fbpx

ปคบ.จับย้อมแมวชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร

กทม. 8 เม.ย.–ปคบ.บุกทลาย ขบวนการย้อมแมวชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร พบตระเวนรับซื้อของเก่าจากวัดมาบรรจุขายใหม่


พลตำรวจตรีณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. แถลงจับกุม ร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ ลักลอบนำชุดผ้าไตรจีวร ชุดสังฆทาน ที่ไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย  หลังได้รับการร้องเรียนจากวัดหลายแห่งในภาคใต้ ขณะเดียวกันโลกโซเชียลยังแห่แชร์คลิปพระวัดแห่งหนึ่ง ถ่ายวีดิโอพิสูจน์ผ้าไตรจีวรที่ญาติโยมซื้อมาถวายพบมีการปลอมย้อมแมวขายโดยนำผ้าไตรจีวรใหม่ห่อยัดไส้ในด้วยผ้าเก่าใช้แล้ว และกล่องหรือถุงสังฆทานเต็มไปด้วยของไม่มีคุณภาพราคาแพงเกินจริง

โดยตำรวจ นำหมายศาลเข้าตรวจค้น ร้านจำหน่ายเครื่อง สังฆภัณฑ์ 3 แห่ง ประกอบด้วย ร้านสรรเสริญสังฆภัณฑ์ ที่ถนนสามชัย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จับกุมนางสาวสิริกาญจน์ สงวนนามสกุล เจ้าของร้าน พบของกลางชุดผ้าไตรจีวรเก่า และกล่องหรือถุงสังฆทานด้วยของไม่มีคุณภาพ แห่งที่ 2และ 3  เป็นบ้านพักในหมู่บ้านเจริญทรัพย์ในพื้นที่อำเภอลำลูกกาจังหวัดปทุมธานี จับกุมนางสาวสาคร และนางสาวสุนัน สงวนนามสกุล พบชุดผ้าไตร สบง จีวรเก่า เครื่องสังฆทานที่เต็มไปด้วยสิ่งของไม่มีคุณภาพ


รวมของกลางที่ตรวจยึดได้ประกอบด้วยผ้าจีวร 300 ผืน ชุดผ้าไตร 90 ชุดกระโปรง 90 ชุด ผ้าอังสะ 10 ผืน  ที่รัดอก  20 ผืน ชุดถังสังฆทานและกล่องยา 55 ชุด เตารีดไฟฟ้า 3 เครื่องเครื่องเป่าทำความร้อน 1 เครื่อง 

ผู้ต้องหาสารภาพว่ารับซื้อชุดสังฆทาน ชุดกล่องยา และชุดผ้าไตรจีวรมาจากวัดต่างๆโดยมีเจ้าหน้าที่ในวัดพระลูกศิษย์ของวัดติดต่อมา บางครั้งให้ลูกจ้างไปติดต่อซื้อตามวัดแล้วนำมาบรรจุเป็นสินค้าใหม่เพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูกกว่าความเป็นจริง

พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สารวัตรกองกำกับการ 1 บก.ปรบ. กล่าวว่า เครื่องไตรจีวร ที่ถูกนำมาย้อมแมวขายจะจำหน่ายในราคาถูกกว่าความเป็นจริง ปกติของใหม่จะชุดละประมาณ 700 บาทแต่จะถูกนำมาขายเพียง 300-350 บาท ซึ่งจากข้อมูล ยังพบว่ามีมิจฉาชีพประเภทนี้อยู่อีกจำนวนมาก ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดังนั้น  ปคบ. จึงได้เปิด พื้นที่ แจ้งเบาะแส ที่สายด่วน 1166


ด้านนายเลิศศักดิ์ รักธรรม  ผู้อำนวยการส่วนกฎหมาย สคบ.ระบุว่า เบื้องต้น ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีข้อหาเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพปริมาณหรือสาระสำคัญประการอื่นๆเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการโฆษณาหรือฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคมาตรา 47 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับและหากมีการกระทำความผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 200 บาท  นอกจากนี้ยังมีความผิดตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคมาตรา 30 และ 31 ฐานขายสินค้าที่ควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่ไม่ถูกต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนัข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน