fbpx

สบส.แจ้งความรพ.เอกชนไม่รักษา”วาวา”พริ๊ตตี้สาวอาการโคม่า


กทม. 26 มี.ค.- สบส. แจ้งความเอาผิดโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังรับ “วาวา” พริ๊ตตี้สาวแต่ไม่ทำการรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติทันที  และปลอมเเปลงใบเสร็จค่าอาหารที่ไม่เกิดขึ้นจริง 400 บาท


นายชาตรี พินใน นิติกรชำนาญการพิเศษ กองกฎหมาย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข หรือ สบส. พร้อม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  เข้าเเจ้งความกับพนักงานสอบสวน เอาผิดโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ กรณีที่นางสาววิชญาพร วิเศษสมบัติ หรือ วาวาพริตตี้สาวเข้ารับการรักษาด้วยอาการโคม่าที่โรงพยาบาลดังกล่าว เเต่ทางโรงพยาบาลไม่ทำการรักษาทันที  ไม่ปฏิบัติตามมาตรการดูแลผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ UCEP โดย นำหลักฐานสำเนาเอกสารภาพถ่าย ใบเสร็จชำระเงินมาเป็นหลักฐาน

นายชาตรี เปิดเผย วันนี้นำเอกสารมาเเจ้งความเอาผิดโรงพยาบาล หลังวาวาเข้ารักษาด้วยอาการโคม่า ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  เเต่ทางโรงพยาบาลกลับประวิงเวลา ไม่ทำการรักษาทันที โดยอ้างว่าต้องวางเงินมัดจำในการรักษาพยาบาลก่อนจำนวน 15,000 บาท ซึ่งขัดต่อสิทธิ ยูเซฟ (UCEP) หรือหลักการรักษาคนไข้ฉุกเฉิน ในวิกฤตเช่นนั้น ซึ่งผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล มาตร 36 ว่าด้วยสถานพยาบาลต้องควบคุมเเละดูเเลให้มีการช่วยเหลือเยียวยาเเก่ผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในสภาพอันตรายเเละจำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างฉุกเฉิน อัตรโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนี้ยังพบว่า ทางโรงพยาบาลมีการปลอมเเปลงเอกสาร ซึ่งเป็นใบเสร็จค่าอาหารที่ไม่เกิดขึ้นจริง จำนวน 400 บาทอีกด้วย ถือเป็นความผิด ตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล มาตรา 73  ว่าด้วยสถานพยาบาลเเละบุคลากรจัดทำหรือยินยอมให้ผู้อื่นทำหลักฐานเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลเเละค่าบริการเอกสาร เเสดงการผลการตรวจโรค เเละผลการรักษา หรือเอกสารเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่เป็นเท็จ มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน2 ปี ปรับไม่เกิน40,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายอัจฉริยะ ระบุ ในวิกฤตเช่นนั้น เเพทย์ควรคำนึงถึงชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินเพราะขณะนั้นวาวายังมีชีวิตเเละตอบสนองได้ คาดหากรักษาทันท่วงทีจะสามารถช่วยชีวิตวาวาได้  ส่วนกรณีทำใบเสร็จปลอม ทางโรงพยาบาลพยายามติดต่อพูดคุยขอเคลียร์เเละจะคืนเงินให้ เเต่ญาติวาวาไม่รับ  ยืนยันจะเอาผิดซึ่งเรื่องนี้ได้ฟ้องศาลเเพ่งไปเเล้ว             ส่วนคดีวาวาพริ๊ตตี้สาวเสียชีวิต ในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคมนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 25 คน จะทยอยเข้ามอบตัวเพื่อรับทราบข้อหาความผิดตามพ.ร.กฉุกเฉิน ,พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ, และข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส