fbpx

ตรวจพยานหลักฐานคดี 22 ม็อบกลุ่มราษฎร

กทม. 29 มี.ค. –ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน กลุ่มราษฎรชุดใหญ่ 22 คน กรณีชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร  ทนาย เผย ลุ้นขอประกันทั้งหมด ระบุ เป็นอุปสรรคสำคัญ ในการต่อสู้คดี ส่วนช่วงบ่ายนัดฟังคำสั่ง ปมจดหมายทนายอานนท์


เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว กลุ่มราษฎรชุดใหญ่ 22 คน  อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารัษ์ หรือเพนกวิน ,นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ , นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน,  นายไชยอมร แก้ววิบูรย์พันธ์ หรือ แอมมี่ และ นายอานนท์ นำภา  มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ ตามนัดตรวจพยานหลักฐานที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องจำเลยทั้งหมดในฐานดูหมิ่นสถาบันร่วมกันชุมนุมฯ มาตรา 112,116 ฯลฯ  กรณีชุมนุม วันที่ 19-20 ก.ย. 63 ทวงคืนอำนาจ-ปักหมุดราษฎร

ขณะที่รถเรือนจำนำตัวจำเลยทั้งหมดมาที่ด้านหลังศาลอาญา มีการถอยรถเรือนจำเข้าเพื่อนำผู้ต้องขังลง ก่อนจะปิดประตูรั้ว และ นำรถตู้มาปิดทางอีกขชั้นหนึ่ง ทำให้สื่อมวลชนที่รอบันทึกภาพไม่สามารถเห็นตัวจำเลยทั้งหมด


นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า นัดตรวจพยานหลักฐานวันนี้ ได้เตรียมพยานหลักฐานไว้ส่วนหนึ่งเพื่อแสดงต่อศาล เช่น พยานบุคคลซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และ นักวิชาการ ซึ่งคดีนี้โจทก์มีพยานหลักฐานกว่า 200 ชิ้น เบื้องต้นส่วนของทนายได้ขอคัดไว้แล้วแต่ยังไม่ได้รับ กรณีนี้อาจจะมีผลต่อการหาพยานหลักฐานมาแก้ต่างในการต่อสู้คดีได้

และวันนี้จะยื่นขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากเชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้รุนแรง หากศาลเห็นว่าควรข้อกำหนดอะไรก็ให้กำหนดมา โดยจะรับข้อกำหนดทุกประการของศาล  ซึ่งเชื่อว่าการไม่ได้รับการประกันตัวของจำเลยจะเป็นอุปสรรคในการต่อสู้คดี

ส่วนอาการนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ขณะนี้น่าเป็นห่วง ทีมแพทย์ได้ให้น้ำเกลือซึ่งจำเลยยินยอม เพราะไม่ต้องการไป รพ.ราชทัณฑ์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย พร้อมยืนยันว่าจะอดอาหารต่อ ทั้งนี้นายกฤษฎางค์ ยอมรับว่าอาการของเพนกวินอาจมีผลกระทบต่อการพิจารณาคดี เพราะสภาพร่างกายของจำเลยมีผลต่อสติสัมปชัญญะในการหาข้อมูลต้อสู้ของจำเลย


ส่วนนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท และ ผู้ชุมนุมที่ถูกจับระหว่างตำรวจขอคืนพื้นที่ที่หมู่บ้านทะลุฟ้าเมื่อวานนี้ คาดว่าจะมีการฝากขังผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้น ซึ่งได้มีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าไปดูแลแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่มีปัญหาเพราะเป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ขึ้นกับศาลแขวง

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ศาลอาญา นัดฟังคำสั่งของนายอานนท์ นำภา แกนนำราษฎา ที่ยื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองความปลอดภัยชีวิต ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งต้องรอดูว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไรต่อไป

สำหรับบรรยากาศที่ศาลอาญา ถนนรัชดา เช้านี้ได้มีการนำประกาศเขตอำนาจศาล มาวางไว้ พร้อมกั้นรั้วเพื่อคัดกรองประชาชน ผู้ที่จะเข้ามาติดต่อราชการบริเวณศาลอาญา พร้อมได้เตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 50 นาย สำหรับดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณศาล

ขณะเดียวกันมารดาของเพนกวินและแอมมี่ รวมถึงญาติพี่น้องของจำเลยและผู้ต้องหารายอื่นเดินทางมาที่ศาลอาญาเพื่อร่วมรับฟังการพิจารณาคดีในวันนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก