ก็พร้อมเปิดรับ ซึ่งวันที่ 27 เมษายนนี้ จะมีการประชุม เพื่อกำหนดรายละเอียดการใช้ศูนย์ 191 สนับสนุนสายด่วนสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 และสายด่วนเฉพาะกิจ 1668 ในการรับแจ้งข้อมูลและส่งต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 อีกครั้ง


ด้าน พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเป็นห่วงสถานการณ์โควิด-19 และได้สั่งการให้กองทัพ รวมถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งในส่วนของตำรวจได้เตรียมนำศูนย์ 191 เข้ามาสนับสนุนงานแล้ว

ส่วนจำนวนตำรวจติดเชื้อโควิด-19 ข้อมูล ณ วันที่ 25 เมษายน เวลา 19.00 น. มีผู้ป่วยสะสม จำนวน 624 นาย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลต่างๆ จำนวน 471 นาย อยู่ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล 160 นาย, กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 90 นาย และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จำนวน 31 นาย ทั้งนี้ หากหน่วยใด มีปัญหาขาดแคลนกำลังพล สามารถประสานหน่วยข้างเคียงสนับสนุนได้ พร้อมนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้ปฏิบัติงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมอย่างเต็มที่


นอกจากนี้ ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ผ่านระบบวีดีโอทางไกล ที่ประชุม มีมติยกระดับศูนย์ฝึกอบรม ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล จากระดับกองกำกับการ ขึ้นเป็นกองบังคับการ เพื่อผลิตนักเรียนนายสิบในสังกัด ให้สอดคล้องกับการทำงานในพื้นที่ พร้อมรายงานตำรวจที่กระทำผิดวินัยประจำเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รวม 27 นาย แบ่งเป็นการไล่ออก 17 นาย ปลดออก 8 นาย และให้ออกจากราชการ 2 นาย สรุปรวมตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง มีนาคม 2564 มี ตำรวจถูกลงโทษทั้งสิ้น 66 นาย แบ่งเป็นการไล่ออก 51 นาย ปลดออก 12 นาย และให้ออกจากราชการ 3 นาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.