fbpx

ปคบ.จับย้อมแมวชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร

กทม. 8 เม.ย.–ปคบ.บุกทลาย ขบวนการย้อมแมวชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร พบตระเวนรับซื้อของเก่าจากวัดมาบรรจุขายใหม่


พลตำรวจตรีณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. แถลงจับกุม ร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ ลักลอบนำชุดผ้าไตรจีวร ชุดสังฆทาน ที่ไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย  หลังได้รับการร้องเรียนจากวัดหลายแห่งในภาคใต้ ขณะเดียวกันโลกโซเชียลยังแห่แชร์คลิปพระวัดแห่งหนึ่ง ถ่ายวีดิโอพิสูจน์ผ้าไตรจีวรที่ญาติโยมซื้อมาถวายพบมีการปลอมย้อมแมวขายโดยนำผ้าไตรจีวรใหม่ห่อยัดไส้ในด้วยผ้าเก่าใช้แล้ว และกล่องหรือถุงสังฆทานเต็มไปด้วยของไม่มีคุณภาพราคาแพงเกินจริง

โดยตำรวจ นำหมายศาลเข้าตรวจค้น ร้านจำหน่ายเครื่อง สังฆภัณฑ์ 3 แห่ง ประกอบด้วย ร้านสรรเสริญสังฆภัณฑ์ ที่ถนนสามชัย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จับกุมนางสาวสิริกาญจน์ สงวนนามสกุล เจ้าของร้าน พบของกลางชุดผ้าไตรจีวรเก่า และกล่องหรือถุงสังฆทานด้วยของไม่มีคุณภาพ แห่งที่ 2และ 3  เป็นบ้านพักในหมู่บ้านเจริญทรัพย์ในพื้นที่อำเภอลำลูกกาจังหวัดปทุมธานี จับกุมนางสาวสาคร และนางสาวสุนัน สงวนนามสกุล พบชุดผ้าไตร สบง จีวรเก่า เครื่องสังฆทานที่เต็มไปด้วยสิ่งของไม่มีคุณภาพ


รวมของกลางที่ตรวจยึดได้ประกอบด้วยผ้าจีวร 300 ผืน ชุดผ้าไตร 90 ชุดกระโปรง 90 ชุด ผ้าอังสะ 10 ผืน  ที่รัดอก  20 ผืน ชุดถังสังฆทานและกล่องยา 55 ชุด เตารีดไฟฟ้า 3 เครื่องเครื่องเป่าทำความร้อน 1 เครื่อง 

ผู้ต้องหาสารภาพว่ารับซื้อชุดสังฆทาน ชุดกล่องยา และชุดผ้าไตรจีวรมาจากวัดต่างๆโดยมีเจ้าหน้าที่ในวัดพระลูกศิษย์ของวัดติดต่อมา บางครั้งให้ลูกจ้างไปติดต่อซื้อตามวัดแล้วนำมาบรรจุเป็นสินค้าใหม่เพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูกกว่าความเป็นจริง

พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สารวัตรกองกำกับการ 1 บก.ปรบ. กล่าวว่า เครื่องไตรจีวร ที่ถูกนำมาย้อมแมวขายจะจำหน่ายในราคาถูกกว่าความเป็นจริง ปกติของใหม่จะชุดละประมาณ 700 บาทแต่จะถูกนำมาขายเพียง 300-350 บาท ซึ่งจากข้อมูล ยังพบว่ามีมิจฉาชีพประเภทนี้อยู่อีกจำนวนมาก ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดังนั้น  ปคบ. จึงได้เปิด พื้นที่ แจ้งเบาะแส ที่สายด่วน 1166


ด้านนายเลิศศักดิ์ รักธรรม  ผู้อำนวยการส่วนกฎหมาย สคบ.ระบุว่า เบื้องต้น ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีข้อหาเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพปริมาณหรือสาระสำคัญประการอื่นๆเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการโฆษณาหรือฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคมาตรา 47 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับและหากมีการกระทำความผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 200 บาท  นอกจากนี้ยังมีความผิดตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคมาตรา 30 และ 31 ฐานขายสินค้าที่ควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่ไม่ถูกต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนัข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที