fbpx

คืนแรกกลับมาตั้งด่านกวดขันเมาแล้วขับ

กรุงเทพฯ 2 เม.ย. – คืนแรกตำรวจกลับมาตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ และป้องกันอาชญากรรม หลังโควิด-19 ระบาดทั่วประเทศ พบผู้กระทำผิดมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด 3 ราย


เมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะดูแลงานความมั่นคง พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจสอบการปฏิบัติงานจุดตรวจหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง บนถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กทม. เพื่อสร้างความโปร่งใสของการปฏิบัติงานให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของตำรวจ และจุดประสงค์เพื่อการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมบนท้องถนน โดยระหว่างการตรวจสอบผู้ที่ขับรถผ่านด่านตรวจ พบผู้กระทำผิดมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ห้ามเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จำนวน 3 ราย ตำรวจควบคุมตัวดำเนินคดีที่ สน.โคกคราม ตามกฎหมาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า สำหรับคืนนี้เป็นคืนแรกของการกลับมาตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันและปราบปรามอุบัติเหตุและอาชญากรรมบนท้องถนน ประกอบกับใกล้ช่วงหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ โดยการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ จะมีการตั้งกรวยสัญลักษณ์เตือนก่อนถึงจุดตรวจ ระยะไม่น้อยกว่า 100 เมตร ส่วนกรณีประชาชนพบเห็นด่านลอย หรือตำรวจเรียกตรวจโดยที่มีลักษณะต้องสงสัย สามารถร้องเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง จากนี้การตั้งด่านจะไม่เหมือนในอดีต เพราะมีการกำหนดรูปแบบ จะต้องมีอุปกรณ์ควบคุมการจราจร กล้องวงจรปิด เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งด่านตรวจในตอนกลางวันและกลางคืน


ส่วนอำนาจการสั่งให้ตั้งด่าน ต้องเป็นผู้บังคับบัญชาระดับผู้บังคับการอนุมัติให้ตั้งเท่านั้น มีการบันทึกลงในระบบคอมพิวเตอร์ และออกเป็นเอกสารให้กับผู้ขับขี่ ต้องโปร่งใสและชัดเจน ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ ในขณะที่ผู้ขับขี่ก็เห็นด้วยกับการกำหนดมาตรฐานการตั้งด่านตรวจต่างๆ ให้ชัดเจน ที่ถูกใจมากคือ ประชาชนสามารถตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีจุดบกพร่อง เช่น การตั้งด่านต้องส่งผลกระทบต่อการจราจรให้น้อยที่สุด ซึ่งต้องนำไปปรับปรุง และหากประชาชนพบด่านลอย หรือด่านตรวจที่ไม่ได้เป็นแบบแผนตามที่กำหนด สามารถร้องเรียนไปยังผู้รับผิดชอบได้โดยตรง เพื่อลงโทษตำรวจที่ไม่ปฏิบัติตาม จากนี้จะไม่มีด่านลอยให้เห็นอีกต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง