fbpx

ย้ายผู้ต้องกักหายจากโควิด ไป ตม.สวนพลู

กทม. 9 เม.ย.- ผบช.สตม. พร้อมทีมแพทย์กรมควบคุมโรค-รพ.ตำรวจ ตรวจขั้นตอนการเคลื่อนย้ายผู้ต้องกักติดโควิดที่รักษาหายจาก รพ.สนาม ไป ตม.สวนพลู รอผลักดันกลับประเทศต้นทาง


นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ แพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ และ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปตรวจดูขั้นตอนการเคลื่อนย้ายผู้ต้องกักที่ติดโรคโควิด-19 อยู่ที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราว โรงยิมสวัสดิการตำรวจ และได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติแล้ว จำนวน 82 ราย ไปยังห้องกัก 1 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู เพื่อรอผลักดันส่งกลับประเทศต่อไป

โดยเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ทีมแพทย์ได้สำรวจและจัดทำรายชื่อผู้ต้องกักทุกรายจำแนกรายห้อง และได้ติดทะเบียนรายชื่อไว้หน้าห้องทุกห้อง เพื่อตรวจสอบจำนวนรายชื่อ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคัดกรองเชิงรุกและการควบคุมโรคต่อไป โดยมีการจัดแบ่งผู้ต้องกักเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้ต้องกักที่ตรวจหลังกักตัวครบ 14 วัน แล้วผลตรวจเป็นลบ และภูมิคุ้มกันขึ้น และผู้ต้องกักที่ตรวจหลังกักตัวครบ 14 วัน ผลตรวจเป็น inconclusive คือ มีซากเชื้ออยู่ แต่ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ และภูมิคุ้มกันขึ้น


พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องกักที่ติดเชื้อมีทั้งหมด 400 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม โรงยิมสวัสดิการตำรวจ 200 คน และรักษาตัวอยู่ที่สถานกักกัน ตม.บางเขน อีก 200 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องกักอยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังอีก 154 คน อยู่ที่สถานกักกัน ตม.บางเขน โดยแยกส่วนกับผู้ที่ติดเชื้อ โดยที่โรงพยาบาลสนาม โรงยิมสวัสดิการตำรวจ มีผู้ต้องกักที่รักษาหายแล้ว 82 คน ในส่วนตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พบว่ามีติดเชื้อ 6 นาย รักษาหายแล้ว 4 นาย อีก 2 นาย อาการดีขึ้นเป็นลำดับ

ด้าน นพ.ปรีชา เปิดเผยว่า จะต้องตรวจ 3 รอบ จนให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อหลงเหลือไปแพร่สู่ผู้อื่นได้อีก อย่างไรก็ตาม ก็ต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาติดเชื้ออีกครั้ง นอกจากนึ้ ได้มีการเตรียมแผนตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังมีอย่างต่อเนื่อง ส่วนการที่ผู้ติดเชื้อปกปิดไทม์ไลน์ มีความผิดที่ให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน บทลงโทษจะต้องไปดูในข้อกฎหมายอีกที ซึ่งได้ให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาอยู่ จึงขอร้องให้ผู้ติดเชื้อเปิดเผยไทม์ไลน์กับเจ้าหน้าที่ ไม่ได้เป็นการประจาน แต่เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ