fbpx

ระวังตกเป็นเหยื่อ มิจฉาชีพหว่านส่งพัสดุ

กทม.29 มี.ค. – ตำรวจเตือนมิจฉาชีพหาเงินง่าย หว่านส่งพัสดุจำนวนมากไปยังผู้รับ ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าสั่งสินค้า หลงจ่ายเงินปลายทาง เปิดดูพัสดุถึงกับร้องอ๋อ! เป็นเหยื่อ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(โฆษก บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าว ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนหนึ่งได้รับพัสดุเรียกเก็บเงินปลายทาง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้สั่งซื้อสินค้าแต่อย่างใด ว่ามิจฉาชีพจะบรรจุสินค้าราคาถูกแล้วส่งไปยังผู้รับตามที่อยู่ต่าง ๆ เมื่อสินค้าไปถึงผู้รับ ผู้รับบางรายไม่ได้ตรวจสอบยอมชำระเงินค่าสินค้า เพราะเห็นว่าสินค้าไม่ได้ราคาสูงมากและจำไม่ได้ว่าสั่งหรือไม่ เเต่เมื่อเปิดออกมาดูกลับพบว่าถูกหลอกลวงได้รับความเสียหาย หากผู้รับหลงเชื่อว่าเป็นพัสดุของตนที่สั่งซื้อโดยมิได้ตรวจสอบและได้ชำระเงินค่าสินค้า การกระทำดังกล่าวผู้ส่งอาจจะเข้าข่ายมีความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


โฆษก บช. ยังแนะนำประชาชนซื้อสินค้าออนไลน์ให้ตรวจสอบประวัติผู้ขาย อ่านข้อมูลจากรีวิวสินค้า และเลือกจ่ายเงินปลายทาง หากมั่นใจว่าไม่ได้สั่งพัสดุให้ปฏิเสธการชำระเงินค่าสินค้า และควรถ่ายรูปกล่องพัสดุทุกด้านแล้วไปร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ส่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป